Tổng hợp Hiệu suất năng lượng là gì? Tính điện năng máy giặt

Đánh giá Hiệu suất năng lượng là gì? Cách tính điện năng tiêu thụ của máy giặt là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Khi mua các sản phẩm điện tử gia dụng, người dùng ít khi để ý đến khả năng tiêu thụ điện hay còn gọi là hiệu suất năng lượng. Như vậy nếu mua một chiếc máy giặt thì hiệu suất năng lượng tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hiệu suất năng lượng trên máy giặt là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản hiệu suất năng lượng máy giặt là thông số thể hiện sự tiêu hao điện năng để giặt xong 1kg quần áo.

Hiệu suất năng lượng được thể hiện trên nhãn năng lượng được dán trên máy giặt. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng ở trên máy giặt khi mua.

2. Cách tính điện năng tiêu thụ của máy giặt

Bạn có thể tính điện năng tiêu thụ của một chiếc máy giặt rất dễ dàng. Ví dụ như khi quan sát nhãn năng lượng dưới đây sẽ thấy chữ hiệu suất năng lượng: 12,2 Wh/kg.

Điều này nghĩa là với 1kg quần áo cho vào máy giặt thì sẽ tiêu thụ hết 12,2 Wh điện. Tương tự, nếu bạn bỏ vào máy 8kg quần áo, thì điện năng tiêu thụ là: 12,2 x 8 = 97,6 Wh (0,0976 kWh).

Ngoài ra, nếu bạn giặt mười lần mà mỗi lần giặt khối lượng quần áo vẫn giữ nguyên là 8kg thì điện năng tiêu thụ trong mười lần giặt là: 0,0976 x 10 = 0,976 kWh (mức điện năng tiêu thụ chưa đến 1kWh điện)

Lưu ý: Máy giặt thường tiêu tốn điện năng ít hơn các dòng sản phẩm gia dụng khác. Tuy nhiên, thứ gây tốn kém nhất khi sử dụng máy giặt là nước. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ khối lượng nước tiêu thụ của máy giặt trước khi mua.

Hiệu suất năng lượng không phải lúc nào cũng chính xác, thông số này được công bố bởi Bộ Công Thương và được đo khi sử dụng chế độ giặt thường. Nên nếu bạn sử dụng các chế độ giặt khác thì thông số này có thể sai lệch.

Trong thực tế, hiệu suất năng lượng có thể giúp bạn so sáng khả năng tiết kiệm giữa hai hay nhiều chiếc máy giặt với nhau, từ đó giúp bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp.