Tìm hiểu IDE là gì? Một số IDE thông dụng phổ biến hiện nay

Phân tích IDE là gì? Có những tính năng gì? Một số IDE thông dụng hiện nay là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Với nhu cầu lập trình tăng cao trong khoảng thời gian gần đây, các IDE đã được sinh ra ngày một nhiều nhằm giải quyết nhu cầu này. Vậy chính xác IDE là gì, chúng có tính năng gì và đâu là các IDE thông dụng hiện nay trên máy tính?

1. IDE là gì?

IDE là cụm từ viết tắt của Integrated Development Environment, hay tạm dịch là môi trường phát triển tích hợp. Để dễ hiểu thì đây là phần mềm máy tính hỗ trợ các lập trình viên viết code, và chúng được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm hỗ trợ việc viết code trở nên đơn giản hơn.

Maestro I là phần mềm IDE chính thức đầu tiên, và nó được tạo ra bởi công ty Softlab Munich. Và cứ thế về sau, các IDE khác bắt đầu được phát triển, tạo ra một trào lưu sản sinh các IDE cho các ngôn ngữ khác nhau.

Hiện nay có hai loại IDE chính, bao gồm IDE một ngôn ngữ (hỗ trợ một ngôn ngữ lập trình) và IDE đa ngôn ngữ (hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình).

2. Những tính năng chính của IDE

– Thuận tiện cho việc điều chỉnh code có sẵn

IDE sẽ giúp các nhà lập trình viên điều chỉnh các đoạn code vốn đã có sẵn trên Internet, từ đó có thể tạo ra một đoạn code mới có khả năng chạy tốt dựa trên nhu cầu cá nhân.

– Làm nổi bật các cú pháp có trong đoạn code

Các IDE thường có khả năng làm nổi bật các cú pháp có trong đoạn code với các màu sắc khác nhau, nhờ vậy mà các lập trình viên có thể dễ dàng phân biệt được chúng, dễ dàng cho việc liên kết các đoạn code lại với nhau.

– Tự động điền khuyết cú pháp

Đôi khi bạn sẽ gặp vấn đề nhớ các cú pháp trong câu lệnh, hay đơn giản bạn không muốn lặp lại việc gõ các cú pháp đó ra. IDE sẽ giúp giải quyết vấn đề này bởi chúng sẽ dự đoán được đâu là cú pháp mà bạn định gõ. Lưu ý, các cú pháp này sẽ thay đổi tuỳ vào ngôn ngữ lập trình bạn sử dụng.

– Khả năng phát hiện lỗi cho bạn

Việc gõ nhầm hoặc thiếu một ký tự nào đó trong quá trình code là một điều không tránh khỏi, và không phải ai cũng có khả năng trong việc kiểm tra lỗi của chính mình. Vì vậy, các IDE cũng được tích hợp thêm tính năng này nhằm hỗ trợ các lập trình viên phát hiện lỗi nhanh chóng hơn.

– Hỗ trợ chạy thử đoạn code

Sau khi soạn thảo xong, các lập trình viên luôn muốn kiểm tra xem chúng có chạy đúng như ý họ không. Vì thế, việc tích hợp thêm một cửa sổ nhằm kiểm tra kết quả sẽ là tiết kiệm rất nhiều thời gian của họ, thay vì phải lưu file rồi mới khởi chạy.

3. Tại sao nên sử dụng IDE?

Việc sử dụng một IDE sẽ tiết kiệm cho các lập trình viên rất nhiều thời gian bởi các tiện ích hay cấu hình đã được các IDE này thiết lập sẵn. Ngoài ra, việc sử dụng các IDE hỗ trợ quá trình code cũng sẽ làm cho công việc trở nên trơn tru hơn, nhờ đó mà áp lực cũng vơi bớt đi, hiệu quả công việc lại tăng lên.

4. Một số IDE thông dụng

Tuỳ vào ngôn ngữ lập trình và hiệu năng của máy bạn đang sử dụng thì chúng lại có những IDE thích hợp khác nhau. Dưới đây là một số IDE thông dụng hiện nay.

– Microsoft Visual Studio IDE

Đây là một IDE được phát triển bởi Microsoft và được nhiều người sử dụng bởi khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình của IDE này. Cụ thể, Microsoft Visual Studio IDE hỗ trợ lên đến 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm JavaScript, TypeScript, C, C++,…

– PyCharm

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng ngôn ngữ lập trình Python thì PyCharm là một IDE chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Việc tích hợp sẵn các thư viện, với khả năng kiểm tra lỗi nhanh, PyCharm sẽ cực kỳ thích hợp đối với các bạn mới bắt đầu học lập trình.

– Xcode

Xcode là một IDE chính chủ của Apple, và nó đang phục vụ tốt cho nhóm lập trình viên đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift, hay đang có nhu cầu viết ra các ứng dụng chạy được trên hệ điều hành iOS. Nhờ đây là ứng dụng chính chủ của Apple, thế nên nó vận hành trên những chiếc máy MacBook vô cùng trơn tru, ổn định.

Vừa rồi là các thông tin về IDE, những tính năng của chúng, và những IDE phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!