Chia sẻ Intel Quick Sync là gì? Cách bật trên Adobe Premiere

Đánh giá Intel Quick Sync là gì? Cách bật Quick Sync trên Adobe Premiere là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Intel Quick Sync được Intel giới thiệu là một tính năng mới của dòng card đồ họa tích hợp giúp nâng cấp khả năng render video nhanh chóng trên laptop. Vậy Intel Quick Sync là gì? Bật tính năng này như thế nào trong Adobe Premiere? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

I. Intel Quick Sync là gì?

Intel Quick Sync là tính năng sử dụng nhân đồ họa tích hợp (iGPU) trong con chip để mã hóa/ giải mã video, giúp cho việc render tập tin video trở nên nhanh chóng. Intel sử dụng phương pháp tận dụng nhân đồ họa bên trong các dòng chip Ivy Bridge để thực hiện công việc transcode hình ảnh và âm thanh thay cho CPU (hoặc GPU rời) như thường thấy. Đây là tính năng được tích hợp trên nhiều phần mềm khác nhau, trong đó có phần mềm Adobe Premiere Pro trong việc hỗ trợ công việc dựng/xuất video nhanh chóng và mượt mà hơn. Ngoài ra Intel Quick Sync cũng thấy xuất hiện rất nhiều trong các phần mềm phục vụ livestream nổi tiếng như OBS, hoặc các phần mềm convert video như Movavi Converter.

Intel Quick Sync

II. Intel Quick Sync hoạt động như thế nào?

Thông thường, nội dung của các video thường được nén và mã hóa trong một dạng thức riêng khi lưu trên các đĩa cứng, DVD, máy quay phim, điện thoại di động, hay các phương tiện truyền thông. Khi bạn muốn mở xem nội dung đó, đăng tải trực tuyến hay sao chép nó vào điện thoại, trước tiên bạn phải giải mã rồi mã hóa nó trở lại thành một định dạng mới, đây là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên máy. Vì vậy, công nghệ Intel Quick Sync ra đời và sử dụng các chức năng xử lý phương tiện truyền thông chuyên môn của công nghệ đồ họa Intel để giải mã và mã hóa nhanh, giúp bộ xử lý hoàn thành các tác vụ khác và cải thiện tốc độ phản hồi của hệ thống.

III. Công dụng của Intel Quick Sync là gì?

1. Tốc độ xử lý video nhanh hơn

Đây là minh chứng rõ rệt nhất trong việc sử dụng cạc đồ họa tích hợp Intel Quick Sync. Với công nghệ này, việc render video trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc dùng CPU thuần.

2. Tản nhiệt nhanh hơn

Việc mã hóa và giải mã video nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc công nghệ Intel Quick Sync giúp chiếc laptop của bạn tản nhiệt tốt hơn, giúp cho laptop của bạn không bị nóng máy.

3. Tiết kiệm tài nguyên hơn, giảm giật lag máy

Với Intel Quick Sync, việc xuất hình ảnh hay video có thể cho chất lượng hình ảnh thấp hơn so với CPU thuần. Tuy nhiên, điều đó cũng giúp cho chiếc laptop bạn tiết kiệm nhiều tài nguyên hơn, hoạt động mượt hơn và giảm thiểu tình trạng giật lag.

IV. Điều kiện sử dụng Intel Quick Sync

1. Phải sử dụng CPU của Intel

Để sử dụng công nghệ này thì trước hết chiếc laptop của bạn phải sử dụng CPU của Intel và phải có chip, nhân của đồ họa tích hợp (Intel HD graphic 4000). Đặc biệt CPU có hậu tố F sẽ không sử dụng được công nghệ này.

2. Cần bật lên trong BIOS

Với mỗi hãng laptop khác nhau thì mang BIOS trong phần Settings khác nhau.

3. Cài Driver Intel Graphic

Nếu Driver Intel Graphic có sẵn trong BIOS rồi thì bạn chỉ cần bật công cụ lên và sử dụng.

V. Cách bật Quick Sync trên Adobe Premiere

1. Hướng dẫn nhanh

Tạo Project mới > Khi xuất file chọn Hardware Encoding để bật Quick Sync > Export > Hoàn thành!

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tạo 1 project mới: chọn File > New > Project

PR

Bước 2: Ở phần Renderer chọn Mercury Playback Engine GPU Acceleration (OpenCL)

PR

Bước 3: Khi bạn edit xong video thì bắt đầu thực hiện xuất file. Chọn File > Export > Media

PR

Bước 4: Cài đặt video với Format định dạng H.264 và chất lượng Full HD. Ở phần Performance thì chọn Hardware Encoding, thì khi đó bạn đã sử dụng được Quick Sync.

PR

Bước 5: Sau đó chọn Export để xuất video đó ra.

PR

VI. Các ứng dụng hỗ trợ Intel Quick Sync

1. Mã hóa và chuyển mã

2. Chuyển đổi đa phương tiện

3. Chỉnh sửa video và hình ảnh

4. Trình phát đa phương tiện

Xem thêm:

    • DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS
    • Loot box là gì? Cách nhà phát hành game thu lợi đầy tranh cãi
    • Game thế giới mở là gì? Lịch sử, yếu tố cơ bản, game nổi bật

Thông qua bài viết giới thiệu Intel Quick Sync này thì các bạn đã có những hiểu biết thêm về công nghệ đồ họa tích hợp và những thông tin khác cần thiết cho việc render video trong Adobe Premiere. Chúc các bạn có thể sử dụng được tính năng này một cách tốt nhất.