Sự thật về Internet of Things là gì? Yếu tố tạo sự khác biệt

Tổng hợp Internet of Things là gì? Yếu tố tạo sự khác biệt của CM 4.0? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Internet of Things hay còn gọi là Internet vạn vật (IoT) đang ảnh hưởng đến lối sống của chúng ta ở nhiều khía cạnh và mức độ khác nhau.

Hiện nay, đã có rất nhiều những tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sử dụng IoT như một phương tiện để hoạt động hiệu quả và dễ dàng hơn. Từ những chiếc máy điều hòa nhiệt độ được điều khiển từ chính chiếc điện thoại hoặc thậm chí là chiếc đồng hồ thông minh ghi lại những hoạt động thường ngày cũng là một thiết bị IoT. Vậy IoT là gì và vì sao công nghệ này lại đặc biệt đến thế? Hãy cùng mình khám phá nhé.

1. Khái niệm về IoT: Mạng lưới khổng lồ kết nối các thiết bị qua internet

Internet of Things (IoT) là một mạng lưới các thiết bị có thể cảm nhận, tích lũy và truyền dữ liệu qua internet mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. IoT là một hệ thống các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số, đồ vật, động vật hoặc con người có liên quan với nhau được cung cấp các mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua internet mà không sự can thiệp nào từ con người.

IoT phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và internet. Cụm từ IoT được Kevin Ashton đưa ra vào năm 1999 và điểm quan trọng của IoT là các đối tượng phải có thể nhận biết, định danh. Nếu mọi đối tượng kể cả con người được đánh dấu để phân biệt bản thân đối tượng đó với những thứ xung quanh, thì chúng có thể hoàn toàn được quản lý qua máy tính.

Ngay sau lệnh cấm Huawei của Hoa Kỳ có hiệu lực, đã có nhiều tin đồn cho rằng điện thoại thông minh tương lai của Huawei sẽ chạy trên HongMeng OS, nhưng HongMengOS về cơ bản không dành cho điện thoại di động, mà chủ yếu phát triển cho các thiết bị của IoT. Huawei đang tìm cách giảm độ trễ của các thiết bị IoT thông qua Hệ điều hành của riêng mình, Hongmeng OS có thể kiểm soát chính xác độ trễ dưới 5 mili giây, thậm chí là mức dưới mili giây, được thiết kế cho IoT với mục đích tự lái xe, hỗ trợ y tế từ xa và hơn thế nữa. Chúng ta hãy cùng mong chờ nhé.

2. Cách thức hoạt động của IoT: Giao tiếp, chia sẻ dữ liệu cảm biến

Các thiết bị IoT sử dụng giao thức Internet, giao thức xác định các máy tính trên toàn thế giới và cho phép các thiết bị này giao tiếp với nhau. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến thu thập được bằng cách kết nối với cổng IoT hoặc thiết bị biên khác, nơi dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ. Đôi khi, các thiết bị này giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được từ nhau. Các thiết bị thực hiện hầu hết công việc mà không có sự can thiệp của con người, mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị.

Giai đoạn 1: Cảm biến

Thiết bị IoT được trang bị cảm biến và thiết bị truyền động để có khả năng phát, chấp nhận và xử lý tín hiệu.

Giai đoạn 2: Hệ thống xử lý dữ liệu

Dữ liệu từ các cảm biến bắt đầu ở dạng cần được tổng hợp và chuyển đổi thành các luồng kỹ thuật số để xử lý thêm. Hệ thống thu thập dữ liệu thực hiện các chức năng tổng hợp và chuyển đổi dữ liệu.

Giai đoạn 3: Phân tích biên

Khi dữ liệu IoT đã được số hóa và tổng hợp, có thể yêu cầu xử lý thêm trước khi đưa vào trung tâm dữ liệu, đây là lúc phân tích biên xuất hiện.

Giai đoạn 4: Phân tích đám mây

Dữ liệu cần xử lý chuyên sâu hơn sẽ được chuyển tiếp đến các trung tâm dữ liệu vật lý hoặc hệ thống dựa trên đám mây.

Ngoài ra, IoT cũng có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và năng động hơn.

3. Internet of Things IoT mang lại lợi ích gì?

Internet vạn vật giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, cũng như kiểm soát hoàn toàn cuộc sống hiện đại. Một bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh, một cảm biến chuyển động, bộ điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng hoặc đèn đường được kết nối internet cũng là những thiết bị IoT. Một thiết bị IoT có thể đơn giản như đồ chơi của trẻ em hoặc lớn hơn như một chiếc xe tải không người lái, hoặc phức tạp như một động cơ phản lực.

Ngoài việc cung cấp các thiết bị thông minh để tự động hóa ngôi nhà, IoT là yếu tố cần thiết cho hoạt động kinh doanh. IoT cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn theo thời gian thực về cách hệ thống của họ thực sự hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết về mọi thứ từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần.

IoT cho phép các công ty tự động hóa các quy trình và giảm chi phí lao động. IoT cũng cắt giảm chất thải và cải thiện cung cấp dịch vụ, làm cho việc sản xuất và giao hàng ít tốn kém hơn, cũng như mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng. Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất của cuộc sống hàng ngày và công nghệ này sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị được kết nối để giữ cho chúng cạnh tranh.

IoT cũng hứa hẹn sẽ biến đổi một loạt các lĩnh vực. Ví dụ trong y học, các thiết bị được kết nối có thể giúp các chuyên gia y tế theo dõi bệnh nhân trong và ngoài bệnh viện. Sau đó, máy tính có thể đánh giá dữ liệu để giúp các học viên điều chỉnh phương pháp điều trị và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Ngoài ra, chúng ta có thể quản lý năng lượng thông minh, quản lý thiên tai và kiểm soát ô nhiễm với IoT. Bên cạnh đó, nông nghiệp thông minh với IoT cũng là một lựa chọn tuyệt vời.