Chia sẻ Game Designer là gì? Công việc của nhà thiết kế game

Phân tích Game Designer là gì? Công việc của nhà thiết kế game là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Thế giới công nghệ phát triển là cơ hội cho tất cả các bạn trẻ thỏa sức tìm kiếm đam mê cho mình. Sự ra đời của rất nhiều ngành nghề mới sẽ tăng sự lựa chọn cho các bạn có thể tìm thấy sự nghiệp cho riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nghề thiết kế game hay còn được các bạn trẻ gọi là game designer và bạn sẽ hiểu thêm tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này như vậy.

Game designer

Game designer là gì?

1. Game design là gì?

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, ngành công nghiệp game phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Tiềm năng của ngành cũng như định hướng phát triển lâu dài cũng tăng lên theo cấp số nhân, chính vì thế game design ngày càng có được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ đầy tài năng và nhiệt huyết.

Game designer

Game designer

Bạn có thể hiểu game design chính là quá trình phát triển một trò chơi từ lúc nó còn là một ý tưởng được ấp ủ và sau nhiều quá trình sáng tạo và phát triển để có thể ra mắt một trò chơi hoàn chỉnh. Công việc tưởng chừng như đơn giản như quá trình thực hiện vô cùng phức tạp. Từ bước lên ý tưởng, thiết lập cách chơi, mục tiêu cho người chơi với những thử thách và sự kiện như thế nào để phù hợp với nền tảng trò chơi ví dụ như board game, nhập vai, chiến thuật,… Công việc game design còn đòi hỏi yếu tố nghệ thuật và áp dụng các kiến thức cơ bản của mỹ thuật cũng như âm nhạc để tạo ra những sản phẩm game chất lượng cao và đem đến trải nghiệm thú vị, mới lạ.

2. Game designer là gì?

Game designer

Game designer là những người sáng tạo Game, là một nghề sáng tạo tự do và ít giới hạn, nhưng để trở thành một nhà Game Designer kì thực phải hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Những kỹ năng cần có của một Game Designer trải dài từ lĩnh vực công nghệ thông tin đến những khả năng sáng tạo nội dung và thiết kế đồ họa.

Bên cạnh những kỹ năng cứng về công nghệ, Game Designer còn cần là một người xây dựng nội dung cốt truyện cho game. Game designer chính là người đem đến cho game những dàn ý câu chuyện, nội dung câu chuyện, những nhân vật, những mục tiêu, những quy luật và những thử thách.

Hơn thế nữa, game designer còn phải cân nhắc các yếu tố như những nguyên lý về đặc điểm tính cách hay tâm lý học nhằm nắm bắt tâm lý người chơi để tạo ra điều gì đó mang tính giải trí, và đồng thời tìm ra cách để tất cả những điều phức tạp trên game có hoạt động mượt mà và cuốn hút.

Các doanh nghiệp ngành game với mức lợi nhuận cao sẽ trả lương cho nhân sự rất cao, đặc biệt là nhân sự ngành Game Designer. Con số được ước tính về lương của game designer chuyên nghiệp rơi vào khoảng 63.838 USD và thu nhập của một Game Designer khởi điểm từ 2200 USD – 3350 USD. Đây là con số vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc này.

Cơ hội và thách thức

1. Cơ hội

Cơ hội

Cơ hội

Ngành công nghiệp game đã và đang phát triển với tốc độ rất nhanh với xấp xỉ 2.5 tỷ người chơi trên toàn thế giới và giá trị kỳ vọng thị trường của toàn ngành là 152.1 tỷ đô. Nền công nghiệp game điện tử không hề có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn có xu hướng bùng nổ ngày càng mạnh mẽ nhưng ngành này vẫn khát nhân sự do những yêu cầu về trình độ chuyên môn rất cao.

Cùng với xu hướng thế giới, Việt Nam đã có những bước bắt đầu có những bước khởi động cho quá trình phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game. Điều này giúp xã hội đánh giá lại và có cái nhìn khác về game, nhìn thấy được sự nghiệp từ game và nó sẽ là điều tuyệt vời cho các bạn trẻ đam mê có cơ hội khẳng định bản thân mình.

Niềm đam mê với game sẽ giúp các bạn trẻ không chỉ dừng lại ở việc chơi game giải trí mà các bạn mong muốn có một công việc thật sự liên quan đến game. Với môi trường làm việc tự do sáng tạo sẽ là động lực vô cùng lớn cho thế hệ gen Z tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

2. Thách thức

Thách thức

Thách thức

Thách thức lớn nhất cho các bạn muốn theo đuổi sự nghiệp game designer chính là trình độ chuyên môn vô cùng cao. Nó đòi hỏi rất nhiều nhiều mảng như biên tập màn chơi (level editing), dựng chuyển động hoạt hình (animating), kỹ năng lập trình, kiến thức mỹ thuật, minh họa, kỹ thuật phần mềm và âm thanh,… Một game designer không cần chuyên sâu tất cả nhưng họ phải là người có cái nhìn bao quát nhất về mọi chi tiết để tạo ra game.

Các bạn còn phải có tư duy lý trí và hiểu biết về kinh doanh. Thách thức mà các game designer nào cũng phải đối mặt, đó chính là sự thay đổi liên tục của các nền tảng cũng như xu hướng về thể loại game hiện hành. Với tất cả các công ty sản xuất game thì bài toán khó khăn vẫn là chất lượng nhân sự của ngành. Ngành game luôn chào đón tất cả những bạn trẻ có hoài bão và có ý chí nhưng chất lượng về kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong nghề là vô cùng quan trọng. Đây cũng là một trong những thử thách lớn mà ngành công nghiệp game đang phải tìm ra hướng giải quyết.

Các vị trí trong nghề Game design

1. Gameplay Designer

Gameplay

Gameplay Designer

Gameplay Designer là người có vai trò quan trọng trong việc thiết kế gameplay. Bạn sẽ là người quyết định: “Game đó được chơi như thế nào?”, “Cơ chế điều khiển ra sao?”, “Lối chơi có gì đặc biệt so với các sản phẩm khác?”,… Bạn hợp tác cùng các Game Devs để truyền tải những ý tưởng và hiện thực hoá game. Vai trò của gameplay là thiết kế Gameplay, thiết kế Game Mechanic và đóng góp xây dựng các Game Element quan trọng.

Kỹ năng yêu cầu:

  • Vốn hiểu biết sâu về các thể loại game.
  • Tư duy logic tốt.
  • Cảm quan tốt về game (Gamesense).

2. System Designer

System Designer

System Designer

System Designer đảm đương công việc thiết kế các hệ thống quan trọng trong game. Công việc này đòi hỏi bạn nhiều kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Bạn sẽ làm việc khá nhiều với Game Devs và cần làm việc với cả Client Devs và Server Devs (trong trường hợp game của bạn là Game Online). Nếu bạn có hiểu biết và trang bị kiến thức về kỹ thuật tại các mảng này sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho bản thân.

Công việc cần làm:

  • Thiết kế các hệ thống cốt lõi.
  • Thiết kế Coreloop, Gameflow.
  • Định hướng Metagame, Game Economy.

Kỹ năng yêu cầu:

  • Thiết kế các hệ thống game tổng quát.
  • Viết kỹ thuật (Technical Writing).
  • Phân tích dữ liệu thị trường.

3. Scripting Designer

Scripting Designer

Scripting Designer

Với đa số công ty làm về game luôn đòi hỏi cao về tính sáng tạo nên Scripting Designer là một vị trí cực kì quan trọng. Bạn sẽ là cầu nối giữa những ý tưởng và khả năng thực thi. Vị trí này đòi hỏi bạn cả kĩ năng tổng quát về Game Design và kỹ thuật. Scripting Designer là một vị trí đa dụng và hấp dẫn đối với các bạn là Game Devs nhưng có mong muốn trở thành Game Designer.

Công việc cần làm:

  • Xây dựng những bản mẫu thô.
  • Thực hiện các demo tính năng.
  • Xây dựng những module phát triển game quan trọng.
  • Góp phần xây dựng những công cụ phục vụ công việc của team Game Design.

Kỹ năng yêu cầu:

  • Hiểu biết các ngôn ngữ kịch bản.
  • Sử dụng thành thạo các Game Engine phổ biến (Unity, Unreal,…) ở phương diện kỹ thuật.
  • Khả năng đọc hiểu, truyền đạt và logic tốt.

4. Level Designer

Level Designer

Level Designer

Level Designer là người nắm bắt tâm lý người chơi để sáng tạo những màn chơi phù hợp với nội dung game. Nếu bạn thích vị trí này, bạn nên đầu tư chuyên môn về Toán, Tâm lý, Kiến trúc,… Level Designer cần hợp tác với rất nhiều Game Artist, Animator và thậm chí là Enviroment Modeler (nếu game của bạn là game 3D) để kết hợp với nhau tạo nên game có phiên bản tốt nhất.

Công việc cần làm:

  • Thiết kế các màn chơi.
  • Kiểm soát trải nghiệm người chơi.
  • Nắm bắt tâm lý của người chơi

Kỹ năng yêu cầu:

  • Phân tích tâm lý.
  • Phân tích dữ liệu của người dùng.
  • Sắp xếp bố cục và sắp xếp.

5. Ux Designer

Ux Designer

Ux Designer

UX Designer là những người liên quan đến đồ họa nhiều nhất trong tất cả vị trí trong team Game Design. UX Designer phụ trách thiết kế các yếu tố, kịch bản liên quan đến trải nghiệm người dùng. Đó có thể là nghe, nhìn, thao tác, cảm nhận,… UX Designer sẽ làm việc khá nhiều với Game Artist, Animator, VFX Artist và thậm chí là Composer, Sound Design. Với mục đích kết hợp các yếu tố trong game và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi.

Công việc cần làm:

  • Thiết kế trải nghiệm người dùng.
  • Thiết kế giao diện, nghe nhìn, Game Feeling,…

Kỹ năng cần có:

  • Hiểu biết trải nghiệm người dùng trong game.
  • Suy luận logic, tính cẩn thận và tỉ mỉ.
  • Khả năng viết sáng tạo (Creative Writing).

6. Operation Designer

O

Operation Designer

Operation Designer là vị trí khá phổ biến tại Việt Nam trong những năm đầu của ngành Game. Operation Designer được gọi với nhiều cái tên khác như Vận hành game hay game maser (GM). Operation Designer sẽ đảm nhận công việc cập nhật và bảo trì cho một sản phẩm đã hoàn thiện và chính thức ra mắt. Operation Designer sẽ làm việc nhiều với System Designer và Marketer để phục vụ nhu cầu ra mắt các tính năng, sự kiện để khai thác và vận hành sản phẩm. Mục đích chính hướng đến việc tối ưu hóa doanh thu và duy trì sức khỏe cũng như dòng đời của game.

Công việc cần làm:

  • Thiết kế các tính năng phục vụ công việc vận hành.
  • Khai thác game một cách hợp lý để duy trì lượng người chơi và doanh thu.
  • Xây dựng và dẫn dắt cộng đồng người chơi.

Kỹ năng yêu cầu:

  • Phân tích dữ liệu rất tốt.
  • Kiến thức về toán, thống kê, xác suất,…
  • Kỹ năng cân bằng game. Tập trung cải thiện các chỉ số vận hành.

Trên đây là những thông tin cực kì hữu ích cho những bạn đang quan tâm đến game designer. Hy vọng các bạn có thêm động lực theo đuổi ngành này. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.