Đánh giá FOB là gì? So sánh FOB và CIF trong xuất nhập khẩu

Phân tích FOB là gì? So sánh giá FOB và CIF trong xuất nhập khẩu hàng hóa là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Đối với những bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, những thuật ngữ như FOB, CIF dường như rất dễ gây nhầm lẫn và vô cùng bối rối. Vậy trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ định nghĩa của các thuật ngữ này nhé!

So sánh hai phương thức FOB và CIF

FOB là gì?

Free On Board hay còn gọi là Freight on Board, viết tắt là FOB, được hiểu như một điều kiện giao hàng nhằm chuyển đổi trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Khi chưa được vận chuyển lên tàu, toàn bộ trách nhiệm về sẽ thuộc về bên người bán (seller). Sau khi hàng đã lên đến boong tàu, mọi vấn đề liên quan đến quản lý, kể cả rủi ro về hàng hóa, sẽ được chuyển qua bên mua (buyer) – với lan can tàu tại Cảng đi sẽ là điểm chuyển đổi rủi ro theo điều kiện của FOB.

Phương thức giao hàng FOB

Phương thức giao hàng FOB

Giá FOB sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển cũng như chi phí bảo hiểm. Theo đó, bên mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, chi phí bảo hiểm hàng hóa cũng như các chi phí phát sinh khác. Trên hợp đồng, “FOB” sẽ được viết liền với tên địa điểm xếp hàng, cũng đồng thời là vị trí chuyển đổi rủi ro giữa 2 bên. Ví dụ “FOB Cát Lái” định ra Cảng Cát Lái sẽ là địa điểm xếp hàng lên tàu, đồng thời cũng là vị trí chuyển đổi trách nhiệm giữa bên bán và bên mua.

CIF là gì?

CIF là từ viết tắt của cụm “Cost – Insurance – Freight”, có nghĩa là “Chi phí – Bảo hiểm – Cước tàu”. Trên hợp đồng, điều kiện CIF sẽ xuất hiện liền trước với đơn vị Cảng ĐẾN, ví dụ “CIF Seoul” mang ý nghĩa Cảng Seoul sẽ là nơi món hàng được cập bến và dỡ xuống.

Phương thức giao hàng CIF

Phương thức giao hàng CIF

Vị trí chuyển đổi rủi ro vẫn sẽ là ở Cảng đi, tức là cảng nơi XẾP hàng. Tuy nhiên trong điều kiện CIF, người bán sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển.

Điểm khác nhau giữa FOB và CIF

1. Giống nhau

Cả FOB và CIF đều là điều kiện thuộc Incoterm 2010, được khuyến cáo áp dụng cho hoạt động vận tải đường thủy nội bộ cũng như đường biển. Đây cũng là hai điều kiện được sử dụng thường xuyên và thông dụng nhất.

Điểm giống nhau giữa hai phương thức

Điểm giống nhau giữa hai phương thức

Về vấn đề trách nhiệm, cả FOB và CIF đều có vị trí chuyển đổi rủi ro ở lan can boong tàu (Cảng ĐI). Thêm vào đó, hai điều kiện cũng quy định Bên bán (Seller) sẽ thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu và Bên mua (buyer) sẽ chịu trách nhiệm cho thủ tục nhập khẩu.

2. Khác nhau

Theo quy định của CIF, người bán phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển – thông thường sẽ có giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ tương đương với 110% giá trị của đơn hàng.

Khác nhau giữa FOB và CIF

Khác nhau giữa FOB và CIF

Ngược lại với FOB, hợp đồng CIF sẽ yêu cầu người bán có trách nhiệm thuê tàu vận chuyển, người mua hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Lan can boong tàu vẫn sẽ là vị trí chuyển đổi trách nhiệm giữa bên bán và bên mua, tuy nhiên trong CIF, trách nhiệm của cùng của người bán sẽ là ở Cảng ĐẾN – tức là cảng nơi dỡ hàng và bàn giao cho người mua.

3. Bảng so sánh

FOB CIF
Giống nhau Là điều kiện giao hàng thuộc Incoterm 2010, khuyến cáo áp dụng cho hoạt động vận tải đường thủy nội bộ và đường biển

Vị trí chuyển đổi ở lan can boong tàu

Khác nhau Không có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển

Chuyển đổi trách nhiệm tại Cảng ĐI

Có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng được vẫn chuyển

Chuyển đổi trách nhiệm tại Cảng ĐẾN

Trên đây là bài viết so sánh giữa 2 điều kiện giao hàng xuất nhập khẩu FOB và CIF. Mỗi phương thức sẽ có điểm tối ưu riêng, vậy nên hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng để có thể thu về lợi nhuận cao nhất nhé!