Review Game 4X là gì? Top game 4X chiến thuật đỉnh cao nhất

Chia sẻ Game 4X là gì? Top game 4X chiến thuật đỉnh cao nhất là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Nếu là một người yêu game, ắt hẳn bạn đã từng nghe đến thể loại game chiến thuật 4X. Vậy thực chất game 4X là gì? Những game 4X chiến thuật nào đỉnh cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Game 4X là gì? Top game 4X chiến thuật đỉnh cao nhất

I. Game 4X là gì?

1. Định nghĩa

Trong thể loại game chiến lược, 4X là một thuật ngữ dùng để chỉ cách người chơi được toàn quyền kiểm soát cả một đế chế. Game 4X thường có lối chơi khá phức tạp, yêu cầu người chơi phải có cho mình lối chơi sâu sắc vì quản lý cả một đế chế chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Khi tham gia vào một tựa game 4X, người chơi không chỉ tham gia vào các trận chiến mà còn quản lý kinh tế, giao thương, quân sự, … của đế chế mà mình sở hữu.

4X ở đây bao gồm:

  • eXplore: Thăm dò: Người chơi bắt đầu cử người của mình đi xuyên bản đồ để khám phá các vùng lãnh thổ xung quanh.
  • eXpand: Mở rộng: Người chơi mở rộng lãnh thổ của mình bằng cách nhận thêm lãnh thổ mới hoặc mở rộng lãnh thổ cũ.
  • eXploit: Khai thác: Người chơi thu thập, sử dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên trong khu vực họ kiểm soát.
  • eXterminate: Triệt tiêu đối thủ: Người chơi sẽ tấn công, tiêu diệt đối phương để giành quyền chiếm giữ các vùng đất mới, mở rộng lãnh thổ.

Một tựa game 4X khá nổi bật hiện nay là Total War. Ở game này, người chơi phải lần lượt thực hiện các nhiệm vụ quản lí vi mô (micro management) như xây dựng quốc gia, làm các thủ tục ngoại giao, phát triển kinh tế, quân sự diễn ra trên bản đồ. Những trận chiến chỉ xảy ra khi quân đội hai bên gặp nhau trên bản đồ lớn, và lúc này, game sẽ chuyển sang chế độ RTS.

2. Lịch sử phát triển

  • Nguồn gốc: Game 4X buổi đầu sơ khai chịu ảnh hưởng sâu nặng của các bộ boardgame và tựa game dạng chữ trên máy tính. Các game 4X ở thời điểm này có lối chơi khá đơn giản, xoay quanh việc mở rộng đế chế và các mối quan hệ phát triển cơ sở. Đến năm 1990, tựa game 4X mang tên Civilization ra đời bởi Sid Meier, đánh dấu các mức độ chi tiết trở thành chuẩn mực . Và loạt game này cũng trở thành một tượng đài ảnh hưởng các game 4X sau này. Năm 1993, Master of Orion – một tựa game 4X mang lối chơi đơn giản và sâu sắc – ra đời với cha đẻ là Alan Emrich. Thuật ngữ 4X xuất hiện lần đầu tiên trong bài phát biểu giới thiệu Master of Orion của ông.
  • Đỉnh cao: Những năm 1994, hàng loạt những tựa game 4X ra đời, bắt đầu cho thời kỳ hoàng kim của dòng game này. Những cái tên nổi tiếng trong làng game 4X ngày ấy có thể kể đến như Galactic Civilizations, Space Empires, Colonization, …. Tuy nhiên, vào khoảng năm 1999, khi game  Sid Meier’s Alpha Centauri ra đời bắt đầu khiến người chơi dần có những thất vọng về mặt thương mại. Tiếp nối sau đó, các phiên bản mới của Master Orion cũng nhận những lời chỉ trích vì tính kiểm soát chưa cao và giao diện còn nghèo nàn. Và game 4X dần dần tuột dốc khi nhà sản xuất cắt giảm đầu tư cho game.
  • Hiện nay: ở thời điểm gần đây, game 4X chuyển dần sang hướng thời gian thực. Vào năm 2003, tựa game Galactic Civilization được làm lại và được đón nhận với những lời khen xem là sự thay thế cho Master of Orion, rồi Rome: Total War, các phiên bản tiếp theo của Galactic Civilization tiếp tục ra đời. Thời kỳ mới của game 4X lại mở ra, hứa hẹn về một khoảng thời gian hoàng kim mới sắp đến.

II. Các đặc điểm của game 4X

1. Nghiên cứu và công nghệ

Có thể nói, đặc điểm nổi bật nhất của thể loại game 4X đó chính là cây công nghệ. Đây là tên gọi của một tổ hợp các level mà người chơi cần phải vượt qua để có thể lấy được các chiến lợi phẩm như quân lính, công trình, các kỹ năng mới. Với game 4X, cây công nghệ sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn. Và ở thể loại game này, người chơi cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để nghiền ngẫm chiến thuật tăng level, chứ không chỉ đơn thuần là đạt được thông qua việc xây dựng đế chế.

Nghiên cứu trong game 4X vô cùng quan trọng vì đây là tiền đề để người chơi xây dựng thành công đế chế của mình. Một game thủ 4X giỏi là game thủ có chiến thuật quân sự bài bản, có cách dẫn dắt khôn ngoan để chiến thắng đối phương.

Nghiên cứu và công nghệ

Nghiên cứu và công nghệ

2. Chiến trận

Không chỉ với dòng game 4X mà ở bất kỳ thể loại game nào, chiến trận cũng là một phần vô cùng quan trọng. Game 4X có tính năng cho phép người chơi hủy diệt tất cả những người chơi khác, chiếm cứ điểm nếu chiến thắng trận chiến trong game.

Việc kiểm soát thắng thua trong game 4X chủ yếu dựa vào những con số và kỹ thuật chiến đấu. Ngoài ra, khả năng nghiên cứu và đưa ra phán đoán của người chơi cũng góp phần không nhỏ vào chiến thắng chung của trận chiến.

Chiến trận

Chiến trận

3. Phối hợp

Sự đặc biệt của thể loại game 4X còn nằm ở chỗ cho phép những đối thủ trong game được tương tác, phối hợp với nhau. Ngoài việc cùng nhau tạo dựng đồng minh hoặc là trở thành kẻ thù để tiêu diệt, những người chơi còn có thể trao đổi vật phẩm, kỹ thuật và thông tin với nhau.

Game AX vẫn thường xuyên hướng người dùng đến với lối chơi hòa bình, hạn chế tiêu diệt đối thủ và các trận chiến. Tuy để đạt được một số mục tiêu thì không thể tránh khỏi giao tranh, game 4X chú trọng hơn trong việc đánh giá một người chơi thắng cuộc bằng nhiều hình thức khác như có kỹ thuật nổi trội, tích lũy được nhiều công trình hoặc có một thành tựu vĩ đại. Người chơi còn có thể nhận được chiến thắng về mặt phối hợp nếu được các người chơi khác bầu hoặc là dựa vào khả năng duy trì hòa bình trong game.

Phối hợp

Phối hợp

4. Tính phức tạp

Yếu tố tạo nên sự phức tạp trong game 4X là phần chiến lược và lối chơi đòi hỏi sự nghiên cứu tỉ mỉ của chúng. Người sáng tạo nên game cũng đầu tư hơn về phần lối chơi, thay vì chỉ tập trung vào hình ảnh, âm thanh và giao diện game. Như đã đề cập, ngoài yếu tố chiến đấu, game 4X còn yêu cầu người tham gia kiểm soát cả về ngoại giao, kinh tế, quân sự, các chiến lược xây dựng đế chế, …

So với các game khác cùng dòng game chiến lược, 4X có phần phức tạp trong luật chơi hơn. Khả năng chiến đấu của người chơi có thể bị giới hạn nếu đế chế của họ gặp vấn đề ô nhiễm, nợ nần, chính trị bất ổn. Game 4X đòi hỏi bất kỳ ai tham gia vào cũng phải quản lý một lượng lớn thông tin rất đáng kể, phân chia thành nhiều chế độ khác nhau để quản lý như quản lý ngoại giao, dân cư, chiến trận, …

5. Sự cuốn hút

Game 4X thường có thời gian chơi lâu hơn các game khác. Vừa xây dựng đế chế, vừa tham gia các trận chiến nên tiến trình của game có thể lên đến hàng giờ. Thông thường, game 4X sẽ được phân chia thành hàng trăm lượt chơi. Việc quản lý cả một đế chế sẽ có nhiều nhiệm vụ nhỏ gây áp lực cho người chơi. Để khắc phục những điều này, các nhà sản xuất game đã sáng tạo nên các thống đốc (công nghệ AI) để hỗ trợ quản lý hoặc tinh giản giao diện, hạn chế các nhiệm vụ vi mô.

III. Top các game 4X hay nhất

1. Age Of Wonders: Planetfall

Age of Wonders vốn được xem như chiến binh cuối cùng của thể loại 4X chú trọng vào phần chơi chiến thuật theo kiểu riêng lẻ với bối cảnh game huyễn mộng (fantasy). Đến với phần Planetfall, nhà sản xuất của loạt game đình đám này tiếp tục xây dựng và giữ gìn tính độc đáo sẵn có trong việc kết hợp giữa chiến trận hạng nặng và các giá trị mang tính chiến lược cho đế chế. Planetfall bên cạnh đó còn mang một luồng gió mới khi các trận chiến ở phần này diễn ra nhanh chóng và trơn tru hơn.

Tinh thần 4X trong game vẫn còn đó nhưng Planetfall ghi điểm bởi những đổi mới nhất định. Bản đồ game sở hữu số “điểm khám phá” (Point of Interest) rất cao, được cho là nhiều ngang ngửa với một tựa game CRPG. Các nhiệm vụ trong game dẫn dắt một cách rất tự nhiên, người chơi sẽ tham gia chiến đấu, chiếm địa danh bằng quân đội của mình. Một điểm đặc biệt nữa là tựa game này có cơ chế Operation, cho phép người chơi triệu hồi robot khổng lồ, sử dụng bom oanh tạc hay còn có thể cho kẻ thù nếm trải cảm giác bị gán hiệu ứng tiêu cực.

2. Galactic Civilizations III

Nối bước thành công cũng những phần trước, phần III của loạt game Galactic Civilizations cùng người chơi viết tiếp câu chuyện về mộng làm chủ vũ trụ rộng lớn. Game tập trung vào những chiến thuật để xây dựng vũ trụ, giảm nhẹ các trận đánh giữa những tàu vũ trụ.

Điểm khác biệt ở phần III của Galactic Civilizations đó là cấu hình giao diện được nâng cấp, chất lượng đồ họa chuyển sang kiến trúc tới 64 bit. Người chơi giờ đây sẽ có trải nghiệm chơi thú vị và mãn nhãn hơn. Hệ thống gameplay gần như giữ nguyên nhưng game đã được xây dựng lại với các tính năng tinh giản hơn.

3. Civilization VI

Civilization VI kể về hành trình người chơi cạnh tranh cùng các đối thủ, nỗ lực từng ngày một để xây dựng bộ lạc nhỏ của mình thành một vũ trụ rộng lớn. Vẫn tương tự như các game khác của thể loại 4X, game thủ tham gia vào tựa game này sẽ sáng lập thành phố, thu thập tài nguyên, xây dựng, mở rộng phát triển chính quyền và xây dựng ngoại giao với các nước khác nữa.

Điểm mới của phần VI so với các phần khác là ý tưởng “thành phố không chồng lấn”: tất cả các cải tiến của thành phố đều phải đặt trong ô lục giác của thành phố đó. Ngoài ra, các yếu tố giao diện còn có thêm la bàn và tinh bàn, sương mù chiến tranh, tất cả sẽ như một thước phim đầy lôi cuốn trong mắt người chơi.

4. Sid Meier’s Alpha Centauri

Tựa game 4X này lấy bối cảnh là thế giới khoa học viễn tưởng thế kỷ 22, bao gồm 7 phe phái ý thức hệ cùng nhau cạnh tranh trên một hành tinh rộng lớn. Người chơi sẽ điều khiển một trong những người lãnh đạo của mình và đồng thời cạnh tranh với những người chơi khác để có thể xâm chiếm và chinh phục được hành tinh.

Khi ra mắt, trò chơi nhận được khá nhiều lời khen đến từ giới phê bình, thậm chí còn được cho là có phần nổi trội hơn Civilization II – một tựa game 4X nổi tiếng cùng thời điểm. Cốt truyện viễn tưởng, cách viết trò chơi, cây công nghệ nhiều chức năng, … tất cả đã tạo nên một Sid Meier’s Alpha Centauri huyền thoại. Và tựa game này cũng giành được một số giải thưởng cho trò chơi chiến lược hay nhất trong năm.

5. Endless Legend

Endless Legend cũng là phần tiếp theo của loạt game “Endless” siêu nổi tiếng của nhà Amplitude Studios. Trò chơi xoay quanh sự phát triển các đế chế ở hành tinh tên Auriga giữa không khí căng thẳng của chiến trận len lỏi khắp mọi nơi trên thiên hà Endless Space.

Dù vẫn mang màu áo 4X truyền thống, Endless Space cũng có cho mình những điểm nổi bật từ những chi tiết nhỏ nhất. Hệ thống giao diện của game tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả với những khối màu đặt gần kề nhau, không quá cầu kỳ gây sao nhãng không cần thiết. Game còn có thêm nhiều tiểu chủng tộc (được máy điều khiển) rải rác khắp bản đồ, gây ra nhiều tình huống thú vị cho người chơi và cả đối thủ của họ.

6. Stellaris

Stellaris là tựa game có lối chơi xoay quanh việc khám phá không gian, quản lý và phát triển đế chế, các hoạt động ngoại giao và đấu tranh với các nền văn minh của đối thủ. Vỉ lấy bối cảnh trong vũ trụ, tựa game này hướng người chơi điều khiển các loại phi thuyền lớn (tàu khoa học, quân sự). Ngoài ra, game cũng tập trung vào xây dựng hình ảnh đế chế, chiến lược ngoại giao, …

Theo các nhà phê bình, Stellaris có giao diện và thiết kế khá dễ tiếp cận, những sự kiện trong game cũng mới mẻ và có sự hấp dẫn, Thành công của tựa game này thể hiện qua việc bán hơn 200.000 bản trong vòng chưa đầy 24h ra mắt, phá vỡ tất cả những kỷ lục trước đó của nhà sản xuất.

7. Warhammer 40,000: Gladius – Relics Of War

Cốt truyện của game diễn ra ở hành tinh mang tên Gladius Prime. Hành tinh vốn dĩ vắng vẻ bỗng nhiên một ngày bị xáo trộn do có sự xuất hiện nhóm quân lực Space Marine bị kẹt lại bởi dư chấn của một cơn bão. Họ quyết định chiếm lấy hành tinh này nhưng không hề hay biết Imperium đã cho người đến sinh sống. Một cuộc chiến mới sắp nổ ra chăng?

Tham gia vào game, người chơi sẽ được chọn phe mình ủng hộ để chiến đấu trong cuộc chiến tàn khốc giành quyền làm chủ hành tinh. Các nhiệm vụ của người chơi cũng sẽ tương tự như các game 4X khác.

8. Starborne: Sovereign Space

Đây cũng là một tựa game lấy bối cảnh khoa học viễn tưởng mang yếu tố tương lai. Game được ví như một bàn cờ khổng lồ, nơi người chơi cùng thay phiên nhau vượt qua các thử thách, thu thập tài nguyên và nhân lực, trong khoảng thời gian giới hạn. Người chơi cũng có thể lựa chọn chơi chuyên sâu ở lĩnh vực nào, hoặc là chuyên chiến đấu, hoặc là tập trung vào xây dựng đế chế, phát triển công nghệ và kinh tế.

Starborne trong khoảng thời gian hoạt động nhận được rất nhiều lời khen “có cánh” từ phía báo giới chuyên môn. Game được đánh giá là có cách tiếp cận, xây dựng chiến lược với nhịp độ vừa phải, tập trung vào những nhiệm vụ mang tính vĩ mô. Người chơi cũng được đẩy mạnh tương tác với nhau hơn.

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về game 4X và đồng thời giới thiệu những tựa game 4X nổi bật nhất. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!