Tìm hiểu về Hotmail là gì? Hotmail có gì khác so với Outlook

Tìm hiểu về Hotmail là gì? Hotmail có gì khác so với Outlook là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Hotmail là một dịch vụ Email của nhà Microsoft có các tính năng mạnh mẽ của Webmail giúp người dùng gửi và nhận thư điện tử dễ dàng. Vậy Hotmail thực sự là gì? Có giống với Outlook không? Cùng mình khám phá qua bài viết bên dưới nhé!

Hotmail là gì? Hotmail có gì khác so với Outlook?

Hotmail là gì? Hotmail có gì khác so với Outlook?

I. Hotmail là gì?

1. Khái niệm

Hotmail còn có cái tên gọi khác là Windows Live Hotmail – một dịch vụ webmail miễn phí phổ biến của Microsoft và đã có mặt trong nhiều năm trước đây. Hotmail khai sinh ra đuôi mail Outlook như hiện nay. Do vậy, bạn có thể hiểu đơn giản rằng Hotmail cũng là một dịch vụ nhận – gửi thư điện tử tương tự như Outlook và Gmail.

Khái niệm Hotmail

Khái niệm Hotmail

Trên thực tế, Hotmail là dịch vụ được mua lại bởi Microsoft và từng có thời điểm Outlook muốn thay thế toàn bộ Hotmail nhưng ảnh hưởng của Hotmail rất lớn nên Microsoft vẫn quyết định giữ lại, cho phép người dùng đăng ký và đăng nhập Hotmail như một dịch vụ riêng của Outlook.

2. Đặc trưng

Hotmail cung cấp cho người dùng những tính năng cơ bản của một Email điện tử với nhiều công nghệ hiện đại của Microsoft tích hợp. Hotmail mang lại cho người dùng bộ lưu trữ 2 Gigabyte và bộ kiểm tra chính tả tự động, bộ lọc tùy ý và các tính năng bảo mật an toàn thông tin.

Cung cấp tính năng cơ bản của một Email

Cung cấp tính năng cơ bản của một Email

Hơn hết, Hotmail còn tích hợp với Windows Live Messenger, Spaces, Calendar và Contacts. Có thể thấy, Hotmail là một phần mềm vẫn được ưa chuộng khi có hơn 260 triệu người dùng trên khắp thế giới và được phát triển với 36 phiên bản ngôn ngữ khác nhau.

3. Hotmail tương thích với trình duyệt nào?

Hotmail (Windows Live Hotmail) tương thích với đa trình duyệt từ Google Chrome, Mozilla Firefox từ 1.5 trở lên. Ngoài ra, đối với các trình duyệt khác như Opera và Safari của Apple khi sử dụng Hotmail thì sẽ không đầy đủ các tính năng.

Do vậy, để trải nghiệm Hotmail tốt nhất thì cần sử dụng 2 trình duyệt: Google Chorme, Mozilla Firefox từ 1.5 trở lên.

II. Lịch sử hình thành

Nhãn hiệu Hotmail được tạo ra bởi Jack Smith và Sabeer Bhatia, vào thời điểm ngày 4 tháng 7 năm 1996, Hotmail đã trình làng thương mại với tư cách là dịch vụ webmail đầu tiên trên Internet. Tuy nhiên, vào năm 1997 Microsoft đã mua lại Hotmail với giá 400 triệu đô la Mỹ và bắt đầu gia nhập vào nhóm dịch vụ MSN.

Sau đó, Hotmail nhanh chóng trở nên phổ biến khi nó được phổ biến trên nhiều thị trường khác nhau và trở thành dịch vụ webmail lớn nhất thế giới. Tính đến thời điểm tháng 2 năm 1999 thì Hotmail đạt được con số hơn 30 triệu người dùng.

 Được thành lập vào 4 tháng 7 năm 1996

Được thành lập vào 4 tháng 7 năm 1996

Vào thời điểm năm 2004, ngành công nghiệp webmail lại tiếp tục trỗi dậy khi “ông lớn” Google thông báo về dịch vụ mail của riêng mình chính là Gmail. Đối thủ cạnh tranh của Hotmail đều được tích hợp các tính năng như tăng dung lượng lưu trữ, tốc độ và sự linh hoạt của giao diện.

Không lâu sau, vào ngày 1 tháng 11 năm 2005, Microsoft đã nhanh tay ra mắt bản beta “Kahuna” được phát hành cho vài ngàn người dùng thử nghiệm. Dịch vụ này được xây dựng dựa trên ý tưởng với ba ý cốt lõi “nhanh hơn – an toàn hơn – đơn giản hơn”. Đến cuối năm 2006, số lượng người dùng thử nghiệm lên đến con số hàng triệu.

Với những cải tiến vượt trội trong các tính năng, vì thế mà Hotmail nhanh chóng đạt được 260 triệu người dùng MSN Hotmail trên toàn cầu vào thời điểm năm 2007.

III. Tính năng nổi bật của Hotmail

1. Lưu trữ dữ liệu lên đến 4GB

Hotmail cung cấp miễn phí cho người dùng dung lượng hộp thư 2 GB. Điều đặc biệt là sẽ có một cảnh báo được gửi tới bạn nếu tài khoản chỉ còn 50 MB và trên màn hình thanh công cụ “Today” cũng sẽ hiển thị số phần trăm (%) dung lượng mà bạn đã dùng cho tiện thoe dõi.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều tài liệu thì Hotmail cũng cung cấp dịch vụ mở rộng đến 4GB bộ nhớ và cho phép gửi tập tin đính kèm 20 MB với mức phí sử dụng $19.95/năm (~ 456.000 VNĐ).

SẮM NGAY LAPTOP DÙNG HOTMAIL GIÁ ƯU ĐÃI

2. Khả năng bảo mật tuyệt vời

Hotmail tích hợp các tính năng an toàn và bảo mật cực mạnh mẽ, bao gồm: SenderID, SMTP Authentication, kiểm tra thư lừa đảo (Phishing Heuristic Detection), kiểm tra danh sách gửi thư và kiểm tra chuyển tiếp, …

Khả năng bảo mật mạnh mẽ

Khả năng bảo mật mạnh mẽ

Những loại thư mà Hotmail đánh giá là không an toàn thì sẽ không được mở cho đến khi người dùng nhấp chọn, yêu cầu mở thư. Đồng thời, những kiểu tệp tin có khả năng không an toàn cũng được Hotmail khóa lại không cho download (tải về).

Đây chính là điểm mạnh của Hotmail trong việc cảnh báo người dùng khi phát hiện sự lửa đảo, giúp người dùng yên tâm khi sử dụng mà không lo bị thất thoát thông tin hay tin tặc đánh cắp dữ liệu.

3. Cho phép người dùng thay đổi màu của trang web mail

Hotmail rất đề cao sự “cá nhân hóa” khi cho phép người dùng thay đổi màu của trang webmail. Mỗi khi bạn đăng nhập với địa chỉ email nào đó, màu sắc sẽ được hiển thị tương ứng. Những màu có sẵn để người dùng lựa chọn hiện nay là: Xanh hơi nước (màu được đặt sẵn), Xanh dương, Đỏ, Đen, Bạc, Hồng, Xanh lá cây, Tím và Cam.

Giao diện xanh biển được thiết lập sẵn

Giao diện xanh hơi nước được thiết lập sẵn

Đồng thời, Hotmail cho phép bạn tự tay thiết kế lại giao diện theo phong cách Outlook như: Chức năng kéo thả, khung đọc có thể hiển thị bên cạnh hoặc bên dưới các mẩu tin, một thanh để đọc hộp và tin nhắn cùng lúc, …

4. Tích hợp đa dạng các dịch vụ khác

Thêm một tính năng khá hữu ích, chính là Hotmail tích hợp rộng rãi với nhiều dịch vụ khác của Windows Lives như:

    • Windows Live Messenger: Có tính năng xem bạn bè có đang trực tuyến (Online) hay không và bắt đầu trò chuyện ngay trong Hotmail.
    • Windows Live Spaces và Windows Live Contacts: Cung cấp khả năng thông tin và liên lạc tự động cập nhật.
    • Windows Live Calendar cũng được tích hợp trong giao diện Hotmail.

5. Kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản

Người dùng có thể nhìn thấy tính năng này trong giao diện soạn thảo Email, chúng có cách thức hoạt động tương tự như chức năng kiểm tra chính tả trong phần mềm Microsoft Office. Những từ gõ sai sẽ được gạch dưới bằng màu đỏ. Điểm hay ở chổ là bạn nhấp chuột vào nó sẽ hiển thị hàng loạt các từ phù hợp.

Kiểm tra lỗi chính tả chi tiết

Kiểm tra lỗi chính tả chi tiết

Hiện nay, kiểm tra chính tả chỉ hữu dụng khi ở tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, và tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những ngôn ngữ khác cũng Hotmail lên kế hoạch phát triển trong tương lai, hãy cùng đón chờ nhé!

6. Đa dạng ngôn ngữ

Tính đến thời điểm hiện tại, Hotmail tích hợp lên đến 36 ngôn ngữ trong đó có các tiếng được ưa chuộng như: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Hà Lan, Tiếng Trung (Giản thể và Phồn thể) , Tiếng Đức, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, … Thông tin thêm với bạn là có cả Tiếng Việt nữa đấy nhé!

IV. Hotmail có gì khác so với Outlook không?

Nhìn chung, Hotmail và Outlook đều có chung một đặc điểm là nhận và gửi thư trực tuyến. Nhưng song song với đó vẫn tồn tại một số điểm khác biệt như sau:

1. Nền tảng hoạt động

Outlook là có thể hoạt động độc lập và có sẵn cho cả hệ điều hành Windows và MacOS, trong khí đó Hotmail chỉ là một dịch vụ trực tuyến có thể truy cập từ bất cứ thiết bị và trình duyệt nào.

2. Tài khoản

Các phiên bản mới nhất của Outlook được tối giản sao cho chúng trông đẹp mắt so với các phiên bản tiền nhiệm. Đặc biệt, tài khoản Hotmail kết thúc bằng @hotmaill.com và tài khoản Outlook kết thúc bằng Outlook.com.

Đuôi tài khoản khác nhau

Đuôi tài khoản khác nhau

3. Lưu trữ

Khác với Hotmail chỉ cung cấp cho người dùng 2GB bộ nhớ ngay từ lần đăng nhập đầu tiên. Outlook cung cấp lên đến 1TB, đây là một con số rất lớn và thậm chí có nhiều người dùng sử dụng mãi không hết. Nếu bạn hết dung lượng, thì chỉ tiến hành đăng ký dịch vụ nâng cấp bộ nhớ của mình.

4. Người sáng lập

    • Outlook: Là dịch vụ email được phát triển bởi “ông lớn” Microsoft Corp.
    • Hotmail: Được thành lập bởi 2 ông Sabeer Bhatia và Jack Smith và sau đó được Microsoft mua lại vào năm 1997.

Với những thông tin chi tiết như trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Hotmail là gì. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc cần hỗ trợ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!