Đánh giá Hệ điều hành HarmonyOS là gì? “soán ngôi” Android?

Tổng hợp Hệ điều hành HarmonyOS là gì? Có đủ sức “soán ngôi” Android? là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Ngay sau khi được ra mắt chính thức vào ngày 03/06/2021, hệ điều HarmonyOS của Huawei nhanh chóng được đặt lên bàn cân so sánh với hệ điều hành Android. Vậy chính thức thì hệ điều HarmonyOS là gì, và liệu nó có soán ngôi được Android hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hệ điều hành HarmonyOS là gì? Có đủ sức “soán ngôi” Android? -  Thegioididong.com

1. Hệ điều hành HarmonyOS là gì?

HarmonyOS là hệ điều hành được Huawei phát triển, lần đầu được giới thiệu vào ngày 09/08/2019 tại sự kiện dành cho các nhà phát triển, và mãi đến ngày 03/06/2021 thì mới được chính thức trình làng trên smartphone.

Lý do Huawei phải buộc từ bỏ hệ điều hành Android là vì việc bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

2. HarmonyOS có trên các thiết bị nào

HarmonyOS có khả năng hoạt động trên nhiều thiết bị phần cứng nhờ được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel). Do vậy, ngoài việc hỗ trợ cho điện thoại thì HarmonyOS còn hỗ trợ cho nhiều thiết bị thông minh khác trong hệ sinh thái nhà thông minh, chẳng hạn máy tính bảng, TV, smartwatch hay thậm chí là xe thông minh.

3. Những đặc điểm nổi bật của HarmonyOS

– Được phát triển trên vi nhân microkernel

Theo Huawei, thì HarmonyOS do được sử dụng kiến trúc vi nhân microkernel, thế nên khi so sánh với hạt nhân Linux thì chúng có số lượng mã chia sẻ ít hơn nhiều, đồng thời cũng cho phép việc truyền dữ liệu giữa các thành phần có trong nó sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra, như cũng đã có đề cập, việc được phát triển trên vi nhân microkernel sẽ giúp Huawei có thể mở rộng được hệ sinh thái sản phẩm thông minh của mình.

– Tốc độ xử lý nhanh hơn

Bởi vì hệ điều hành Android được Huawei cho rằng là bị phân mảnh khá nhiều do sử dụng rất nhiều mã dự phòng (một cơ chế thiết lập lịch trình được Huawei cho là lỗi thời), thế nên hãng tự tin rằng HarmonyOS cho phép các thiết bị có khả năng hoạt động nhanh hơn.

Ngoài ra, trong sự kiện ra mắt thì Huawei cũng giới thiệu rằng HarmonyOS cũng giúp cho khả năng đọc ghi dữ liệu ổn định hơn sau thời gian dài sử dụng, khi so sánh với iOS (suy giảm 4.5% so với 75%).

Tuy nhiên, tính đến hiện nay (03/06/2021), đây là những con số mang tính chất lý thuyết vì mới chỉ được ra mắt chính thức, chưa được kiểm ngiệm thực tế.

– Bảo mật cao

Các thiết bị của Huawei, khi chạy trên HarmonyOS, sẽ mất đi khả năng root khi so sánh với hệ điều hành Android. Tuy giảm đi khả năng vọc vạch, nhưng tính bảo mật của các thiết bị này lại được nâng cao hơn, nhất là trong thời đại có nhiều tin tặc như hiện nay.

– Có cửa hàng ứng dụng riêng

Kể từ khi bị cấm sử dụng các dịch vụ đến từ Google thì chính Huawei cũng tự tay mình phát triển cho mình kho ứng dụng thay thế là AppGallery. Theo Huawei, tại thời điểm hiện tại thì đã có 2,7 triệu nhà phát triển hợp tác với Huawei, đồng thời có được 540 triệu người dùng hàng tháng trên kho ứng dụng của hãng.

Ngoài ra, một số dịch vụ bị cấm đã bắt đầu được thay thế, chẳng hạn như Google Maps đã được thay thế bằng Pental Maps trên HarmonyOS.

– Chuyển đổi nhanh, bắt kịp xu hướng

Bởi vì nay Huawei đã có thể tự chủ mình phát triển hệ điều hành của mình, thế nên việc đưa các bản cập nhật lên sản phẩm của mình như điện thoại Huawei sẽ tương đối nhanh (khoảng 1-2 ngày), giúp hãng bắt kịp nhiều xu hướng mới. Ngoài ra, các sản phẩm IoT của Huawei từ đó cũng sẽ được “hưởng thụ” thành quả do HarmonyOS để lại.

Và bởi vì Huawei là một trong những công ty viễn thông lớn trên toàn cầu, thế các sản phẩm của họ cũng có thể nhanh chóng được hỗ trợ các tính năng mới, chẳng hạn như 5G.

– Có khả năng tối ưu pin tốt

Trong sự kiện ra mắt, Huawei còn giới thiệu DGraphicEngine, là một engine giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn, nhưng vẫn cho khả năng xử lý đồ họa mượt mà.

Cụ thể, Huawei đã lấy sản phẩm Huawei Mate 40 Pro (đang chạy HarmonyOS) để so sánh với iPhone 12 Pro Max (đang chạy iOS 14.4). Sau khi chơi liên tục tựa game có mức độ họa cao thì sản phẩm của Huawei với HarmonyOS trụ được 5,1 giờ, trong khi của iPhone chỉ là 3,9 giờ.

4. HarmonyOS có đủ sức “soán ngôi” Android

Trước đây có một số thông tin từ các lập trình viên cho rằng thực tế thì hệ điều hành HarmonyOS chỉ là một phiên bản “xào” lại của Android. Thế nên, cũng không thể công nhận đây là một hệ điều hành mới hoàn toàn.

Ngoài ra, việc HarmonyOS lật đổ “đế chế” Android là một điều dường như bất khả thi, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Thứ nhất, sự phổ cập của hệ điều hành Android là quá lớn, và những ưu điểm của HarmonyOS vẫn chưa đủ lớn để lôi kéo người dùng về. Thứ hai, vẫn còn nhiều ứng dụng sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ của Google, và đây vẫn là một thiếu sót lớn trên các sản phẩm của Huawei trong thời điểm hiện tại.

Tóm lại, có thể nói rất khó để Huawei có thể soán ngôi trong thời điểm hiện tại được, tuy nhiên tương lai hệ điều hành này có được nâng cấp để đủ sức cạnh tranh với “gã khổng lồ” Android hay không thì vẫn còn là một ẩn số.

Vừa rồi là các thông tin về hệ điều hành HarmonyOS vừa được Huawei chính thức ra mắt. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!