Chia sẻ Groove Music là gì? Ứng dụng quản lý nhạc Windows 10

Review Groove Music là gì? Ứng dụng quản lý nhạc trên Windows 10 có gì hay? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Thông thường, mỗi hệ điều hành sẽ có cho mình một ứng dụng quản lý nhạc riêng. Với Windows 10 thì đó là Groove Music? Vậy ứng dụng này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Groove Music là gì? Ứng dụng quản lý nhạc trên Windows 10 có gì hay?

I. Groove Music là gì?

  • Ngày bắt đầu: 16/10/2012
  • Nền tảng: Windows 8 trở lên, iOS, Android, Xbox 360 về sau
  • Số lượng: Hơn 18 triệu bài hát (Mỹ) và hơn 38 triệu bài hát (toàn cầu).
  • Streaming: Có
  • Ghi/sao chép: Có (với Music Pass)

1. Khái niệm

Thực chất, Groove Music không phải là một ứng dụng hoàn toàn mới. Đây là phiên bản nâng cấp của Xbox Music và Zune Music vốn đã rất quen thuộc với người dùng Windows trước đây. Tính năng chủ yếu của Groove Music đó là cung cấp dịch vụ streaming nhạc kỹ thuật số với các ca khúc đã được đăng ký qua Windows Store. Hiện tại, kho nhạc của Groove Music đã chạm mốc hơn 38 triệu bản trên khắp thế giới.

Khái niệm

Khái niệm

2. Lịch sử hình thành

Zune Music là cái tên đầu tiên đánh dấu cho các dịch vụ nhạc của Microsoft. Tuy đã chạm mốc 11 triệu bài hát nhưng hiệu quả nghe nhạc của ứng dụng này không ổn định nên nó chính thức bị ngưng hoạt động năm 2010.

Tiếp sau đó, Microsoft cho ra mắt Xbox Music trong điều kiện nhãn hiệu Xbox đang rất được người dùng chú ý. Xbox Music có nhiều tính năng đa dạng, được bắt đầu cùng với dịch vụ Video cũng của hãng này.

Ngày 6/7/2015, Microsoft đã đem đến bước chuyển mình khi thay đổi nhãn hiệu từ Xbox Music sang Groove Music, nhằm tách dịch vụ này độc lập với Xbox để tương thích với nhiều nền tảng hơn.

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

II. Tính năng nổi bật của Groove Music

1. Groove Music Pass

Groove Music Pass là tính năng có phí của Groove Music cung cấp dịch vụ nghe nhạc đa nền tảng của người dùng. Bạn có thể nghe bất kỳ bài hát nào trên bất kỳ thiết bị hay nền tảng nào mà bạn mong muốn. Ngoài ra, người dùng còn có thể trải nghiệm miễn phí dịch vụ này trong một tháng.

Groove Music Pass

Groove Music Pass

2. Lưu trữ đám mây

Với Groove Music, người dùng có thể tự sắp xếp cho mình những bộ sưu tập bài hát theo ý thích và sử dụng tính năng lưu trữ đám mây để lưu giữ danh sách phát ấy. Sau đó, các bài hát sẽ tự động lưu tự động ở các thiết bị người dùng đang sử dụng.

Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây

3. API cho nhà phát triển

Ngoài người dùng cá nhân, Groove Music cũng quan tâm đến nhóm khách hàng doanh nghiệp, cụ thể ở đây là các nhà phát triển. Ứng dụng này cho phép các nhà phát triển trực tiếp truy cập vào dịch vụ API của mình để thoải mái tận dụng kho nội dung và dịch vụ.

API cho nhà phát triển

API cho nhà phát triển

III. Ưu và nhược điểm khi sử dụng Groove Music

1. Ưu điểm

  • Phân loại và sắp xếp kho nhạc: Groove Music giúp bạn quản lý thư viện nhạc của mình qua việc phân loại và sắp xếp các bài hát theo album, nghệ sẽ trình bày, …

  • Tìm kiếm bài hát nhanh chóng: Thanh Tìm kiếm trong ứng dụng hỗ trợ việc tìm kiếm bài hát, album hay ca sĩ diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

  • Cửa sổ điều khiển nhỏ tiện lợi: Khi người dùng sử dụng các phím điều khiển tính năng phát đa phương tiện, Groove Music sẽ tự động hiện lên một cửa sổ điều khiển nhỏ có các nút chuyển tiếp, quay lại, tạm dừng, điều chỉnh âm lượng, … để bạn dễ dàng thao tác.

  • Thấy toàn bộ thông tin trực quan: Khác với các ứng dụng trên máy tính khác, giao diện của Groove Music được đánh giá cao vì tính trực quan của mình. Khi bạn bật một bản nhạc, hình ảnh của bìa album, tên bài hát và nghệ sĩ trình bày cũng sẽ hiện lên rất đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Ưu điểm

Ưu điểm

2. Nhược điểm

  • Giao diện không thu nhỏ tối đa: Tuy có màn hình thu nhỏ khi phát nhạc nhưng nhìn chung thì Groove Music vẫn chưa tối đa hóa khả năng thu nhỏ giao diện của mình, tốn khá nhiều diện tích.

  • Chưa hỗ trợ nhiều định dạng: Các định dạng Groove Music hỗ trợ chưa thực sự đa dạng, ứng dụng hiện tại chưa thể hỗ trợ các tệp nhạc .flac và .ogg.

Nhược điểm

Nhược điểm

IV. Sự khác biệt giữa Groove music và Windows media player

Windows media player là ứng dụng phát nhạc đời đầu của hệ điều hành Windows. Ứng dụng này chỉ có thể hoạt động trên phiên bản Windows 32 bit và 64 bit và kho lưu trữ có dung lượng khá hạn chế.

Groove Music có lẽ vì là phiên bản nâng cấp nên có nhiều tính năng nổi bật hơn Windows Media Player. Điểm dễ thấy nhất đó là ứng dụng có thể hoạt động trên rất nhiều nền tảng khác nhau không giới hạn. Ngoài ra, Groove Music cũng có tần suất cập nhật thường xuyên nên kho nhạc lúc nào cũng đa dạng, phong phú.

Sự khác biệt giữa Groove music và Windows media player

Sự khác biệt giữa Groove music và Windows media player

V. Bảng giá gói dịch vụ Groove Music Pass

Gói dùng thử Gói tháng Gói năm
Miễn phí  ~ 228 000 VND  ~ 2.253.000 VND

VI. Có nên sử dụng Groove Music không?

Bỏ qua những khuyết điểm về giao diện hay định dạng hỗ trợ, Groove Music nhìn chung là một ứng dụng nghe nhạc rất ổn. Nếu bạn có nhu cầu nghe nhạc ở mức đơn giản, chỉ để phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn thì đây có thể là một sự lựa chọn khá hợp lý đấy!

Có nên sử dụng Groove Music không?

Có nên sử dụng Groove Music không?

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết khái niệm và ý nghĩa của phần mềm Groove Music. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn biết tính năng nào của Groove Music nữa, đừng ngần ngại bình luận phía dưới để mọi người cùng biết nhé!