Tổng hợp Inventor là gì? Bật mí các ưu điểm và tính ứng dụng

Tìm hiểu Inventor là gì? Bật mí các ưu điểm “vàng” và tính ứng dụng là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Nếu AutoCAD là một phần mềm all-in-one trong ngành kỹ thuật thì Inventor lại dành cho lĩnh vực nhất định. Cùng tìm hiểu Inventor là gì và các ưu điểm “vàng” cùng tính ứng dụng qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm Inventor là gì?

1. Inventor là gì?

Inventor là phần mềm thiết kế các mô hình 3D được phát triển bởi Autodesk. Inventor cho phép người dùng có thể tạo ra các mô hình 3D chính xác kết hợp mô phỏng động trong môi trường 3D cách sản phẩm sẽ hoạt động ở thực tế trước khi chế tạo.

2. Đối tượng sử dụng

Inventor được sử dụng bởi các công ty, kỹ sư cơ khí, chuyên gia để thiết kế cơ khí 3D, tạo dụng cụ, truyền thông thiết kế, mô phỏng sản phẩm hay phục vụ công việc giảng dạy.

Các ưu điểm nổi bật của Inventor

1. Trang bị các công cụ mạnh mẽ giúp xây dựng chi tiết mô hình vẽ 3D

Inventor có tất cả các công cụ trợ giúp người dùng tạo ra những bản vẽ 3D chi tiết, chính xác và rõ ràng để sản xuất. Phần mềm còn có tính năng tăng tốc quá trình tạo mô hình 3D bằng cách tạo nhanh các cấu hình mới cho bản thiết kế.

Tạo ra các chi tiết 3D chính xác và nhanh chóng

Tạo ra các chi tiết 3D chính xác và nhanh chóng

2. Mô phỏng trực quan quá trình tháo lắp những chi tiết từ bản vẽ

Inventor còn có thể tạo môi trường 3D, mô phỏng việc tháo lắp các chi tiết theo đúng các quy trình trong thực tế, đánh giá sự tương thích và chức năng của các chi tiết lắp ráp để tạo ra những bản thiết kế đáp ứng đúng mục tiêu cụ thể.

Mô phỏng việc tháo, lắp chi tiết như trong môi trường thực

Mô phỏng việc tháo, lắp chi tiết như trong môi trường thực

3. Xuất bản vẽ nhanh chóng, chính xác với chất lượng cao

Bạn có thể xuất bản vẽ 2D cho các chi tiết 3D bao gồm tạo hình chiếu, hình cắt, mặt cắt, hình trích, hình cắt trích, kéo kích thước, tạo ghi chú, ký hiệu, khung tên, khung bản vẽ,… một cách nhanh chóng với thông số chính xác.

Xuất bản vẽ chi tiết 2D dễ dàng

Xuất bản vẽ chi tiết 2D dễ dàng

4. Tích hợp tính năng thiết kế đường ống

Bên cạnh các module có sẵn như vít, bánh răng hay lò xo, Thư viện (Content Center) trong Inventor còn có hệ thống các đường ống (Tube and Pipe) như một phần bổ trợ để định tuyến các đường ống tuýp, ống dẫn, dây cáp, dây dẫn vào các chi tiết khác trong môi trường lắp ráp một cách dễ dàng và chính xác.

Hệ thống đường dẫn có sẵn

Hệ thống đường dẫn có sẵn

5. Phân tích ứng suất và mô phỏng được chuyển động máy

Tính năng này cho phép xác định ứng suất và độ biến dạng của chi tiết dưới tác động của tải trọng trong các điều kiện làm việc thực tế. Phương pháp này giúp tìm ra được các khuyết điểm của chi tiết để có thể chỉnh sửa và tối ưu mà không cần phải chế tạo thử.

Phân tích ứng suất và mô phỏng động

Phân tích ứng suất và mô phỏng động

Tính ứng dụng của phần mềm Inventor vào trong các lĩnh vực là gì?

Trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí, Inventor được sử dụng để thiết kế, phân tích, mô phỏng và tối ưu hóa sản phẩm. Ngoài ra, nó còn được dùng để thiết kế khuôn mẫu và lập trình gia công cơ khí.

Trong ngành công nghiệp điện, Inventor thường được sử dụng để xây dựng quy mô phong cách thiết kế điện, điện tử.

Một ứng dụng khác của Inventor là phân tích ứng suất và mô phỏng động để tìm ra các lỗi phát sinh trong ngành khai khoáng.

Vậy có nên sử dụng Inventor không?

Với các ưu điểm vượt trội của mình, Inventor là một sự lựa chọn hoàn hảo trong thiết kế cơ khí 3D. Công cụ bổ sung đa dạng giúp cho kiến trúc sư có thể vẽ các bộ phận 3D nhanh chóng và dễ dàng thực hiện các cụm lắp ráp trong bộ mô phỏng.

Tuy là một phần mềm chuyên nghiệp, Inventor lại cực kỳ dễ tiếp cận với giao diện trực quan, bạn có thể thiết kế ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Ngoài ra, Inventor còn giúp tối ưu hóa công năng, nguyên liệu, chi phí cũng như thời gian sản xuất sản phẩm.

Dù là kiến trúc sư, kỹ sư hay một người muốn tìm hiểu về vẽ cơ khí 3D thì Inventor cũng là một cái tên không thể bỏ lỡ.

Với thông tin về Inventor trong bài, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về phần mềm này và có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!