Tìm hiểu Intel Xeon là gì? Phân biệt giữa Xeon và Core i

Đánh giá Intel Xeon là gì? So sánh và phân biệt giữa Xeon và Core i là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Trong một thời đại mà công nghệ được phát triển như hiện nay, thì những công ty phần mềm và những sản phẩm công nghệ đang được ưa chuộng với từng mẫu mã và dòng sản phẩm. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thêm những thông tin về intel Xeon là gì? So sánh và phân biệt giữa Xeon và Core i, cùng theo dõi nhé!

intel Xeon là gì? So sánh và phân biệt giữa Xeon và Core i

I. intel Xeon là gì?

1. Định nghĩa

intel Xeon là một dòng CPU thuộc tập đoàn nổi tiếng về công nghệ Intel, đây là hãng mà hầu hết những dòng máy tính, Laptop hiện nay thông thường đều được sử dụng. CPU của Xeon cũng tương tự như những dòng CPU khác, chúng sẽ có đầy đủ những cấu hình, chức năng cần thiết và đặc biệt là cho máy trạm hoặc server của một máy tính.

intel Xeon là gì?

intel Xeon là gì?

2. Ưu điểm của dòng chip Xeon

    • Hỗ trợ RAM Error Checking và Correction (ECC): Sẽ phát hiện và sửa lỗi dữ liệu sự cố phát sinh trước khi nó xảy ra. Vì thế mà chúng sẽ loại bỏ hoàn toàn cho người dùng những nguyên nhân gây ra các sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Và hiển nhiên, chỉ có bộ vi xử lý chip Xeon mới có ưu điểm này.
    • Độ bền bỉ cao: Dòng chip Xeon có độ bền bỉ cực kỳ cao, có thể xử lý những thông tin nặng qua nhiều ngày của bạn. Vì thế nếu bạn muốn dùng máy trạm hạng nặng thì có thể lựa chọn chip Xeon để nâng cao tuổi thọ nhé.
    • Lõi nhiều CPU: Nếu bạn có càng nhiều lõi CPU thì càng tốt đối với những ứng dụng về 3Dmax, thiết kế đồ họa, render video,… thì đương nhiên là CPU Xeon hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bởi vì bộ vi xử lý của chip Xeon có tối đa đến 56 lõi và sau khi siêu phân luồng sẽ là 112.
    • Công nghệ siêu phân luồng: tất cả các dòng chip Xeon đều có công nghệ siêu phân luồng, đây được xem là một quá trình cơ bản tăng gấp đôi các lõi CPU cho máy của bạn thông qua việc tạo ra các lõi ảo.
    • Bộ nhớ đệm lên đến L3 cache cao: Nếu bạn là một người làm những công việc đòi hỏi phải chạy nhiều ứng dụng, phần mềm cùng một lúc thì đừng nên bỏ qua CPU Xeon.

II. Sự khác nhau của dòng chip Xeon với Core I của hãng intel

Sự khác nhau của dòng chip Xeon với Core I của hãng intel

Sự khác nhau của dòng chip Xeon với Core I của hãng intel

 

Khác biệt

 

Chip Xeon Core I
Về thời gian sản xuất  

Chip Xeon được sản xuất muộn hơn so với Core I. Và 3 dòng được doanh nghiệp ưa chuộng đó là Xeon E3, Xeon E5, Xeon E7. Thêm vào đó, những dòng đời sau sẽ được nâng cấp và càng hiện đại, cao cấp hơn so với những dòng trước đó.

 

 

Core I được ra mắt sớm hơn so với chip Xeon vì vậy đây cũng được xem là một bước đột phá của nó. Đồng thời, điều này cũng giúp Core I có tính nâng cấp bộ vi xử lý của máy tính bàn, điện thoại, laptop với các tính năng tiết kiệm điện và nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với core i3 và i5.

 

Về đối tượng ứng dụng  

Chip Xeon được hướng tới những đối tượng là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần sử dụng hiệu năng ổn định cao.

 

 

Core I thường được hướng tới cho khách hàng thường sử dụng máy tính bàn, laptop và những đối tượng khách hàng không yêu cầu độ ổn định cao về server và workstation

 

Đặc tính của dòng CPU  

Chip Xeon cho phép người dùng chạy CPU cùng một lúc hoặc chạy nhiều CPU cùng một lúc đều hoàn toàn có thể. Thêm vào đó, loại Xeon này dùng 2 CPU được thiết kế 2 QPI để có thể giao tiếp với server của RAM và server Mainboard được dùng chéo với nhau.

 

 

Core I sẽ không chạy nhiều CPU cùng một lúc được mà khi sử dụng bạn phải tắt đi 1 QPI.

 

Card đồ họa tích hợp  

Các dòng chip Xeon không có card đồ họa tích hợp (IGPU), vì vậy nếu máy tính yêu cầu cấu hình cao thì bạn phải mua thêm VGA rời để xuất hình ảnh. Bời vì bo mạch chủ (Mainboard) hỗ trợ CPU cũng không thể xuất hình được.

 

 

Các dòng Core I có card đồ họa tích hợp nên những máy tính đơn giản sẽ không cần sử dụng VGA rời hoặc những máy tính có cấu hình độ phân giải thấp cũng có thể sử dụng dòng CPU này.

 

Đánh giá và lựa chọn  

Nếu bạn thực hiện những công việc nặng và thường xuyên thao tác nhiều tác vụ, ứng dụng khác nhau thì nên lựa chọn chip Xeon.

 

 

Nếu bạn xử lý máy tính văn phòng gọn nhẹ hoặc sử dụng máy tính cá nhân thì Core I là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý và thích hợp với bạn nhất đấy.

 

III. Vậy khi nào nên chọn chip intel Xeon?

Nếu bạn là một người thực hiện những công việc đòi hỏi xử lý nhiều ứng dụng, phần mềm, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường xuyên hoặc thao tác trên máy tính doanh nghiệp thì nên sử dụng chip Xeon này vì chúng có tích hợp tính năng tự kiểm tra lỗi cho người dùng.

Vậy khi nào nên chọn chip intel Xeon?

Vậy khi nào nên chọn chip intel Xeon?

IV. Những mẫu laptop đang sử dụng chip intel Xeon tốt nhất trên thị trường hiện nay

1. HP ZBook 15 G6 Intel Xeon E-2286M

HP ZBook 15 G6 Intel Xeon E-2286M được xem là một trong những máy trạm mạnh nhất hiện nay trên thị trường, thêm vào đó Zbook 15 G6 hoàn thành tốt 21 bài kiểm tra MIL-STD bao gồm chống rung, sốc, nhiệt độ khắc nghiệt hoặc những điều kiện môi trường khác tác động. Ngoài ra, dòng này hầu như không bị uốn cong nếu bạn có dùng lực mạnh vào màn hình hay nhấn mạnh vào bàn phím.

HP ZBook 15 G6 Intel Xeon E-2286M

HP ZBook 15 G6 Intel Xeon E-2286M

2. Lenovo ThinkPad P1 Intel Xeon E-2176M

Lenovo ThinkPad P1 Intel Xeon E-2176M là một dòng laptop với cấu hình mạnh mẽ, bền bỉ, thiết kế với độ bền cao vô cùng thích hợp cho những lập trình viên, thiết kế đồ họa, kiến trúc,… thêm vào đó, dòng máy này cũng có ổ cứng thuộc dạng SSD hỗ trợ NVME siêu nhanh.

Lenovo ThinkPad P1 Intel Xeon E-2176M

Lenovo ThinkPad P1 Intel Xeon E-2176M

3. HP ZBook Studio x360 G5 Intel Xeon E-2186M

HP ZBook Studio x360 G5 Intel Xeon E-2186M là một dòng máy tính trạm 2 trong 1 vô cùng tuyệt đỉnh với màn hình 4K hiển thị đã mắt, bàn phím êm nhẹ, bút cảm tuyệt vời và tuổi thọ pin vô cùng “trâu bò”. Thêm vào đó, dòng máy này cũng được thiết kế đẹp mắt, cao cấp, hiệu suất và đồ họa cũng vô cùng tốt khiến người dùng khó tính cũng phải gật gù thích thú.

HP ZBook Studio x360 G5 Intel Xeon E-2186M

HP ZBook Studio x360 G5 Intel Xeon E-2186M

4. Dell Precision 7750 Intel Xeon W-10855M

Dell Precision 7750 Intel Xeon W-10855M có màn hình sắc nét và được xem là một dòng máy trạm hàng đầu thuộc Dell. Với vẻ ngoài được thiết kế sang trọng, hiện đại cùng cấu hình mạnh nhờ card đồ họa RTX lên đến 5000. Đây được xem là một dòng máy tính làm việc dành cho người dùng thường xuyên thực hiện công việc thiết kế đồ họa, kỹ thuật phần mềm hoặc khoa học dữ liệu và AI, CAD.

Dell Precision 7750 Intel Xeon W-10855M

Dell Precision 7750 Intel Xeon W-10855M

5. Lenovo ThinkPad P53 Xeon E2276M

Lenovo ThinkPad P53 Xeon E2276M là một dòng máy tính có bộ vi xử lý Intel mạnh mẽ và bộ xử lý đồ họa NVIDIA vô cùng hiện đại, ThinkPad P53 mang đến sức mạnh thuần túy không chỉ có khả năng hiển thị và xử lý các dự án AI mà còn được sử dụng nhiều dữ liệu và có tính bảo mật vô cùng cao cho người dùng. Thêm vào đó, thông số kỹ thuật cũng là một điểm vô cùng nổi trội của dòng máy này cho người dùng tin tưởng, an tâm và hài lòng.

Lenovo ThinkPad P53 Xeon E2276M

Lenovo ThinkPad P53 Xeon E2276M

Trên đây là bài viết cung cấp đến bạn những thông tin về intel Xeon là gì? So sánh và phân biệt giữa Xeon và Core i. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!