Phân tích Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Tìm hiểu nhanh

Phân tích Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Tìm hiểu nhanh trong 1 phút là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, hộ chiếu có chip điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14/8/2021, được đánh giá là tăng độ bảo an, chống làm giả so với hộ chiếu cũ. Vậy hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (có hiệu lực từ tháng 7/2020), hộ chiếu gắn chip là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp.

Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Hình thức của Hộ chiếu gắn chip điện tử cơ bản giống với Hộ chiếu không gắn chip điện tử với bìa màu xanh tím than, các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam. Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong Hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Để phân biệt với Hộ chiếu không gắn chip điện tử, ở trang bìa đầu tiên của cuốn hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử. Chip điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn Hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp Hộ chiếu (gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp Hộ chiếu.

So với Hộ chiếu phổ thông không gắn chip, Hộ chiếu có gắn chip điện tử có những ưu điểm như: Có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin, được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh,…

Hộ chiếu gắn chip dùng để làm gì

Hộ chiếu gắn chip không chỉ giúp lưu trữ nhiều thông tin cá nhân cần thiết như: Họ tên, giới tính,… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, khuôn mặt,…. lưu trữ càng nhiều thông tin, việc xác nhận danh tính càng chính xác. Nhờ vậy Hộ chiếu gắn chip có tính bảo mật cao, rất khó làm giả hay sao chép thông tin.

Ngoài ra, hộ chiếu gắn chip sẽ giúp chủ sở hữu được các nước trên thế giới ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.

Ngày nay, rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng các hệ thống kiểm soát nhập cư tự động hóa, hay còn gọi là eGate. Tuy eGate ở mỗi nơi lại có những yêu cầu khi sử dụng là khác nhau, nhưng yêu cầu tiên quyết để sử dụng eGate là sở hữu hộ chiếu gắn chip.