Bình luận HID là gì? Các thiết bị HID thường gặp phổ biến

Tổng hợp HID là gì? Có công dụng gì trên máy tính? Các thiết bị HID thường gặp là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Việc kết nối giữa các thiết bị khác nhau với máy tính luôn rất quan trọng để đảm bảo quá trình sử dụng máy tính được ổn định và dễ dàng hơn. HID là một trong những tiêu chuẩn hỗ trợ cho việc kết nối đó, vậy HID là gì, công dụng chính của nó là để làm gì, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay nhé!

1. HID là gì?

HID (viết tắt của Human Interface Device) là một tiêu chuẩn cho các thiết bị máy tính được vận hành bởi con người. Tiêu chuẩn này cho phép dễ dàng sử dụng các thiết bị này mà không cần bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển bổ sung nào.

HID là một tiêu chuẩn được tạo ra nhằm đơn giản hóa quá trình cài đặt các thiết bị đầu vào thông qua từng giao thức cụ thể cho từng thiết bị như chuột, bàn phím,… Một thiết bị tuân thủ HID bao gồm “gói dữ liệu” có thể chứa tất cả các hành động của thiết bị.

Ví dụ: Bàn phím có thể có một phím để điều chỉnh âm lượng. Khi nhấn phím đó, “bộ mô tả HID” sẽ cho máy tính biết mục đích của hành động đó được lưu trữ trong các gói tin ở đâu và lệnh đó sẽ được thực thi.

2. Công dụng chính của HID trên máy tính

Một công dụng quan trọng nhất của HID đó là giúp bạn kết nối một cách đơn giản với hầu hết các thiết bị khác với máy tính của bạn và bắt đầu hoạt động ngay lập tức.

Bạn có thể cắm bộ điều khiển USB vào laptop nó sẽ trở thành một thiết bị điều khiển trò chơi như những bộ điều khiển khác. Trong trường hợp bộ điều khiển được ra đời sau cả trò chơi bạn thích thì bạn vẫn có thể sử dụng bộ điều khiển đó một cách bình thường.

Khi bạn kết nối thiết bị HID, thiết bị đó sẽ thông báo khả năng của nó với hệ điều hành trên máy tính của bạn. Hệ điều hành sẽ diễn giải dữ liệu và phân loại thiết bị. Điều này cho phép các ứng dụng và trò chơi tập trung đến các loại thiết bị thay vì các kiểu máy cụ thể.

Chỉ với một số ít thao tác cài đặt, bạn sẽ có thể điều khiển các thiết bị của mình dễ dàng hơn như bộ điều khiển chơi game sẽ hoạt động với thư viện Steam của bạn, Zoom sẽ biết để bật webcam của bạn,…

3. Các thiết bị HID thường gặp

Bên cạnh thiết bị ngoại vi USB là một thiết bị HID thường gặp thì bạn cũng có thể thấy các thiết bị HID phổ biến khác như:

Thiết bị USB thuộc loại “USB-HID”. USB-HID bao gồm những thiết bị thường dùng như loa, bàn phím, chuột, webcam, bàn di chuột và bộ điều khiển trò chơi. Các thiết bị USB-HID khác còn bao gồm nhiệt kế, dụng cụ âm thanh, thiết bị y tế, điện thoại và máy tập thể dục.

Một thiết bị HID khác nữa đó là “Bluetooth-HID”. Thiết bị này cũng tương tự như USB-HID, chỉ khác ở một số tính năng riêng Bluetooth, thay vì cắm trực tiếp vào máy thì bạn có thể sử dụng Bluetooth thay thế. Ví dụ như chuột Bluetooth sẽ hoạt động đơn giản cho dù được kết nối với PC chạy Windows, Mac hay Chromebook.

Trên đây là bài viết về HID là gì? Có công dụng gì trên máy tính? Các thiết bị HID thường gặp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!