Khám phá Kính thông minh là gì? Và những tính năng đặc biệt

Khám phá Kính thông minh là gì? Và những tính năng đặc biệt là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Trong thời đại mà các sản phẩm quanh ta đều có phiên bản “thông minh” riêng thì những chiếc kính đeo trên mặt hằng ngày cũng không nằm ngoài xu hướng này. Vậy chính xác kính thông minh (smart glasses) là gì, hoạt động như thế nào và mang lại cho người dùng lợi ích gì? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

1. Kính thông minh là gì?

Kính thông minh, hay smart glasses, là thiết bị đeo được trang bị thêm một tấm nền màn hình cộng với phần cứng giống như một chiếc máy tính, nhằm mục đích trình chiếu nội dung trước mắt của người dùng. Tuy nhiên, việc trang bị màn hình sẽ không cản trở đến tầm nhìn trước mắt của bạn khi không cần dùng đến.

Ý tưởng về sản phẩm kính thông minh đã có từ lâu, và thực sự được nhiều người biết đến khi Google ra mắt phiên bản mẫu thử Google Glass Explorer (tiền thân của Google Glass) vào năm 2013. Từ đó, công nghệ này bùng nổ, và cũng được nhiều ông lớn trong làng công nghệ nhảy vào.

2. Kính thông minh hoạt động như thế nào?

Để có thể hoạt động một cách thông minh hơn, các thiết bị kính này thường được trang bị thêm các thành phần dưới đây.

– Phần cứng máy tính

Nhờ trang bị phần cứng máy tính, chiếc kính có thể hoạt động một cách trơn tru, và đây được xem như là “bộ não” hoạt động của thiết bị.

– Màn hình hiển thị

Thông thường, các chiếc kính thông minh thường được trang bị màn hình cong, trong suốt, có khả năng hiển thị mà không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người sử dụng. Ngoài ra, một số thiết bị khác cũng trang bị một số công nghệ khác như dùng một “máy chiếu mini” để trình diễn hình ảnh trên bề mặt kính.

– Bộ phát âm thanh

Tương tự như các thiết bị đeo khác như đồng hồ thông minh, những chiếc kính này cũng được trang bị thêm một bộ phát âm thanh, và được truyền và điều khiển thông qua chiếc điện thoại của bạn bằng kết nối Bluetooth. Điều đặc biệt đó là âm thanh sẽ được truyền thông qua của chúng ta, thay vì phát tiếng ra ngoài môi trường bên ngoài.

– Microphone

Thông qua microphone, bạn có thể thực hiện đàm thoại với mọi người bằng cách nói chuyện như thông thường mà không cần rút điện thoại từ túi quần của bạn ra. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

– Camera

Việc trang bị camera trên thiết bị kính này sẽ hỗ trợ nhiều trong công nghệ AR (thực tế tăng cường), ứng dụng được nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

3. Cách thức tương tác giữa kính và người đeo

Hiện nay, có nhiều cách để có thể tương tác thiết bị kính thông minh của bạn. Bạn có thể điều khiển chiếc kính bằng tay thông qua các phím bấm/bàn cảm ứng bên trên gọng kính, hay có thể thao tác trên chiếc điện thoại hay máy tính bảng của bạn.

Ngoài ra, hiện nay nhờ sự phát triển của các trí thông minh nhân tạo AI, bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho các trợ lý ảo hay là điều khiển bằng cử chỉ hoặc thông qua sự di chuyển của mắt. Nhờ vậy, bạn sẽ có trải nghiệm cực kỳ tiện lợi với chiếc kính của bạn mà không cần chạm.

4. Lợi ích mà kính thông minh mang lại là gì?

– Nâng cao trải nghiệm AR

Đây có lẽ là mục tiêu chính yếu nhất mà các nhà sản xuất đang nhắm tới. Việc trình chiếu hình ảnh thông qua thiết bị chiếu hay là màn hình sẽ giúp bạn có trải nghiệm AR thực hơn. Công nghệ của tương lai này có thể ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu, y tế hay giáo dục.

– Hoạt động như một thiết bị đeo

Kính thông minh cũng sẽ có khả năng định vị bạn thông qua công nghệ GPS, từ đó bạn có thể theo dõi được quãng đường bạn đã di chuyển. Hay ho hơn, những ứng dụng như Google Maps cũng có thể hoạt động được trên một số thiết bị kính, nhờ vậy bạn dễ dàng định hướng di chuyển hơn.

Bạn cũng có thể nghe nhạc thông qua những chiếc kính thông minh này mà không cần đến tai nghe, tuy nhiên chắc chắn chất lượng sẽ có giảm sút, và sẽ không có các công nghệ tiên tiến như chống ồn chủ động.

– Nâng cao an ninh xã hội

Hiện nay, có một số thiết bị kính thông minh chuyên dụng có khả năng quét và nhận diện khuôn mặt của người đối diện. Nhờ vậy, các nhân viên bảo vệ sẽ phát hiện được kẻ phạm tội tiềm năng, dựa vào cơ sở dữ liệu mà họ đã có.

5. Một số vấn đề cần cải thiện trong tương lai

– Việc phổ cập cách sử dụng

Vì đây là một thiết bị vô cùng mới, vì vậy làm thế nào để phổ cập được cách sử dụng cho tất cả mọi người sẽ là một câu hỏi lớn cho các nhà sản xuất. Không giống như điện thoại sẽ có nút chức năng cụ thể cho các thao tác, việc sử dụng kính thông minh sẽ hầu như thông qua giọng nói hoặc cử chỉ, và đây có thể sẽ là thách thức lớn cho những người lớn tuổi.

– Cần tập trung nâng cao trải nghiệm nhìn

Đây có lẽ là tính năng mà chưa có nhà sản xuất nào thực sự tập trung vào. Trong tương lai, các nhà sản xuất cần trang bị thêm các tính năng như điều chỉnh tiêu cự nhằm phục vụ những người gặp vấn đề về mắt như cận, loạn thị hay có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng đi qua kính khi đi ra ngoài nắng gắt.

– Đảm bảo sự bảo mật trong quá trình sử dụng

Những chiếc kính nay do có được trang bị thêm phần cứng là camera và microphone, thế nên việc đảm bảo cho thiết bị này có thể vận hành một cách an toàn là một điều mà các nhà sản xuất cần chú trọng. Bởi khi có thể chiếm quyền kiểm soát được chiếc kính, kẻ xấu có thể thu thập được rất nhiều thông tin từ người dùng, phục vụ cho các mục đích xấu.

– Tính an toàn khi sử dụng sản phẩm

Bởi vì sự an toàn khi tham gia giao thông, nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thiết bị này trong quá trình di chuyển ngoài đường để nhắm hạn chế tai nạn. Thế nên, việc đưa ra các cảnh báo nguy hiểm là điều cần thiết được trang bị trong các thế hệ sản phẩm trong tương lai.

– Tính thời trang

Hiện nay, các thiết bị kính thông minh trông có vẻ không được thời trang cho lắm bởi vì thiết kế của các sản phẩm này còn khá cồng kềnh và thô. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố mà các hãng cần cải thiện trong thời gian tới.

– Giá thành còn quá cao

Giá thành của những chiếc kính thông minh trên thị trường tính đến hiện nay (13/03/2021) là còn khá cao, chưa tiếp cận được đến số đông người tiêu dùng. Tuy nhiên đây là điều dễ hiểu bởi bất kỳ sản phẩm nào mới mẻ sẽ đều có mức giá khủng, và chỉ khi sản phẩm này được phổ cập đến với càng nhiều người dùng thì khi ấy giá thành mới có thể giảm được.

Vừa rồi là các thông tin về kính thông minh mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!