Phân tích Gánh team là gì? Gánh team và gank team khác nhau?

Phân tích Gánh team là gì? Gánh team và gank team khác nhau như thế nào? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Gánh team không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với các game thủ của dòng game MOBA. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn chưa rõ gánh team là gì và sự khác biệt giữa gánh team và gank team thì hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

I. Gánh team là gì?

Gánh team là từ mang ý nghĩa gồng gánh các đồng đội yếu hơn trong team để hướng đến chiến thắng các trận đấu game MOBA, đặc biệt là trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại hay Liên Quân Mobile. Người gánh team chính là người có chỉ số KDA tốt nhất trong team hoặc là người có khả năng lật ngược tình thế, mang đến chiến thắng khi đồng đội đang yếu thế hơn đối thủ.

Người gánh team có KDA cao trong đội

Người gánh team có KDA cao trong đội

II. Gank team là gì?

Gank team là cụm từ dễ nhầm lẫn với gánh team do cụm từ này thường được sử dụng sai nghĩa của nó. Gank là thuật ngữ chỉ việc người đi rừng tham gia vào giao tranh của các lane khác như bot, mid,… Nói rộng hơn, gank team chính là việc bạn tham gia combat một cách bất ngờ để áp đảo đối phương bằng số lượng.

Xem thêm bài viết:

Gank là gì? Ý nghĩa việc gank trong game và đời sống

III. Khác nhau giữa gánh team và gank team là gì?

Gánh team và gank team là hai cụm từ mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau:

    • Gank team chỉ hành động can thiệp vào các pha giao tranh của team
    • Gánh team là hành động gồng gánh các đồng đội yếu hơn trong team của người có chỉ số KDA ổn hơn các thành viên còn lại từ đó lật ngược tình thế, tăng tỉ lệ chiến thắng của trận đấu

Gánh team tăng tỉ lệ chiến thắng

Gánh team tăng tỉ lệ chiến thắng

IV. Những hành động gánh team trong Liên Quân

1. Pick tướng lấp và chỗ khuyết của đội hình

Đội hình là một yếu tố quan trọng quyết định đến thắng bại chung cuộc của một ván đấu căng thẳng trong các tựa game MOBA như Liên Quân. Khi team bạn sở hữu một đội hình đẹp, phù hợp với meta thì bạn sẽ nâng cao khả năng chiến thắng của mình hơn là khi bắt đầu trận chiến với một đội hình tạp nham.

Một đội hình tạp nham sở hữu quá nhiều xạ thủ hay quá nhiều pháp sư mà thiếu mất đi những vị trí như đấu sĩ, hỗ trợ,… sẽ khiến team bạn dễ dàng bị đánh bại trong những tình huống giao tranh tổng. Chính vì vậy, khi pick những vị tướng để bổ sung vào vị trí còn thiếu sẽ giúp cải thiện đội hình cũng như chiến thuật combat của team. Từ đó bạn sẽ giúp team nâng cao tỷ lệ thắng trận đấu.

Pick tướng hợp lý, bổ sung vị trí còn thiếu trong đội hình

Pick tướng hợp lý, bổ sung vị trí còn thiếu trong đội hình

2. Biết nhường mạng cho đồng đội

Để đi đến chiến thắng chung cuộc thì sức mạnh của một mình bạn vẫn là chưa đủ để chống chọi trong những pha combat tổng 5 người. Nếu người ăn nhiều mạng nhất và sở hữu sức mạnh lớn nhất trong team trở thành tầm ngắm duy nhất trong những pha combat và bị hạ gục thì việc thua cuộc là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, người chơi có chiến lược sẽ không quá tự tin vào khả năng của bản thân hoặc chỉ giành hết mạng để chứng tỏ bản thân mình. Người gánh team chân chính sẽ cố gắng chiến thắng trong các pha solo, ăn một vài mạng để lấy lợi thế và sau đó sẽ đi roam đường thường xuyên để hỗ trợ đồng đội hạ gục mạng. Từ đó vực lại sức mạnh toàn đội và giành lấy chiến thắng chung cuộc.

Nhường mạng cho đồng đội trong những pha combat

Nhường mạng cho đồng đội trong những pha combat

3. Có mặt đúng lúc

Việc có mặt kịp thời để can thiệp trong các pha giao tranh ở đầu và giữa trận đấu sẽ giúp bạn cùng đồng đội nâng cao tỷ lệ thắng. Gank và trợ gank kịp thời không chỉ giúp đồng đội của bạn có lợi thế hơn trong giai đoạn đi đường mà còn là một lợi thế lớn khi bạn gank thành công và nhận thêm một lượng tiền, trang bị nhiều hơn so với khi chỉ farm ở một đường duy nhất.

Có mặt đúng lúc để gank, trợ gank

Có mặt đúng lúc để gank, trợ gank

4. Có tầm nhìn xa trông rộng

Gánh team trong Liên Quân không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng của bạn mà còn là các chiến lược bạn xây dựng khi chơi game. Việc hiểu biết về game để xây dựng một chiến lược phù hợp sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chiến thắng chung cuộc.

Người có am hiểu về game cùng một bể tướng rộng sẽ có khả năng đưa ra các phán đoán tốt trong trận đấu bằng cách đưa ra các quân bài khắc chế đối thủ hoặc call team đúng lúc để chiếm các mục tiêu quan trọng, từ đó dẫn dắt cả team đi đến chiến thắng. Chính vì vậy, để gánh team bạn cần có một tầm nhìn xa cùng một sự hiểu biết tương đối sâu rộng về game.

Phán đoán tốt các tình huống chiếm mục tiêu lớn

Phán đoán tốt các tình huống chiếm mục tiêu lớn

5. Động viên thay vì chỉ trích đồng đội

Cuối cùng, giao tiếp luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các tựa game cần sức mạnh tổng hợp của cả đội hình như Liên Quân. Khi đồng đội cảm thấy chán nản vì bị thất thế và không muốn tiếp tục trận đấu. Người gánh team sẽ tìm cách để đưa ra các lời động viên, khích lệ tinh thần đồng đội để lật ngược tình thế.

Những lời chỉ trích vô nghĩa nhằm vào lỗi sai của đồng đội chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn và sẽ nhanh chóng dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, thay vì chỉ trích những người đồng đội kề vai sát cánh cùng mình, bạn hãy trở thành một người gánh team chính hiệu bằng việc động viên tinh thần chiến đấu của các thành viên trong đội.

Động viên đồng đội để hướng đến chiến thắng

Động viên đồng đội để hướng đến chiến thắng

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gánh team cũng như sự khác biệt giữa hai cụm từ gánh team và gank team. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các thuật ngữ trong bài viết thì hãy đừng ngần ngại mà để lại bình luận bên dưới nhé!