Tổng hợp Hệ điều hành webOS là gì? Và các tính năng mới nhất

Tổng hợp Hệ điều hành webOS là gì? Các tính năng trên phiên bản mới nhất là chủ đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Smart tivi giờ đây không còn xa lạ đối với tất cả mọi người bởi nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì lẽ đó mà các hãng sản xuất tivi không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm của mình về thiết kế, cấu hình cũng như hệ điều hành. Và hệ điều hành WebOS trên smart tivi LG là một điển hình cho sự cải tiến ấy.

1. Hệ điều hành webOS là gì?

Quá trình hình thành webOS:

2009 – 2010: Palm ra mắt webOS, sau đó được gọi là Palm webOS. Thiết bị webOS đầu tiên là Palm Pre được phát hành bởi Sprint.

2010 – 2013: HP dùng 1,2 tỷ đô la để mua lại Palm và phát triển nền tảng webOS trên nhiều sản phẩm mới như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy in. Sau đó, tất cả các thiết bị của HP đều sử dụng webOS. Tháng 12 năm 2011, HP phát hành mã nguồn webOS theo một giấy phép nguồn mở cho các thiết bị đã có dưới dạng webOS Community Edition (CE) (hay còn gọi Open webOS) bao gồm các thư viện nguồn mở được thiết kế để đạt được mục tiêu phạm vi phần cứng rộng hơn.

2013 – nay: Được mua lại bởi LG, phiên bản nguồn mở đã ra mắt. Cụ thể vào ngày 25/2/2013, HP cấp phép cho LG Electronics để sử dụng trên các tivi thông minh có hỗ trộ web, thay thế nền tảng NetCast trước đó. Lúc bấy giờ, LG sử dụng nó như một hệ điều hành dành cho smart tivi và cũng mở rộng việc sử dụng nó trên các thiết bị khác nhau như đồng hồ thông minh, tủ lạnh thông minh chạy webOS. Đến ngày 19/3/2018, LG công bố một phiên bản mã nguồn mở của webOS cho phép các nhà phát triển tải xuống miễn phí nhằm mục đích mở rộng nền tảng và khả năng kết nối của webOS.

WebOS là hệ điều hành độc quyền được sử dụng trên tivi LG có giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và đáng để trải nghiệm nhất hiện nay. WebOS cung cấp một loạt ứng dụng có sẵn cũng như một kho ứng dụng dễ dàng tùy biến đặc biệt là khi thông qua giao diện của nó. LG không tách riêng các ứng dụng với các mục cài đặt/thiết lập tivi mà sắp xếp tất cả cùng nằm trên một đường thẳng, người dùng sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm.

2. Các tính năng nổi bật của webOS

Giao diện chính: Khi chọn phím Home trên điều khiển từ xa của tivi, trang chủ của webOS sẽ xuất hiện đè lên chương trình mà bạn đang xem. Giao diện chính bao gồm các ứng dụng tổng hợp dành cho người dùng được sắp xếp dưới dạng thẻ theo ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Nút tùy chọn bên phải: Tổng hợp tất cả các ứng dụng

Khi bấm vào nút tùy chọn bên phải màn hình chính (mũi tên bên phải), webOS sẽ liệt kê một loạt các ứng dụng đã được cài đặt sẵn vào tivi. Bên cạnh đó, các kết nối thông minh như HDMI hay Miracast (Screen mirroring) cũng được hiển thị để bạn có thể lựa chọn sử dụng nhanh.

Nút tùy chọn bên trái: Lịch sử tùy chọn

Cũng tại trang chủ webOS, khi chọn nút tùy chọn bên trái, mọi lịch sử sử dụng ứng dụng trên tivi sẽ được hiện ra. Đây được xem là cửa sổ đa nhiệm của webOS trên smart tivi LG, nếu muốn xóa lịch sử hoặc đóng ứng dụng nào đó thì có thể chọn dấu X ở phía trên của ứng dụng đó.

Điều khiển từ xa của tivi (hay còn gọi Magic Remote)

Điều khiển ma thuật độc quyền sử dụng trên smart tivi LG với các tính năng thông minh như ra lệnh bằng giọng nói, phóng to hình ảnh (Magic Zoom), di chuyển đến các vị trí trên màn hình dễ hơn rất nhiều so với điều khiển tivi thông thường, lắc để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng giúp phát huy tối đa hiệu năng của Smart tivi.

Bearn Bird: hướng dẫn thiết lập ban đầu

Ngoài những tính năng trên thì không thể không kể đến một tính năng thú vị không kém chính là chú chim Bearn Bird nằm trong thành công cụ “ Cinematic Setup”. Chú chim này sẽ giúp người dùng thiết lập múi giờ, vị trí tivi, kết nối wifi … dễ dàng và nhanh chóng.

3. Sơ lược về phiên bản webOS 4.5 mới nhất

Lưu ý: Thông tin này được cập nhật vào tháng 11/2019.

webOS 4.5 là phiên bản mới nhất mà LG mang đến cho các dòng smart tivi (dòng 2019) của mình. Để nói về các tính năng mới chúng ta sẽ so sánh trực tiếp giữa webOS 4.5 và webOS 4.0 trên tivi LG nhé.

Giao diện chính: các thẻ ứng dụng của webOS 4.5 được thiết kế ngắn lại so với 4.0 tạo cảm giác gọn gàng hơn và mục đích của sự thay đổi này là dành không gian cho tính năng gợi ý trước nội dung – khi trỏ con chuột vào từng ứng dụng thì sẽ xuất hiện những đề xuất cụ thể cho từng ứng dụng, trong khi đó webOS 4.0 không có tính năng này.

Khu vực chữ L: Trên webOS 4.0, cạnh trái màn hình có khu vực chữ L nổi bật gồm có 3 mục: nội dung, kênh, và ứng dụng gần đây cùng 4 biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình. Thế nhưng trên webOS 4.5, khu vực chữ L và 4 biểu tượng này không còn xuất hiện mà thay vào đó là các thẻ mới bao gồm thẻ LG Content Store, thẻ 3 chức năng (tìm kiếm, bảng điều khiển nhà, TV) và thẻ ứng dụng gần đây.

Cách hiển thị ứng dụng

Đối với webOS 4.5 chỉ cần trỏ chuột vào thẻ ứng dụng gần dây là các ứng dụng sẽ tự hiện ra mà không cần phải mở thẻ này lên như trên webOS 4.0.

Số lượng ứng dụng hiển thị ở giao diện chính trên webOS 4.5 ít hơn và gọn gàng hơn so với webOS 4.0.

Chế độ chỉnh sửa ứng dụng: Trên webOS 4.5 được bổ sung thêm 2 thiết lập mới là Chỉnh sửa thông minh và Thêm kênh YouTube. Trên webOS 4.0 thì chỉ có chế độ chỉnh sửa đơn giản.

Thanh cài đặt nhanh: chuyển sang bên trái màn hình chính thay vì bên phải như webOS 4.0.

Ở phần cài đặt: webOS 4.5 đã gom một số mục cài đặt nâng cao với nhau thành mục Cài đặt bổ sung, không còn liệt kê rườm rà như webOS 4.0.

Bearn Bird: Trên webOS 4.5 không còn cho phép người dùng lựa chọn thay đổi con trỏ chuột màu hồng thành chú chim Bearn Bird được nữa.