Tìm hiểu Hardware reserved là gì? Vì sao lại ngốn nhiều RAM?

Review Hardware reserved là gì? Vì sao ngốn nhiều RAM? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Nếu một ngày đẹp trời bạn bỗng phát hiện bộ nhớ (RAM) của máy tính bị giảm đi đáng kể (ví dụ 16GB chỉ còn 15.4GB), không như thông số ban đầu lúc mới mua thì đừng vội lo lắng vì đây là một cơ chế khá bình thường của máy có tên Hardware reserved. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hardware reserved nhé!

Tìm hiểu Hardware reserved

I. Hardware reserved là gì?

Hardware reserved hay có tên đầy đủ là Hardware Reserved Memory (HSM) là một nhánh của bộ nhớ RAM, được máy tính sử dụng để lưu trữ các phần cứng như iGPU, card mạng LAN, card Wi-Fi,…những phần cực kỳ quan trọng hỗ trợ cho việc khởi động và chạy hệ điều hành Windows. Sở dĩ phải làm như vậy vì bản thân các phần cứng không được tích hợp bộ nhớ riêng nên bắt buộc phải sử dụng chung với RAM.

Thông thường thì Hardware reserved chỉ chiếm dung lượng khá nhỏ khoảng vài trăm MB (không đáng ngại). Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Hardware reserved lại chiếm tới nhiều GB (một con số vô cùng lớn) khiến cho nhiều trải nghiệm của bạn trở nên tệ đi.

II. Vì sao Hardware reserved lại ngốn nhiều RAM?

Sở dĩ Hardware reserved ngốn nhiều bộ nhớ như vầy là do chương trình điều khiển card đồ họa (bắt buộc có và cực kỳ quan trọng) của AMD hoặc Intel (mỗi máy chỉ có thể cài đặt 1 chương trình). Nói cách khác, GPU tích hợp (tăng hiệu suất mày) có trong 2 chương trình này là nguyên nhân chính dẫn đến việc Hardware reserved chiếm nhiều RAM.

III. Cách khắc phục

Do GPU tích hợp là nguyên nhân chính dẫn đến HSM ngốn nhiều RAM nên cách đơn giãn nhất để tránh tình trạng này chính là tắt GPU tích hợp đi. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cập nhật hoặc tìm một phiên bản AMD hoặc Intel phù hợp để giảm thiểu dung lượng của Hardware reserved.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về khái niệm cũng như tại sao Hardware reserved lại ngốn nhiều RAM đến vậy. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!