Tìm hiểu KaiOS là gì? Sẽ là tương lai của điện thoại cơ bản?

Tìm hiểu KaiOS là gì? Sẽ là tương lai của điện thoại cơ bản là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Hiện nay, hầu hết điện thoại thông minh đều chạy Android hoặc iOS. Với vị thế cực kỳ vững chắc của 2 hệ điều hành vừa nêu, rất khó để cho một cái tên thứ ba nào đó trở nên phổ biến trên thị trường smartphone.

Tuy nhiên, hệ điều hành dành cho điện thoại cơ bản (feature phone) lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Khi rất nhiều người vẫn đang và sẽ dùng điện thoại cơ bản (nhất là người già và trẻ em), cơ hội dành cho các nền tảng phục vụ dòng sản phẩm này là rất rộng mở.

Trong số những hệ điều hành được biết đến gần đây cho feature phone, KaiOS đang nổi lên như một cái tên sáng giá. Thậm chí, nó còn được dự đoán sẽ trở thành hệ điều hành di động đứng thứ ba sau Android và iOS. Vậy, bạn đã biết gì về KaiOS hay chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

kaios

KaiOS là gì?

Nếu bạn chưa biết thì KaiOS chính là hệ điều hành được cài đặt trên chiếc Nokia 8110 4G. Đây là hệ điều hành di động dựa trên Linux, được chia tách từ một bản kế thừa của hệ điều hành Firefox (đã bị Mozilla ngừng phát triển vào năm 2016), ra đời với mục đích mang lại trải nghiệm thông minh cho những chiếc điện thoại không có cảm ứng.

KaiOS xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 và được phát triển bởi KaiOS Technologies, công ty có trụ sở tại San Diego, California. Vào tháng 6/2018, KaiOS đã nhận được gói đầu tư 22 triệu USD từ Google.

Trong quý 1/2018, 23 triệu thiết bị chạy KaiOS đã được xuất xưởng. Kết quả nghiên cứu thị phần được công bố vào tháng 5/2018 cho thấy, KaiOS đã đánh bại iOS của Apple để giành vị trí thứ hai tại Ấn Độ.

Tính đến tháng 2/2018, KaiOS Technologies đã hợp tác với rất nhiều công ty lớn trên thế giới như Airfind, Facebook, Google, Twitter, Bullitt, Doro, HMD Global, Micromax, NXP, Spreadtrum, Qualcomm, Jio, Sprint, AT&T, T-Mobile và Orange SA.

Những ưu điểm của KaiOS

KaiOS hỗ trợ kết nối 4G, GPS và Wi-Fi với các ứng dụng dựa trên HTML5, mang lại thời lượng pin dài hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các thiết bị không có cảm ứng nhờ giao diện khá nhẹ, được tối ưu hóa để ưu tiên những tính năng thiết yếu, không yêu cầu cao về chip hay bộ nhớ (chỉ cần RAM 256 MB) và tiêu thụ ít năng lượng.

KaiOS cũng có tính năng cập nhật qua mạng. Người dùng được cung cấp chợ ứng dụng KaiStore để tải về ứng dụng. Một số dịch vụ được tải sẵn dưới dạng ứng dụng HTML5 bao gồm Twitter, Facebook và YouTube. Thậm chí, KaiOS còn hỗ trợ cả NFC để thực hiện các thanh toán.

Một ưu điểm khác của KaiOS chính là không cần dùng quá nhiều dữ liệu di động. Hiện nay, khi các nhà mạng tìm cách chuyển đổi thu nhập từ gọi thoại và tin nhắn vắn bản sang dữ liệu và dịch vụ, họ đã, đang và sẽ giới thiệu rất nhiều gói cước 4G với mức phí khác nhau, từ thấp đến cao.

Chính vì vậy, KaiOS sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn so với dòng smartphone giá rẻ chạy Android Go nếu người dùng muốn tiết kiệm chi phí bỏ ra cho dữ liệu di động.

Với KaiOS, những chiếc điện thoại vốn chỉ dùng để nghe gọi nay đã có thể sử dụng Wi-FI, 4G với các tính năng không khác gì smartphone. Đồng thời, nếu các nhà sản xuất muốn dùng KaiOS trên các mẫu điện thoại không có cảm ứng thì họ có thể tùy chỉnh lại giao diện theo ý thích.

KaiOS sẽ là tương lai của điện thoại cơ bản?

Trong hàng tỷ người sử dụng điện thoại đa tính năng, vẫn còn rất nhiều người sử dụng những chiếc điện thoại mang công nghệ cũ, không có cảm ứng mà chúng ta hay gọi vui là “cục gạch”.

Minh chứng là năm 2016, đã có 510 triệu chiếc điện thoại cơ bản được tiêu thụ trên thế giới, con số rất đáng kể so với 1.47 tỉ chiếc điện thoại thông minh trong thời buổi mà nhiều người cho rằng điện thoại cơ bản đã hết thời.

Hãng phân tích thị trường Counterpoint dự đoán, điện thoại cơ bản sẽ tiếp tục trụ vững trong 4 năm tới với khách hàng chủ yếu là nhóm người dùng có thu nhập thấp và lần đầu tiếp cận với dịch vụ di động.

Về phía hệ điều hành KaiOS, hiện tại, KaiOS Technologies đã nhận cung cấp hệ điều hành cho rất nhiều hãng sản xuất điện thoại trên thế giới.

Bằng vi xử lí được nâng cấp từ các nhà sản xuất chip như Qualcomm, công ty đã mang những ứng dụng và trải nghiệm của điện thoại thông minh đến với điện thoại “kém thông minh”, chẳng hạn như tra bản đồ Google Maps hay đặt câu hỏi với trợ lý Google Assistant.

Mặt khác, tính năng gọi điện video cũng đang được phát triển để có mặt trên KaiOS trong thời gian sắp tới, cùng với đó là chế độ hỗ trợ 2 SIM và các ứng dụng doanh nghiệp.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường IDC và KaiOS Technologies hồi năm ngoái, 600 triệu chiếc điện thoại không cảm ứng sẽ được bán ra mỗi năm trong vòng 4 năm tới. Mục tiêu chính của KaiOS là tạo nên sự kết nối giữa các thiết bị này và thu hẹp khoảng cách về doanh số giữa chúng với smartphone.

Với những gì đã và đang xây dựng được, KaiOS có tiềm năng không nhỏ để trở thành một hệ điều hành di động được ưa chuộng trên toàn cầu.

Theo bạn, triển vọng phát triển của KaiOS lớn đến đâu? Nếu bạn đang dùng Nokia 8110 4G, hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về hệ điều hành này nhé!