Review IMAX là gì? Lý do nên xem Avengers: Infinity War IMAX

Tổng hợp IMAX là gì? Vì sao nên chọn xem Avengers: Infinity War chuẩn IMAX? là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. IMAX là gì mà bất kì ai từng có dịp xem một bộ phim ở định dạng IMAX đều cảm nhận rõ trải nghiệm khác biệt mà nó mang đến so với các bộ phim trình chiếu ở định dạng truyền thống? Tại sao bạn nhất định nên xem Avengers: Infinity War ở định dạng IMAX?

hình mô tả

IMAX là gì?

IMAX là công nghệ chiếu phim chất lượng nhất thế giới hiện nay. Một bộ phim thông thường được quay với định dạng phim 35-mm và độ phân giải 6K (chiều ngang), trong khi đó, công nghệ IMAX sử dụng định dạng phim lên tới 70-mm, có thể cho hình ảnh với độ phân giải 18K.

Tốc độ khung hình tăng lên, thay vì 24 hình/giây (truyền thống), phim được quay bằng máy IMAX sẽ có 48 hình/giây giúp tăng độ “nhuyễn”, độ “mịn” của hình ảnh và các chi tiết lên mức tối đa.

IMAX mang đến cho người xem diện tích màn hình lớn hơn và tỷ lệ màn hình rộng hơn các màn chiếu truyền thống, từ đó người xem có cơ hội trải nghiệm những hiệu ứng hình ảnh mãn nhãn hơn.

Và trong Avengers: Infinity War sẽ có một số nhân vật khổng lồ có chiều cao bất thường như Thanos, Hulk, và Black Order. Vì vậy, khi quay bằng camera IMAX chúng sẽ bắt trọn khung hình của nhân vật, và cho những cảnh quay có không gian rộng đẹp tuyệt vời.

Avengers: Infinity War là tác phẩm đầu tiên được quay hoàn toàn bằng máy quay IMAX. Hiện tại, theo mình tìm hiểu thì tại Việt Nam chỉ có hệ thống rạp CGV là có chiếu định dạng IMAX.

hình mô tả

Trước đây, bộ phim Dunkirk của đạo diễn Christopher Nolan đã giữ kỷ lục với 75% thời lượng IMAX. Để tạo ra định dạng IMAX, cần những máy quay có độ phân giải cực lớn, gấp khoảng 10 lần phim 35mm thông thường.

Các trường đoạn trong phim Infinity War với toàn bộ thời lượng được thực hiện bởi máy quay IMAX đột phá hơn hẳn vì có thể phủ kín toàn bộ màn hình (không có khung đen trên dưới như tỷ lệ 21:9 phổ biến). Khán giả có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh hơn thông thường khoảng 26%.

Máy quay IMAX thường rất nặng nề, cồng kềnh, chưa kể chi phí đầu tư khổng lồ,… Những vấn đề này khiến việc áp dụng rộng rãi định dạng IMAX vào các dự án phim bị cản trở, trừ một số bom tấn.

Để giải quyết những vấn đề này, đạo diễn Anthony và Joe Russo, Marvel Studios và IMAX Corp đã hợp tác để phát triển Alexa 65, một phiên bản “portable” linh hoạt hơn máy quay IMAX 65mm truyền thống. Với độ phân giải lên tới 6K, Alexa 65 vẫn đảm bảo tính linh hoạt để hoàn thành trọn vẹn hầu hết bom tấn.

Anthony và Joe Russo chia sẻ: “Alexa 65 là chiếc camera đẹp đẽ nhất, chip xử lý ấn tượng. Chúng tôi có dàn diễn viên với chiều cao bất thường. Nó đã giúp chúng tôi giải quyết vấn đề về khung hình, tỷ lệ khung hình của IMAX rất phù hợp với những nhân vật cao lớn. Màn hình IMAX là công cụ tuyệt vời để các nhà làm phim khai thác triệt để tỷ lệ khung hình ấn tượng này”.

Ngay khi bạn xem trên màn hình nhỏ, ở phân đoạn cuối trong trailer của phim, cho thấy máy quay đã quét toàn bộ khung cảnh ở Wakanda trông tuyệt vời thế nào, thì khi xem phim ở màn hình IMAX chắc chắn sẽ làm bạn phải trầm trồ và thán phục trước kĩ xảo mà các nhà dựng phim đã làm.

Chưa kể, IMAX cho độ sáng cao hơn 60%, độ tương phản cao 30% so với màn chiếu thông thường trong rạp phim. Ngoài ra, những cụm loa đơn lẻ “all around you” sẽ biến mất, nhường chỗ cho hệ thống loa cộng hưởng, giúp khán giả định vị âm thanh và hỗ trợ tuyệt vời cho định dạng IMAX.

Đặc biệt, phòng chiếu IMAX có màn hình lớn hơn, dài hơn theo đúng nghĩa đen, thậm chí còn hơi uốn cong nên không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm hình ảnh dù người xem không ngồi chính diện.

Trong những ngày này, độ hot của phim Avengers vẫn còn rất cao, vì thế đừng vội mua những chiếc vé ở hàng A, B ở các phòng chiếu thường, mà hãy tìm mua những chiếc vé IMAX Avengers: Infinity War, tuy có đắt gấp 2 hoặc 3 lần nhưng mấy khi có phim nào được đầu tư hoành tráng như phim này đâu phải không nào.