Tập hợp File VOB là gì? Cách mở và chuyển đổi file VOB chuẩn

Chia sẻ File VOB là gì? Cách mở và chuyển đổi file VOB sang MP4, MOV, MKV, AVI là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Hiện tại có rất nhiều dạng file video khác nhau trên máy tính như MP4, AVI, MOV,… nhưng đôi khi bạn lại ít nghe đến file có đuôi VOB. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về file đuôi VOB và hướng dẫn chuyển file VOB sang các dạng khác, cùng xem ngay thôi!

1. File VOB là gì?

Định nghĩa

File VOB là định dạng cho các tệp DVD thường được lưu trữ trong thư mục VIDEO_TS ( một thư mục gốc trong đĩa DVD). Tệp VOB chứa phần lớn dữ liệu được lưu trữ trên đĩa bao gồm video, âm thanh, phụ đề, menu DVD và các nội dung điều hướng khác.

Ngoài ra, file này thường được định dạng dưới dạng luồng hệ thống MPEG-2 và có thể được mở bằng nhiều chương trình phát lại video khác nhau. Đặc biệt, mỗi tệp VOB phải nhỏ hơn 1 GB để tương thích với tất cả các hệ điều hành, nếu không các thiết bị sẽ không đọc được file này.

Ưu điểm

– Tệp VOB được trích xuất từ DVD nên vẫn giữ chất lượng gốc như DVD.

– Tệp VOB sử dụng nhiều trong các mô hình hóa mô hình 3D như Vue Objects, trò chơi video đua xe Live for Speed.

– Một tập tin VOB có thể chứa được các luồng đa công (multiplex) gồm video, âm thanh và phụ đề.

Nhược điểm

– VOB được phát triển để phân phối DVD nên file này không thể phát trực tuyến.

– Tệp VOB không dễ mở và phát bởi các thiết bị phổ biến, chỉ một số trình phát media hỗ trợ phát lại VOB bao gồm 5KPlayer, VLC Media Player, Apple DVD Player.

2. Cách mở file VOB

Hiện nay, có một số chương trình phần mềm xử lý các tệp video có thể mở và chỉnh sửa các file VOB. Một số trình phát VOB miễn phí bao gồm Windows Media Player, Media Player Classic, trình phát đa phương tiện VLC, GOM Player và Potplayer. Các chương trình khác không miễn phí bao gồm các chương trình PowerDVD, PowerDirector và PowerProducer của CyberLink.

Lưu ý: Nếu bạn cần mở tệp VOB của mình trong một chương trình khác không hỗ trợ định dạng hoặc tải lên một trang web như YouTube, bạn có thể chuyển đổi tệp sang định dạng tương thích bằng các phần mềm, trình duyệt chuyển đổi VOB được đề cập trong phần bên dưới của bài viết này nhé!

Để mở file VOB trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nhấn chuột phải vào file VOB cần mở > Chọn Open with > Chọn phần mềm bạn muốn dùng là hoàn tất.

3. Các phần mềm mở file VOB

Windows Media Player

Windows Media Player là ứng dụng Microsoft dùng để phát và quản lý các tập tin đa phương tiện có sẵn trên hệ điều hành Windows. Phương tiện này cung cấp những cách thức để lưu trữ và tận hưởng tất cả media kỹ thuật số bằng việc truy cập vào âm nhạc, video, hình ảnh, ghi âm TV trên máy tính sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Tính năng nổi bật:

+ Dễ dàng quản lý thư viện nhạc, video.

+ Nhanh chóng đồng bộ hóa các thiết bị.

+ Ghi đĩa âm thanh.

+ Tăng cường xem video và nghe âm thanh với khả năng xem nhanh hay chậm.

+ Hỗ trợ xem các tập tin trên máy, trực tuyến cũng như tải về.

+ Có thể chuyển qua chế độ Mini được đặt ở Taskbar của máy.

+ Hỗ trợ bất cứ phương tiện codec nào và định dạng nội dung sử dụng những bộ lọc đặc biệt DirctX.

+ Tính năng quản lý phương tiện với thư viện được tích hợp, lập danh mục, sắp xếp theo album, nghệ sỹ, thể loại, ngày phát hành,…

VLC Media Player

VLC Media Player là ứng dụng cho phép xem phim và thưởng thức âm nhạc ở nhiều định dạng khác nhau, tích hợp rất nhiều tính năng thú vị như chuyển đổi định dạng media, stream video qua Internet, quay phim màn hình Desktop, xem video trên Youtube, có thể điều khiển từ xa, nghe radio trực tuyến, nghe Podcast, thêm hiệu ứng video và audio, đặt video làm hình nền máy tính.

– Tính năng nổi bật:

+ Hỗ trợ phát video, âm thanh chất lượng cao.

+ Hỗ trợ xem tivi trực tuyến.

+ Hỗ trợ xoay video bị ngược.

+ Hỗ trợ nhiều phím tắt.

+ Phát các định dạng đĩa CD/ DVD/ Blu-ray hiệu quả.

+ Hỗ trợ nhiều định đạng video, âm thanh như AVI, MKV, RM, RMVB, FLV, MP4, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, WMV, AC3, DTS, AAC, WMA 7, 8, OGG, MP3, MP2, WMA, FLAC, M4A,…

KM Player

KM Player là phần mềm xem phim, nghe nhạc nổi tiếng đã được đông đảo người dùng biết đến, hỗ trợ nhiều định dạng nhạc phim cùng các chế độ tùy chỉnh linh hoạt khi xem. KM Player mang đến chất lượng video lên đến UHD 4K, 8K với nhiều chức năng khác nhau như nút mở thanh, thu phóng và di chuyển video, cài đặt danh sách phát, cài đặt phụ đề,…

– Tính năng nổi bật:

+ Phát video, nghe nhạc chất lượng cao.

+ Chụp ảnh màn hình độc đáo.

+ Hỗ trợ các bộ giải mã codec.

+ Hỗ trợ xem dưới chế độ 3D.

+ Thay đổi tùy chọn các thông số của chương trình khi phát video, âm thanh.

4. Cách chuyển đổi file VOB là gì?

Chuyển file VOB sang MP4, MOV, MKV, AVI (Online)

Việc chuyển đuôi VOB trực tuyến mang đến cho bạn nhiều lợi ích như không cần tải phần mềm, thời gian chuyển đổi nhanh hơn khi tải phần mềm. Tuy nhiên, để chuyển đuôi online yêu cầu thiết bị của bạn phải kết nối Internet.

Bước 1: Truy cập Convertio TẠI ĐÂY.

Bước 2: Nhấp vào Chọn tập tin, sau đó bạn chọn những file VOB cần chuyển.

Bước 3: Chọn Chuyển đổi.

Bước 4: Sau khi hoàn tất chuyển đổi, nhấn vào Tải về để lưu file về máy.

Chuyển file VOB bằng phần mềm VLC Media Player

Bước 1: Mở phần mềm VLC Media Player.

Bước 2: Chọn tab Media ở góc trên bên trái > Chọn Convert/Save.

Bước 3: Chọn nút Add > Chọn file bạn muốn chuyển đổi > Chọn nút Convert/Save ở dưới cùng của cửa sổ.

Bước 4: Chọn định dạng bạn muốn chuyển thành > Chọn Browse để lưu file > Chọn Start để bắt đầu chuyển đổi.

5. Những thông tin thêm về file VOB

Hầu hết các DVD thương mại sử dụng một số loại bảo vệ bản quyền nên tệp VOB được trích xuất từ DVD có thể được mã hóa. Điều này có thể dẫn đến lỗi khi bạn cố gắng sao chép tệp sang vị trí khác. Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình giải mã có sẵn để phát tệp VOB mà không có thông tin xác thực phù hợp nhưng các chương trình có thể là bất hợp pháp ở một số quốc gia.

6. Tại sao không mở được file VOB?

Bạn nên kiểm tra xem file VOB của bạn có phải là phần mở rộng của tệp là *.vob hay không. Hiện nay, có nhiều phần mở rộng tệp khác nhau có thể giống hoặc trông giống với đuôi “VOB” nhưng lại là định dạng tệp khác. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem file của bạn có phải là file video VOB không nhé!

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file VOB và cách chuyển đổi file VOB sang MP4, MOV, MKV, AVI. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!