Review Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt là gì update mới nhất

Tìm hiểu Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt là gì? So sánh trên Android và iPhone là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều điện thoại sở hữu tính năng mở khoá bằng khuôn mặt. Vậy tính năng này là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Có điểm gì khác biệt của tính năng này trên iPhone và trên Android? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt là gì?

Mở khoá bằng khuôn mặt (Face Unlock) là tính năng nhận diện các đường nét, góc cạnh, đặc điểm trên khuôn mặt bằng camera trước để so sánh với ảnh gốc đã lưu trữ, nếu chính xác thì sẽ mở khoá thiết bị của bạn.

Cụ thể, điện thoại di động sẽ sử dụng camera trước được trang bị cảm biến để chiếu tia hồng ngoại vào khuôn mặt, đồng thời thiết bị sẽ dựng một mô hình mẫu và so sánh với khuôn mặt được nhận diện. Nếu trùng khớp với cài đặt ban đầu, thiết bị sẽ được mở khóa.

2. Nguyên lý hoạt động của mở khóa bằng khuôn mặt là gì?

Khi bạn mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt, camera trước của điện thoại sẽ chụp một bức ảnh gương mặt của bạn thông qua camera trước và đối chiếu với ảnh gốc mà bạn đã thiết lập sẵn ban đầu. Nếu hai gương mặt trùng khớp với nhau thì thiết bị sẽ tự động mở khoá.

Camera trước của điện thoại sẽ dùng thuật toán phần mềm xử lý phối hợp cùng cảm biến ánh sáng để đối chiếu các chi tiết nhỏ trên gương mặt của bạn khi mở khoá so với gương mặt được thiết lập ban đầu. Vì thế, dù bạn có trang điểm hay có một số thay đổi nhỏ trên gương mặt thì cảm biến vẫn có thể nhận ra và mở khoá bình thường.

3. Ưu nhược điểm của tính năng mở khóa bằng khuôn mặt

 

Ưu điểm

 

 

Nhược điểm

 

 

Mở khoá nhanh, dễ dàng thiết lập và sử dụng

 

 

– Bảo mật kém, có thể giả mạo để mở khoá bằng cách dùng hình ảnh của chủ thiết bị.

 

– Khó sử dụng khi trong điều kiện thiếu sáng, trên mặt có nhiều phụ kiện che phần lớn gương mặt,…

 

4. Tìm hiểu tính năng mở khóa khuôn mặt trên Android và iPhone

– Mở khóa bằng khuôn mặt trên Android

Face Unlock đã có mặt trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên. Để thiết lập, bạn có thể tìm ở phần Cài đặt trong điện thoại của mình. Tại đây, bạn tìm chọn mục Dấu vân tay, khuôn mặt và mật khẩu (hoặc mục tương tự) và thực hiện các bước hướng dẫn để tiến hành thiết lập mở khoá bằng khuôn mặt.

Ngoài ra, nếu thiết bị của bạn chưa hỗ trợ tính năng này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng bên thứ 3 để cài đặt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng ứng dụng trung gian có thể khiến thiết bị của bạn giật, lag, khó sử dụng.

– Mở khóa bằng khuôn mặt trên iPhone

Khác với các thiết bị Android rằng bạn có thể sử dụng song song mở khoá bằng khuôn mặt với các loại khoá màn hình khác thí trên iPhone, Face ID đã thay thế hoàn toàn Touch ID từ dòng iPhone X trở đi.

Cảm biến được Apple trang bị để giúp mở khoá màn hình bằng khuôn mặt bao gồm:

– Dot Projector: Đèn chiếu hơn 30 nghìn điểm sáng vào gương mặt của bạn, giúp dễ dàng nhận dạng.

– Flood illuminator: Đèn chiếu hồng ngoại, hỗ trợ sử dụng trong môi trường thiếu sáng.

– Infrared Camera: Camera hồng ngoại, giúp quét gương mặt của bạn và gửi đến trung tâm bảo mật được xử lý bởi chip Bionic sau đó tạo hình khối 3D theo khuôn mặt của bạn và mã hóa và ghi vào bộ nhớ của thiết bị.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn tính năng mở khóa bằng khuôn mặt và những đặc điểm của tính năng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!