Nhận định Ion âm là gì? Những tác dụng của công nghệ ion âm

Tập hợp Ion âm là gì? Tác dụng của công nghệ ion âm đối với sức khỏe con người là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Bạn đã từng nghe về công nghệ ion âm từ người thân hay qua những trang mạng xã hội nhưng không biết rõ ion âm là gì. Bạn muốn biết công nghệ ion âm có tác dụng tốt với sức khỏe con người hay không. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về ion âm cũng như những tác dụng tuyệt vời mà công nghệ này mang đến cho sức khỏe con người, cùng theo dõi nhé!

1. Công nghệ ion âm là gì?

Công nghệ ion âm là một công nghệ tiên tiến giúp tạo ra ion âm bằng biện pháp điện áp cao, điện li (hay còn gọi là ion hóa) không khí. Nguyên liệu có khả năng phát xạ ion rất cao là các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển và nham thạch chứa anbumin,…

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các loại nguyên liệu và tiến hành gia công chúng thành các bột mịn. Bột mịn này sẽ được kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo ra ion âm.

Công nghệ ion âm được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và sản phẩm như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,… với tác dụng rất tốt đến sức khỏe của con người.

2. Các loại ion âm

Ion là một nguyên tử hay nhóm nguyên tử bị mất hoặc thu nhận thêm một hay nhiều electron.

Cation hay điện tích dương là tên gọi của một ion mang điện tích dương (+) khi nó mất đi một hay nhiều electron.

Một ion mang điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều electron và được gọi là anion hay điện tích âm.

Ion âm tự nhiên

Trong tự nhiên, ion âm được hình thành tại các thác nước, sau những cơn mưa bão,…dưới sự tác động từ trọng lực tạo ra các áp lực làm cho phân tử nước bị phân rã.

Ngoài ra, đầu ngọn của các cành cây khi diễn ra quá trình quang hợp cũng hình thành hiệu ứng quang điện khiến không khí bị ion hóa và hình thành các ion âm.

Bên cạnh đó, ion âm trong thiên nhiên còn được tạo ra từ các cơn mưa dông, bão lớn,… Khi xảy ra mưa dông, các tia sét, tia chớp sẽ phóng ra một khối lượng lớn ion âm trong không khí.

Ion âm nhân tạo

Ion âm không chỉ được tạo trong môi trường tự nhiên mà còn có thể được tạo ra từ công nghệ ion âm giúp tạo ra ion âm bằng biện pháp điện áp cao, điện li (hay còn gọi là ion hóa) không khí.

Từ những nguyên liệu như các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển, nham thạch chứa anbumin,…các nhà khoa học đã tiến hành đưa các ứng dụng khoa học kỹ thuật và gia công chúng trở thành bột mịn. Các bột mịn này sẽ được kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo thành ion âm nhân tạo.

3. Lợi ích của ion âm đối với sức khỏe

Làm sạch máu

Chất Endorphin sản sinh trong quá trình kiềm hóa ở máu cũng làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Kali, Natri trong huyết tương giúp chúng dễ dàng lưu thông và làm sạch máu, từ đó giúp giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và nhanh chóng làm lành vết thương.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng các ion âm có thể giúp làm giảm thời gian máu ngưng tụ, giúp tăng hàm lượng oxy trong máu và rất có lợi trong việc vận chuyển, hấp thụ và sử dụng oxy trong máu.

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Khi cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn, người bệnh bắt buộc phải chứa điện tích âm để tạo ra lực đẩy, tấn công các tế bào sống của vi khuẩn cũng chứa điện tích âm. Việc ion âm kết hợp với vi khuẩn sẽ khiến cấu trúc của vi khuẩn bị biến đổi, dễ dàng bị tiêu diệt và giúp làm giảm khả năng tấn công của bệnh tật.

Tăng cường quá trình dưỡng hóa của não bộ, hệ thần kinh

Ion âm có thể làm tăng sự trao đổi oxy và hoạt động của hệ thần kinh giúp duy trì các chức năng trong cơ thể, nâng cao sự tập trung mang đến hiệu quả cao trong học tập, nghiên cứu, làm việc và các hoạt động khác trong cuộc sống của con người.

Ngoài ra, ion âm còn giúp tăng cường hoạt động của vỏ đại não và não bộ giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ của con người từ đó giúp tinh thần phấn chấn hơn, tăng cường quá trình dưỡng hóa của tổ chức não và thu được nhiều dưỡng khí.

Cải thiện chức năng hoạt động của lá phổi

Việc hít thở trong môi trường có ion âm trong khoảng thời gian 30 phút có thể giúp tăng khả năng hô hấp oxy lên đến 20%, song song đó giúp tăng lượng khí thải CO2 lên đến 14,5% cho lá phổi của con người. Do vậy, ion âm có tác dụng rất hiệu quả trong việc cải thiện chức năng hoạt động của lá phổi.

Khử mùi hiệu quả

Ngoài ra, ion âm còn có thể giúp loại bỏ các mùi khó chịu, lọc các hạt bụi bẩn, bụi mịn trong không khí, từ đó giúp trả lại bầu không khí trong lành.

Cơ chế này được hình thành là do các chất gây ô nhiễm, khói bụi, vi khuẩn,… trong không khí đều mang điện tích dương, vì thế ion âm sẽ hút các ion dương này, trung hòa chúng khiến chúng rơi xuống đất, giúp không khí trở nên sạch sẽ và trong lành hơn.

4. Ứng dụng công nghệ ion âm vào làm đẹp

Bên cạnh những tác dụng tích cực mà ion âm mang đến cho sức khỏe con người thì công nghệ ion âm cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, có thể kể đến như máy massage mặt tạo ion, máy xông hơi mặt tạo ion, máy sấy tóc bổ sung ion,…

Công nghệ ion âm trong máy massage mặt sẽ giúp da khách hàng dễ thẩm thấu cũng như dễ hấp thụ các dưỡng chất hơn, làm tăng hiệu quả chăm sóc và nuôi dưỡng da.

5. Các sản phẩm tạo ion âm hiện nay

Máy lọc không khí tạo ion âm

Hiện nay, các sản phẩm máy lọc không khí không chỉ được trang bị chức năng lọc không khí mà còn được tích hợp thêm công nghệ ion âm giúp khử mùi và lọc sạch không khí hiệu quả hơn.

Máy lạnh tạo ion âm

Các dòng máy lạnh ngày nay đều đã được trang bị công nghệ tạo ion để có lọc sạch không khí, cân bằng độ ẩm cho da, mang đến những trải nghiệm tối ưu giúp nâng cao chất lượng sống, chất lượng không khí cho người dùng.

Quạt điều hòa tạo ion âm

Quạt điều hòa tạo ion âm có giá thành thấp hơn so với máy lọc không khí. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu muốn tìm một sản phẩm vừa có chi phí thấp vừa có chức năng tạo ion âm vì một số sản phẩm của dòng quạt điều hòa hiện nay đã được tích hợp thêm tính năng tạo ion âm kèm theo.

Đèn tạo ion âm

Đèn tạo ion âm hoạt động theo cơ chế sử dụng ánh sáng để tách các phân tử trong không khí thành các ion âm giúp khử trùng không khí cũng như bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể con người.

Đây là thiết bị dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe nhưng công suất hoạt động khá thấp, thường dễ hư hỏng nếu hoạt động liên tục và khả năng tạo ion âm cũng còn nhiều hạn chế.

Gạch tạo ion âm

Gạch tạo ion âm là được tạo ra từ công nghệ tiên tiến mới từ Châu Âu bằng cách nung nguyên liệu có khả năng phát xạ ion ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men.

Nguyên liệu ion âm này sẽ bám chặt trong mặt men, không bị trầy xước cũng như hao mòn, do đó chức năng hỗ trợ làm sạch không khí bằng ion âm của gạch là rất lâu.

Máy tạo ion âm

Máy tạo Ion âm hoạt động với công suất rất cao, tạo ra ion âm một cách chủ động và cho sản lượng ion âm lên đến hơn 58 triệu ion âm/cm3. Việc tạo ra nhiều ion âm sẽ giúp bổ sung thêm hàm lượng oxy, thanh lọc, khử mùi không khí và cải thiện môi trường trong lành sạch khuẩn,…

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng hữu ích của công nghệ ion âm đến với sức khỏe con người. Cảm ơn đã theo dõi!