Khám phá Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành phổ biến

Phân tích về Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Các bạn đã từng nghe nhiều về hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như: Laptop, điện thoại,… Vậy nó là gì và có vai trò quan trọng như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Hệ điều hành là gì?

– Giới thiệu chung

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý toàn bộ tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử.

Có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị.

hệ điều hành là gì

– Hệ điều hành dành cho máy tính

Được thiết kế để sử dụng trên những thiết bị như: Máy tính để bàn, laptop,… Đây là hệ điều hành sử dụng GUI.

GUI cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên màn hình hiển thị (bao gồm các biểu tượng , nút, menu,…) và được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh cùng với văn bản.

GUI của mỗi hệ điều hành có giao diện khác nhau, tuy nhiên các hệ điều hành hiện này hầu hết được thiết kế khá dễ sử dụng và không khác nhau nhiều về nguyên tắc.

hệ điều hành trên máy tính

– Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Được thiết kế dành cho những thiết bị như: Điện thoại di động, máy tính bảng,… Được thiết kế với nhu cầu giải trí, liên lạc,… nên không có được đầy đủ những tính năng như hệ điều hành dành cho máy tính.

hệ điều hành trên thiết bị di động

iPhone 14 series được Apple trang bị hệ điều hành iOS 16 giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt mà cùng nhiều tính năng, tiện ích thú vị. Tham khảo và mua ngay điện thoại iPhone 14 Pro Max với mức giá ưu đãi tại Thế Giới Di Động.

– So sánh hệ điều hành dành cho máy tính và hệ điều hành dành cho thiết bị di động.

Hệ điều hành trên hai nền tảng này cũng có sự khác nhau, nếu như hệ điều hành trên máy tính được sinh ra để đáp ứng thiên về nhu cầu công việc, thì ngược lại thiết bị di dộng sẽ tập trung chủ yếu về việc giải trí, liên lạc,… nhưng hiện nay hầu hết các hệ điều hành đang được cải tiến và hầu như điều có thể đáp ứng toàn bộ các chức năng này.

So sánh hệ điều hành

2. Các loại hệ điều hành phổ biến

– Hệ điều hành dành cho máy tính

Hệ điều hành Windows

Được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft, trãi qua rất nhiều phiên bản cho đến nay và gần đây nhất là Windows 10 (ra mắt vào 2015) được cài sẵn trên hầu hết cái máy tính. Giúp nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

– Ưu điểm: Phổ biến, dễ sử dụng, tính ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho công việc cũng như giải trí.

– Nhược điểm: Không phải miễn phí, bạn cần phải mua bản quyền để sử dụng.

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành macOS

Trước đây macOS còn có tên là OS X, được tạo ra bởi apple và được cài sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple.

– Ưu điểm: Giao diện đẹp, được cài sẵn ở những chiếc máy tính được Apple bán ra và không tốn phí.

– Nhược điểm: Vì số người sử dụng macOS ít nên có nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành macOS

Ngoài ra, hệ điều hành macOS cũng có thể được cài đặt trên những máy tính không được sản xuất bởi Apple, được gọi chung là Hackintosh.

Tuy nhiên, điều này là vi phạm quy tắc và bản quyền. Cách hợp pháp duy nhất để chạy hệ điều hành macOS của Apple chính là sở hữu các sản phẩm máy tính của hãng.

Hệ điều hành Linux

Là một hệ điều hành mở, có nghĩa là bạn có thể sửa đổi, làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này. Linux là hệ điều hành miễn phí và không cần phải mua bản quyền để sử dụng.

– Ưu điểm: Miễn phí, bạn có thể thay đổi thậm chí là phân phối nó.

– Nhược điểm: Rất ít người sử dụng, tính bảo mật không cao, giao diện có phần cổ điển.

Hệ điều hành Linux

– Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android được phát triển bởi công ty Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005, Android là hệ điều hành trên thiết bị di dộng có số người được sử dụng đông đảo nhất trên thế giới (chiếm 87,7% thị phần) năm 2017.

– Ưu điểm: Hệ điều hành mở, vì hầu hết cách thiết bị di động điều sử dụng nên Android sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, khả năng tùy biến cao, dễ dàng đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.

– Nhược điểm: Hiện tại độ bảo mật của Android là khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành được sử dụng duy nhất trên các thiết bị di động của Apple. Được ra mắt vào năm 2007, iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm. Được đánh giá khá cao về tính năng cũng như về độ ổn định của nó.

– Ưu điểm: Tính bảo mật cao, khả năng tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi nhiều về cấu hình so với Android.

– Nhược điểm: Hệ điều hành chỉ độc quyền cho các dòng điện thoại của Apple và không thể sử dụng trên các điện thoại khác, kho ứng dụng ít hơn so với Android.

Mong rằng thông qua bài viết này các bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ điều hành và nếu có thắc mắc, các bạn có thể bình luận bên dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi!