Nhận định Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục

Phân tích Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Hãy tưởng tượng một ngày bạn tìm kiếm một chủ đề gì đó trên trang google để tra thông tin. Tuy nhiên, khi nhấp vào trang web thay vì thông tin cần thiết thì bạn lại nhận được một dòng thông báo lỗi 503 Service Unavailable. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục của lỗi này trong bài viết dưới đây nhé.

503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

1. Khái niệm lỗi 503

Lỗi 503 Service Unavailable là một mã trạng thái HTTP cho biết máy chủ web của bạn hoạt động bình thường, nhưng nó không thể xử lý yêu cầu vào lúc này. Hoặc nó cũng có thể là hiện tại không thể truy cập trang web của bạn vì máy chủ được đề cập không khả dụng. Điều này có thể xảy ra bởi vì nó quá bận, đang được bảo trì hoặc một cái gì đó khác yêu cầu phân tích sâu hơn.

Điều khiến bạn khó chịu về lỗi cụ thể này là nó hầu như không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin nào để tiếp tục. Hầu hết thời gian, nó chỉ hiển thị với thông báo tương tự như dịch vụ không khả dụng, Điều đó tương đương với việc gọi điện cho một nhà hàng chỉ để họ cho bạn biết rằng họ đã đóng cửa nhưng từ chối cho bạn biết khi nào họ sẽ mở cửa trở lại.

2. Các thông báo của lỗi 503

Dưới đây là một số thông báo lỗi của 503 Service Unavailable

  • 503 Service Unavailable
  • 503 Service Temporarily Unavailable
  • HTTP Server Error 503
  • HTTP Error 503
  • Error 503 Service Unavailable
  • The server is temporarily unable to service your request due to maintenance downtime or capacity problems. Please try again later.
  • Http/1.1 Service Unavailable

Nguyên nhân xảy ra lỗi 503 Service Unavailable

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi 503 Service Unavailable là do máy chủ bị “ngừng hoạt động” để bảo trì theo lịch trình để chẳng hạn như cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc tạo bản sao lưu và do đó không được kết nối với trang web trong suốt quá trình này.

Ngoài nguyên nhân trên, lỗi này còn xảy ra khi máy chủ bị quá tải, có nghĩa là nó nhận được nhiều yêu cầu hơn mức nó có thể xử lý. Đây là lý do tại sao nó phản hồi với thông báo lỗi. Có nhiều lý do để xảy ra tình trạng quá tải: thường thì lưu lượng truy cập tăng đột biến là nguyên nhân, nhưng cũng có thể khi một dự án web tiếp tục phát triển, nó có thể gây ra tình trạng quá tải nếu tài nguyên không được nâng cấp cùng lúc. Các lý do khác có thể là do phần mềm độc hại / spam tấn công cũng như các ứng dụng web hoặc hệ thống quản lý nội dung được lập trình sai.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, cấu hình máy chủ DNS không chính xác ở phía máy khách (máy tính hoặc bộ định tuyến) có thể dẫn đến thông báo lỗi HTTP 503. Bản thân máy chủ DNS đã chọn có thể tạm thời gặp sự cố, sau đó dẫn đến yêu cầu HTTP hiển thị thông báo ‘503 Service Unavailable’.

Hướng dẫn sửa lỗi 503 Service Unavailable cho người dùng

1. Tải lại website (F5)

Tải lại web nhiều lần

Như mọi người đã biết, lỗi 503 Service Unavailable chỉ ra sự cố tạm thời và đôi khi sự cố đó chỉ là tạm thời. Ví dụ: một trang web có thể bị quá tải với lưu lượng truy cập. Vì vậy, làm mới trang luôn đáng để thử. Hầu hết các trình duyệt sử dụng phím F5 để làm mới và cũng cung cấp nút Làm mới ở đâu đó trên thanh địa chỉ. Nó có thể không khắc phục được sự cố thường xuyên, nhưng chỉ mất một giây để thử.

2. Khởi động lại router và modem WiFi

Khởi động lại router và wifi

Mặc dù lỗi 503 Service Unavailable vẫn rất có thể là lỗi của trang web bạn đang truy cập, nhưng có thể có sự cố với cấu hình máy chủ DNS trên bộ định tuyến hoặc máy tính của bạn , thao tác khởi động lại đơn giản cả hai đều có thể khắc phục được sự cố mỗi khi gặp phải.

3. Chờ đợi một lát rồi quay lại website sau

503 service unavailable

Vì lỗi 503 Service Unavailable là một thông báo lỗi phổ biến trên các trang web rất phổ biến khi lượng truy cập của khách truy cập (đó là bạn!) Tăng mạnh đang áp đảo các máy chủ, nên chỉ cần đợi nó hết thường là cách tốt nhất của bạn. Thành thật mà nói, đây là có thể là cách sửa lỗi có nhiều khả năng thành công nhất cho lỗi 503. Khi ngày càng nhiều khách truy cập rời trang web, cơ hội tải trang thành công cho bạn càng tăng.

4. Vô hiệu hóa Tường lửa (Windows Defender Firewall)

Vô hiệu hóa tường lửa

Tường lửa là một thiết bị bảo mật cơ bản giám sát lưu lượng mạng và hoạt động như một người gác cổng, quyết định lưu lượng nào là an toàn và lưu lượng nào có thể là độc hại. Trong một số tình huống, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp tường lửa được định cấu hình ở đâu đó trên mạng mà ứng dụng của bạn đang chạy ngăn cản một số dạng lưu lượng truy cập quan trọng đi qua. Tuy nhiên, các dịch vụ tường lửa tự động đôi khi có thể thực hiện xác thực sai, nhầm nội dung hoàn toàn an toàn và hợp lệ từ CDN hoặc nơi khác là độc hại, do đó tắt luồng nội dung đó ngay lập tức, điều này có thể dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Vì thế, vô hiệu hóa tường lửa có thể là một cách khắc phục lỗi khá hiệu quả.

Hướng dẫn sửa lỗi 503 Service Unavailable cho chủ website

1. Tăng băng thông cho website

tăng băng thông

Việc kết nối internet ảnh hưởng khá nhiều đến việc có xuất hiện lỗi 503 Service Unavailable. Điều chỉnh băng thông cũng sẽ giúp phần nào giải quyết được vấn đề mỗi khi gặp phải.

Một lý do khác khiến nhà cung cấp dịch vụ có thể điều chỉnh băng thông là cung cấp một cách để người dùng tránh bị giảm băng thông bằng cách trả tiền cho một dịch vụ đắt tiền hơn mà không giới hạn băng thông. Nói cách khác, việc điều chỉnh băng thông có thể chỉ là một động lực khuyến khích người dùng nặng nâng cấp gói của họ.

2. Khởi động lại máy chủ

Khởi động lại máy chủ

Đôi khi, sẽ có sự tắc nghẽn trong chuỗi máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Một trong những cách hiệu quả nhất để mở và làm mới nó là chỉ cần khởi động lại máy chủ web của bạn. Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên nhiều máy chủ, hãy đảm bảo rằng bạn khởi động lại tất cả chúng để nó chạy lại.

3. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Cập nhật phần mềm

Nếu phần mềm độc hại và thư rác gây ra lỗi 503, bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình và làm việc với họ để giải quyết vấn đề. Để tránh những trường hợp như thế này, bạn nên chú ý đến bảo mật cho dự án web của mình ngay từ khi bắt đầu. Các điều kiện của nhà cung cấp của bạn đóng một vai trò quan trọng – mức độ bảo vệ bạn nhận được phụ thuộc vào gói máy chủ đã chọn. Ví dụ: bạn nên luôn sử dụng phần mềm cập nhật và nhập các bản cập nhật có sẵn càng sớm càng tốt. Nếu không, các ứng dụng lỗi thời với các lỗ hổng đã biết sẽ nhanh chóng trở thành cửa ngõ cho tin tặc.

4. Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Một nguyên nhân khác gây ra Lỗi HTTP 503 do máy chủ tạo ra có thể là do dự án web hoặc phần mềm quản lý nội dung được lập trình không chính xác. Ví dụ, WordPress rất dễ bị lỗi 503 do thời gian tải quá lâu. Điều này có thể là do quá nhiều lần thử truy cập cơ sở dữ liệu hoặc các plugin được lập trình không tốt, khiến CMS thực hiện các chức năng bổ sung, nhưng thường làm chậm quá trình cùng một lúc. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn tích hợp quá nhiều tiện ích mở rộng. Giải pháp là lọc ra các plugin có vấn đề để bạn có thể hủy kích hoạt chúng nếu cần.

Với những thông tin về lỗi  503 Service Unavailable ở trên, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Giúp mọi người có thể khắc phục lỗi mỗi khi gặp phải. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn về lỗi này dưới phần bình luận, đừng quên chia sẻ bài viết nhé. Xin cám ơn!