Nhận định Loa kép là gì? Nguyên lý hoạt động của loa kép

Liệt kê Loa kép là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và ưu – nhược điểm của loa kép là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Hiện nay, các dòng điện thoại smartphone trên thị trường đang chuyển hướng từ âm thanh loa đơn (mono) sang loa kép (stereo) và đang dần phổ biến. Vậy loa kép là gì? Có ưu – nhược điểm ra sao? Cùng TGDĐ tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Loa kép là gì?

Âm thanh stereo là âm thanh sẽ được phát ra ra từ hai hoặc nhiều nguồn âm và chúng hoạt động đồng thời với nhau. Những loại âm thanh này sẽ góp phần tái hiện sống động và chân thực nhất với những gì mà người nghe muốn hướng tới.

Đặc điểm nổi bật của loại âm thanh này đó là sự phân chia thành hai kênh khác nhau. Vì thế, âm thanh mà người nghe thu được là âm thanh đã được pha trộn để một số phần tử được di chuyển về kênh trái và những phần tử còn lại chắc chắn sẽ được chuyển về bên phải. Điều đặc biệt ở loại âm thanh này đó chính là người thưởng thức sẽ cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.

2. Nguyên lý hoạt động của loa kép

Trong một dàn âm thanh được trang bị trong thiết bị sẽ có hai hoặc nhiều loa và được chia làm 2 kênh xếp 2 bên dãy loa. Thông thường 2 kênh sẽ nhận tín hiệu giống nhau nhưng mỗi kênh sẽ có thông tin về mức thời gian phát và áp suất âm thanh khác nhau nên người dùng sẽ cảm nhận chân thật về âm thanh trong không gian, về vị trí của từng âm thanh riêng biệt và cả sự chuyển động của vật phát ra âm thanh.

3. Ưu – nhược điểm của loa kép

Ưu điểm

Âm thanh Stereo mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh như đang ở trong một nhà hát giao hưởng sang trọng. Chất lượng âm thanh sống động cùng với loa kép giúp cho việc giải trí, nghe nhạc, xem phim của bạn được tốt hơn rất nhiều, dù không quá hay nhưng loa của máy vẫn đáp ứng rất tốt.

Nhược điểm

Nhiều bản thu có hiện tượng “ping-pong”. Bởi vì khi mix-down người ta đã nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa kênh trái và phải mà không chú ý đến kênh ảo ở chính giữa. Hơn nữa, mặc dầu âm thanh bây giờ đã được tái tạo lại giống như thật hơn, nó vẫn còn thiếu những thông tin về không gian (ambience). Stereo làm cho người nghe có cảm giác như tất cả mọi thứ đều nằm ở “phía trước” và nó thiếu đi những âm hưởng tự nhiên, như sự vang dội ở phía sau do những bức tường, hay là những yếu tố khác của âm hưởng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được loa kép là gì? Ưu và nhược điểm của loa kép. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn ở chủ đề tiếp theo nhé!