Tìm hiểu IRR là gì? Cách tính IRR trong Excel chi tiết nhất

Review IRR là gì? Cách tính IRR trong Excel chi tiết, có bài tập kèm lời giải là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Trong lĩnh vực tài chính khi muốn đánh giá hiệu quả của một phương án đầu tư hoặc một dự án thì ngoài chỉ số NPV thì bạn còn cần phải xem xét đến chỉ số IRR. Đó là lí do, bài viết hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn về IRR là gì? Cách tính IRR trong Excel chi tiết, có bài tập kèm lời giải.

Chỉ số IRR là gì? 

RR hay Internal Rate of Return là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. Ngoài ra, IRR cũng được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận. Chúng được dùng trong việc xác định ngân sách vốn giúp so sánh lợi ích khi đầu tư.

chi so irr la gi

Trong tài chính, IRR thực sự cần thiết bởi chúng là một công cụ phân tích tài chính hữu hiệu giúp nhà đầu tư nhận diện được khả năng sinh lời của một dự án, một khoản đầu tư.

Cách tính IRR

Để tính IRR chúng ta chỉ cần dựa vào công thức sau:

cong thuc tinh irr

Trong đó:

  • Co: là đại diện cho tổng chi phí đầu tư ban đầu của năm t = 0
  • Ct: biểu thị dòng tiền thuần tính tại thời điểm t
  • IRR: tỷ lệ hoàn vốn trong nội bộ tại thời điểm cần tính
  • t: thời gian triển khai dự án
  • NPV: giá trị hiện tại của dòng tiền dự án

Công thức trên biểu thị IRR là nghiệm của phương trình có giá trị NPV = 0

Ý nghĩa của chỉ số IR

Khi tính được IRR chủ doanh nghiệp sẽ biết được dự án nào đang có chỉ số lợi nhuận tốt. Từ đó sẽ quyết định nên đầu tư tiếp hay loại bỏ dự án. Cụ thể như sau:

  • IRR có giá trị cao chứng tỏ tỷ lệ hoàn vốn cao, nghĩa là khả năng thực thi của dự án tốt, dự án có tiềm năng, đáng để đầu tư.
  • Nếu IRR lớn hơn giá trị chiết khấu của dự án chứng tỏ dự án này đáng giá. Còn ngược lại nếu giá trị này thấp, chúng biểu thị khả năng thu hồi vốn, sinh lời của dự án kém, không nên đầu tư.

Và mình đã giới thiệu cho các bạn về IRR cũng như ứng dụng của IRR và công thức trong Excel. Nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết thì hãy bình luận ở bên dưới để mình có thể hỗ trợ nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!!