Phân tích File DLL là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động

Phân tích File DLL là gì? Cách hoạt động như thế nào? Tại sao thiếu file DLL? là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Cùng với sự cải tiến không ngừng của máy tính và các chương trình đi kèm, việc sử dụng file DLL như một công cụ liên kết được xem là vô cùng hữu ích. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kiến thức về định dạng file DLL, cách nó hoạt động và thao tác sử dụng file DLL. Cùng xem ngay thôi!

1. File DLL là gì?

Định nghĩa

Định dạng file DLL (hay Dynamic Link Library) có chức năng như một thư viện liên kết động chứa những hướng dẫn mà các chương trình khác có thể liên lạc đến để lấy thông tin thực hiện tác vụ. File DLL không có chức năng phải tái liên kết hoặc tái biên dịch các ứng dụng mà chỉ là công cụ để sử dụng mã chia sẻ và dữ liệu nhằm nâng cấp các tính năng cho các chương trình.

Ưu điểm

– Giảm không gian sử dụng của bộ nhớ nhờ sử dụng hàm và dữ liệu được chia sẻ bởi các ứng dụng dùng chung DLL.

– Giảm Swapping nhờ quản lý thời gian các tiến trình cần sử dụng DLL bằng một bộ đếm tham khảo giúp hệ thống không cần nạp lại DLL từ đầu một lần nữa sau khi đã ngừng yêu cầu.

– Một DLL sau khi có đủ các hàm và chức năng hợp lý có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

– Giảm sự khác biệt giữa các ngôn ngữ lập vì một ứng dụng có thể sử dụng các DLL viết bằng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào.

– Dễ dàng hỗ trợ người dùng ứng dụng, khi có sự thay đổi cần cập nhật chỉ cần thay đổi các module đã được thiết kế trong DLL.

Nhược điểm

– DLL mới không tự động kiểm tra và sao lưu DLL cũ, khiến các thay đổi mới không tương thích với DLL sẵn có và có thể làm rối loạn các chương trình đang chạy.

– Xuất hiện thông báo lỗi mạng: ‘The ordinal abc could not be located in the dynamic-link library xyz.dll’.

– Khi một ứng dụng mới được cài đặt có thể ảnh hưởng đến các chương trình khác.

2. Cách hoạt động của file DLL là gì?

Lấy ví dụ, khi một tập tin thực thi thông thường có đuôi .exe được khởi chạy.

Hệ điều hành sẽ tải tập tin, tìm bảng dữ liệu bên trong tập tin và cung cấp thông tin (không phải bằng chữ) ‘This program uses the following list of functions from the DLL file .dll’. (Chương trình này sử dụng danh sách các chức năng dưới đây từ file DLL có dạng .dll). Sau đó, các loader code sẽ tìm kiếm tập tin dạng .dll mà chương trình yêu cầu, và nếu tìm thấy thì các tập tin sẽ được tải.

3. Cách lấy và lưu trữ file DLL

Khi một phần mềm cho thiếu file DLL, cách lấy file DLL đơn giản nhất là tìm kiếm tập tin trực tuyến và lưu vào ổ cứng.

Đa phần file DLL được lưu trữ ở nơi mà tất cả các phần mềm có thể tìm kiếm được. Thông thường file DLL được lưu trữ bằng quyền Admin trong thư mục “system32” (C:WindowsSystem32) hoặc (C:WindowsSysWOW64) nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows 64-bit. Tuy nhiên phương pháp này cũng một số rủi ro nhất định như: DLL sẽ quá cũ, DLL bị nhiễm virus,…

4. Hướng dẫn thao tác file DLL

Sử dụng các tệp DLL

Người dùng bình thường sẽ không cần phải mở file DLL vì nó chỉ tồn tại dưới nền. Các chương trình sẽ cài đặt và yêu cầu tập tin DLL một cách tự động, vì thế việc tùy ý di chuyển các file DLL sẽ gây ra những vấn đề hệ thống. Trong trường hợp bạn muốn xây dựng một file DLL hãy làm theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Gõ cmd > Nhấn OK để khởi chạy Command Prompt.

Nếu hệ điều hành của bạn là Windows 7 hoặc hiện đại hơn. Thực hiện, đè phím Shift > Nhấn chuột phải vào thư mục > Chọn “Open command window here” để khởi chạy thư mục Command Prompt chứa file DLL.

Bước 2: Nhập lệnh regsvr32 dllname.dll > Nhấn Enter.

Thao tác này sẽ thêm tập tin DLL vào cửa sổ Registry. Ngược lại, khi nhập regsvr32 -u dllname.dll, file DLL sẽ được loại bỏ khỏi cửa sổ Registry.

Dịch ngược tập tin DLL

Bước 1: Tải về và cài đặt dotPeek TẠI ĐÂY. Đây là một trình biên dịch phục hồi cho phép bạn thấy mà nguồn được sử dụng để xây dựng tệp DLL.

Bước 2: Trong dotPeek, nhấn chọn file DLL > Nhấn Open để duyệt tìm tập tin DLL mà bạn muốn dịch ngược.

Bước 3: Tại cửa sổ Assembly Explorer có thể xem được các module mã tạo thành toàn bộ tệp DLL > Nhấp đúp vào một đoạn mã để xem chi tiết > Khung hiển thị sẽ ở bên phải.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào tập tin DLL trong cửa sổ Assembly Explorer > Chọn Export to Project (Xuất thành Dự án).

Bước 5: Chọn tùy chọn đầu ra > Chỉnh sửa mã trong Visual Studio theo ý tưởng của bạn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn biết được thêm về file DLL, cách thức hoạt động và vai trò của nó. Chúc các bạn thực hiện thành công!