Chia sẻ File H.264 là gì? Các phần mềm hỗ trợ đọc file H.264

Liệt kê File H.264 là gì? Các phần mềm hỗ trợ đọc file H.264 mà bạn nên biết là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Chuẩn nén H.264 là chuẩn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp camera giám sát. Tuy nhiên đây có thể là thuật ngữ còn khó hiểu và mơ hồ với nhiều người không chuyên. Hãy cùng tìm hiểu về H.264 là gì và các phần mềm hỗ trợ đọc file H.264 nhé!

1. File H.264 là gì?

Định nghĩa

H.264 là tên gọi của một chuẩn codec video mới có thể sản xuất video chất lượng cao với tốc độ bit thấp.

Đây là một định dạng nén triển vọng nâng cao hiệu quả nén hình cao hơn các định dạng nén thông thường như MPEG-4 hoặc MPEG-2, DivX, XviD,…

H.264 còn gọi là MPEG-4 Part 10 AVC (Advanced Video Coding – Mã hóa video cấp cao) là một trong những chuẩn nén Video phổ biến hiện nay trong việc ghi, nén và phát hình ảnh với chất lượng hiển thị cao và tiết kiệm băng thông.

Được phát triển bởi sự hợp tác giữa tổ chức ITU-T và ISO/IEC với hy vọng sẽ ứng dụng rộng rãi giúp giảm chi phí lưu trữ và sử dụng hiệu quả hơn.

Lịch sử ra đời

Đầu năm 1998, Video Coding Experts Group (VCEG – ITU-T SG16 Q.6) với mục tiêu tăng gấp đôi hiệu quả mã hóa (có nghĩa là giảm một nửa tỉ lệ bit cần thiết cho một video) đã đưa ra một dự án gọi là H.26L.

Đến năm 2004, H.264 được giới thiệu trước công chúng lần đầu tiên dưới sự hợp tác phát triển của tổ chức ITU-T và ISO/IEC và đã nhanh chóng trở thành chuẩn nén Video phổ biến hiện nay trong việc ghi, nén và phát hình ảnh.

Ứng dụng

H.264 ngày nay được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng thực tế như: máy quay phim, đầu ghi hình camera, đầu thu kỹ thuật số,…

Ứng dụng rộng rãi nhất của H.264 là trên camera giám sát giúp tăng thời gian lưu trữ và đáp ứng các tiêu chuẩn video độ nét cao full HD1080P.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các dịch vụ truyền hình HDTV mặt đất (ATSC, ISDB-T, DVB-T, DVB-T2), cáp (DVB-C) và vệ tinh (DVB-S và DVB-S2).

2. Lợi ích của việc sử dụng định dạng H.264

Băng thông sử dụng thấp và giám sát độ phân giải cao hơn

H.264 sử dụng một codec rất hiệu quả cung cấp hình ảnh chất lượng cao và sử dụng một lượng băng thông tối thiểu.

Tốc độ bit H.264 thấp hơn các định dạng khác

Tốc độ bit của H.264 thấp hơn 80% so với chuẩn nén hình MJPEG và hơn 50% so với MPEG-2.

Ở cùng tốc độ bit được nén nó cung cấp chất lượng hình ảnh tương tự nhau.

Giảm chi phí cho việc lưu trữ

Được đánh giá có thời gian tốn ổ cứng lưu trữ ít hơn đáng kể để lưu trữ video so với các tiêu chuẩn khác giúp H.264 truyền video dễ dàng qua các camera hoặc đầu ghi hình IP thế hệ mới.

Khả năng tương thích dễ dàng

Dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, H.264 cho phép tất cả các hãng camera trên thị trường có thể dùng chung ổ cứng để lưu trữ, xem trực tiếp hoặc backup dữ liệu và xem lại ở bất kỳ đâu.

3. Cách xem lại file H.264 của camera sau khi backup

Bước 1: Tải phần mềm Media Player Lite TẠI ĐÂY.

Bước 2: Kích đúp vào file vừa tải về để khởi chạy.

Bước 3: Nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 4: Chọn Decline là không cho phép quảng cáo.

Bước 5: Sau khi phần mềm được cài đặt xong, nhấn Finish.

Bước 6: Sau khi cài xong tất cả các file .h264 sẽ tự động nhận diện phần mềm này.

Bước 7: Kết quả khi mở Video.

4. Các phần mềm đọc file camera H.264

QuickTime

QuickTime là phần mềm nghe nhạc xem video sử dụng hệ thống codec của bên thứ 3 giúp bạn có thể thưởng thức hầu hết các tập tin đa phương tiện.

QuickTime có chế độ điều khiển linh hoạt. Bạn có thể kéo thả các tập tin từ ổ cứng máy tính vào giao diện cực dễ dàng và xem ở chế độ toàn màn hình chất lượng cao.

Tải QuickTime TẠI ĐÂY.

VLC Media Player

VLC Media Player là phần mềm nghe nhạc, phát video đơn giản, nhanh và miễn phí. VLC sử dụng mã nguồn mở thân thiện với người sử dụng và tương thích trên hầu hết mọi định dạng media thông dụng hiện nay.

Tải VLC Media Player TẠI ĐÂY.

Media Player Classic

Media Player Classic là trình chơi nhạc cổ điển được đánh giá là công cụ xem video gọn nhẹ nhất hiện nay.

Với giao diện khá đẹp mắt, nhiều công cụ tùy biến theo ý muốn người dùng và hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau giúp bạn thưởng thức nhiều bài hát hay, nhiều bộ phim hấp dẫn.

Tải Media Player Classic TẠI ĐÂY.

H264 WebCam

H264 WebCam là phần mềm có thể vừa ghi âm, vừa quay phim nhiều vị trí khác nhau để tạo thành các tập tin video lưu vào máy tính. Các video có thể hiển thị dưới nhiều định dạng khác nhau như: MP4, MOV, FLV, SWF, AVI,…

Ngoài ra, H264 WebCam còn có thể kết nối với các thiết bị như camera, máy ảnh USB,…Trong hệ thống giám sát an ninh cho nhà, cơ quan,….

Tải H264 WebCam TẠI ĐÂY.

Trên là các thông tin về H.264 và các phần mềm hỗ trợ đọc file H.264 mà bạn nên biết. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo!