Đánh giá Kaby Lake là gì? Có giúp thiết bị chạy nhanh hơn?

Review Kaby Lake là gì? Chip mới Intel có giúp thiết bị nhanh hơn? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Kaby Lake là tên mã vi xử lý thế hệ thứ 7 của Intel, được công bố tại Computex 2016 và vừa chính thức ra mắt. Kaby Lake đã nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn các thế hệ trước, nhưng chưa thực sự là một bản nâng cấp đáng mong đợi.

Nhiều ý kiến cho rằng chip mới của Intel lần này lại không thể tạo ra sự khác biệt quá nhiều với những con chip của năm trước. Dưới đây là những lý do tại sao chip Kaby Lake mới của Intel sẽ không giúp máy của bạn chạy nhanh hơn.

Kaby Lake

Kaby Lake là gì?

Như đã nói ở trên, nó dòng chip thế hệ thứ 7 được Intel sản xuất, tất nhiên là mới nhất và tốt nhất. Nó là sự nâng cấp từ thế hệ thứ 6 “Sky Lake” – vi xử lý đã ra mắt từ năm 2015.

Bộ xử lý Intel Kaby Lake được trang bị engine media mới, có kiến trúc đồ họa Gen9, iGPU mới. Từ đó sẽ hỗ trợ HEVC 10-bit và bộ giải mã VP9 để tương thích tốt hơn với các video 4K UHD.

Thông thường, Intel tạo ra một kiến trúc công nghệ mới cho vi xử lý mạnh mẽ, các năm sau đó thì họ tối ưu hóa những mạch điện để cho hiệu quả tốt hơn. Nhưng, Kaby Lake không phải là một bản nâng cấp hoàn toàn từ Skylake, nó chỉ giống như là một bản cập nhật “Skylake+” hơn.

Kaby Lake cũng được sản xuất trên tiến trình 14nm như thế hệ “đàn anh”, và cũng chẳng có công nghệ nào mới được sử dụng. Intel đã từng cố gắng thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn xuống còn 10nm bằng một chip có tên “Cannonlake”, tuy nhiên việc nghiên cứu đã bị trì hoãn.

Kaby Lake có tốt hơn chip xử lý hiện tại của bạn? Intel nghĩ như vậy! Các nhà sản xuất cho biết Kaby Lake nhanh hơn 12% so với “đàn anh” Skylake, và hiệu quả hơn nhiều khi giải mã những video chất lượng cao 4K.

Intel tuyên bố bạn có thể stream Youtube với video chất lượng 4K lâu hơn 3 tiếng so với chip của năm trước với vi xử lí mới. Nghe tuyệt vời đúng không nào? Chắc chắn là như thế, nhưng hiện tại đó chỉ mới là lý thuyết, cần có một trải nghiệm thực tế mới biết rõ được.

Không quá ngạc nhiên khi Kaby Lake chạy nhanh hơn 12% so với Skylake khi xung của nó được tăng lên 12%. Tốc độ nhanh hơn và có thể sẽ… nóng hơn, tiêu hao nhiều năng lượng hơn do kích thước bóng bán dẫn vẫn không thay đổi.

Điều này đã từng xảy ra trên thế hệ “Broadwell vs Haswell”, những nhà sản xuất sẽ chọn hiệu suất tốt hơn trên cùng một mức tiêu thụ điện, nhưng những thiết bị thì luôn tiêu thụ điện nhiều hơn một chút trong thử nghiệm.

Còn về hiệu suất chơi game thì sao? Các nhà đánh giá đã có một cái nhìn cụ thể hơn khi thử nghiệm với tựa game Overwatch trên một chiếc Dell XPS 13 (dùng chip Kaby Lake). Nó chạy khá mượt mà. Hãy xem video dưới đây.

Nhưng nên lưu ý rằng, Intel vẫn có thể tung ra chip đồ họa mạnh mẽ hơn trong tương lai gần, chúng ta vẫn chưa thấy được đồ họa trên Intel Iris thế hệ mới được nâng cấp như thế nào. Hy vọng Intel sẽ sớm công bố thông tin chi tiết hơn.

Khi nào Kaby Lake xuất hiện trong những PC mới?

Theo dự kiến thì những thiết bị dùng chip Kaby Lake sẽ ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10/2016, nhưng chỉ riêng với các loại laptop mỏng và máy tính bảng (các dòng chip tiết kiệm điện).

Những laptop được trang bị chip Kaby lõi tứ, được tích hợp với chip đồ họa Iris hay dòng chip các loại laptop doanh nghiệp hiệu năng cao và máy tính để bàn sẽ không xuất hiện trong năm nay, có thể sẽ là vào đầu năm sau.

Cộng thêm, có tin đồn rằng sẽ không cần đến một bo mạch chủ mới cho các máy để bàn để dùng Kaby Lake, bởi vì chip này vẫn sử dụng các cổng LGA1151 như người tiền nhiệm Skylake.

Kaby Lake sẽ xuất hiện trong Macbook Pro mới?

Điều đó phụ thuộc vào Apple (và cả Intel), nhưng khả năng khá cao là không. Apple thường chỉ sử dụng các vi xử lý Intel mạnh nhất hiện có, ví dụ như những chip 28-watt với đồ họa Intel tốt hơn.

Nhưng hiện tại thì Intel nói Kaby Lake chưa sẵn sàng, ít nhất cho đến năm sau, với chừng đó thời gian là không đủ để chúng xuất hiện trong sự kiện của Apple vào ngày 7/9 tới đây.

Dù sao đi nữa, nguồn tin từ Bloomberg nhận định rằng rằng Apple sẽ không làm mới những máy Mac cho đến cuối năm nay, và nó cũng không phải là lầu đầu tiên Intel đưa ra chip cho Apple trước thời hạn.

Và nếu Apple quyết định làm mới Macbook Air (một tin đồn từ Bloomberg), thì chắc chắn họ sẽ dùng Kaby Lake trên Macbook của mình trong tương lai.

Sẽ tốt hơn nếu bạn chờ đợi để mua được thứ mới nhất và tốt nhất nếu bạn có đủ khả năng, và Kaby Lake chắc chắn tốt thế hệ trước hơn nếu bạn thường xuyên xem những video 4K.

Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, chip Kaby Lake sẽ không tạo nên một sự khác biệt quá lớn nào về hiệu năng hay thời lượng pin.

Nhưng có một một lí do chính đáng hơn để bạn chờ đợi: Skylake chắc chắn sẽ được giảm giá rất nhiều khi chip mới Kaby Lake ra mắt!

Bạn nghĩ sao về dòng chip mới của Intel, hãy comment chia sẻ bên dưới nhé.