Review Nhân CPU, luồng CPU là gì? nó quan trọng như thế nào?

Khám phá Nhân CPU, luồng CPU là gì? Nên chọn máy tính có bao nhiêu nhân, luồng? là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Để có thể hoạt động ổn định và cho hiệu năng cao thì phần cứng máy tính phải đảm bảo nhiều điều kiện khác nhau. Trong đó nhân và luồng CPU là yếu tố quan trọng. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem nhân CPU và luồng CPU là gì và nên chọn máy tính có bao nhiêu nhân, luồng nhé thì phù hợp nhé.

1. Nhân và luồng CPU là gì?

– Nhân CPU là gì?

Cũng giống như con người, mỗi bộ máy tính luôn có một bộ não giúp xử lý thông tin, được gọi là CPU. Cấu tạo của nó sẽ bao gồm một hoặc nhiều nhân (lõi) vật lý (hay còn gọi với cái tên core CPU) đảm nhận một chức năng xử lý riêng biệt. Tất cả các nhân sẽ hoạt động kết hợp với nhau để cho khả năng xử lý đa nhiệm.

Chính vì vậy lời khuyên dành cho những ai cần mua một chiếc máy tính với nhu cầu xử lý công việc cao thì nên chọn những dòng máy sở hữu bộ CPU có nhiều nhân để mang lại hiệu năng mạnh mẽ và tốc độ hoạt động vượt trội.

– Luồng CPU là gì?

Bên cạnh các nhân, trong CPU còn có một thành phần mang tên luồng CPU có khả năng quản lý, tập hợp các trình điều khiển và truyền dữ liệu xử lý. Tương tự, một chiếc CPU được trang bị nhiều luồng sẽ cho hiệu suất vận hành tối ưu và cho phép hoạt động đa nhiệm mượt mà tại cùng một thời điểm. Giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, tăng hiệu quả công việc cũng như tối ưu hoá tài nguyên thiết bị

2. So sánh sự khác biệt giữa nhân và luồng CPU

 

Thông số

 

 

Cốt lõi

 

 

Chủ đề

 

 

Khái niệm

 

 

Lõi CPU có nghĩa là thành phần phần cứng thực tế.

 

 

Luồng đề cập đến thành phần ảo quản lý các tác vụ.

 

 

Quá trình

 

 

CPU được cấp các tác vụ từ một luồng, chỉ truy cập luồng thứ hai khi thông tin được gửi bởi luồng đầu tiên là không đáng tin cậy.

 

 

Có nhiều biến thể khác nhau về cách CPU có thể tương tác với nhiều luồng.

 

 

Thực hiện

 

 

Đạt được thông qua hoạt động đan xen.

 

 

Thực hiện thông qua việc kiện nhiều CPU.

 

 

Lợi ích

 

 

Tăng số lượng công việc hoàn thành tại một thời điểm.

 

 

Cải thiện thông lượng, tăng tốc độ tính toán.

 

 

Tận dụng

 

 

Core sử dụng chuyển đổi nội dung.

 

 

Sử dụng nhiều CPU để vận hành nhiều quy trình.

 

 

Yêu cầu đơn vị xử lý

 

 

Chỉ yêu cầu đơn vị xử lý tín hiệu.

 

 

Yêu cầu nhiều đơn vị xử lý.

 

 

Thí dụ

 

 

Chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc.

 

 

Chạy trình thu thập thông tin web trên một cụm.

 

3. Nhân và luồng ảnh hưởng gì đến hiệu suất máy tính?

Trong quá trình hoạt động, nhân và luồng cùng thực hiện nhiệm vụ xử lý song song với nhau. Chính vì vậy mà nó được xem như là nhân tố quyết định ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Mỗi nhân sẽ đảm nhiệm cùng lúc 2 luồng giúp CPU làm việc hiệu quả hơn và nâng cao tốc độ xử lý.

Đây chính một trong những điểm nổi bật giúp các nhà sản xuất phần cứng ứng dụng chúng vào công nghệ siêu phân luồng. Khi CPU được trang bị càng nhiều nhân hoặc luồng thì hiệu suất của nó càng được đẩy mạnh.

4. Ưu, nhược điểm của nhiều nhân, đa luồng

– Ưu điểm

+ Có khả năng xử lý đa nhiệm mượt mà, song song cùng lúc nhiều nhiệm vụ. Mang lại hiệu quá làm việc cao.

+ CPU có khoảng từ 6 – 8 nhân sẽ hỗ trợ tốt khi bạn cần thực hiện các tác vụ chơi game hoặc công việc yêu cầu đồ hoạ cao như đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh, video,…

+ Tốc độ hoạt động của máy tính được đẩy mạnh, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian.

+ Công việc được giải quyết nhanh hơn giúp tối ưu nguồn năng lượng điện cho thiết bị.

– Nhược điểm

+ Khi được trang bị càng nhiều nhân và luồng thì tốc độ xử lý của CPU cũng được đẩy lên tối đa. Điều này dẫn đến hiện tượng toả nhiệt cao, đòi hỏi máy tính phải có bộ tản nhiệt tốt.

+ Để hoạt động cùng lúc các thành phần bao gồm nhân, luồng, quạt tản nhiệt,… thì đòi hỏi máy tính phải tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn cho một lần làm việc.

+ CPU sở hữu càng nhiều nhân và luồng thì chắc chắn giá thành sẽ càng cao. Vì vậy nó vẫn gặp nhiều hạn chế khi tiếp cận thị trường người tiêu dùng phổ thông.

5. Có phải càng nhiều nhân, luồng thì càng tốt?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần CPU của máy tính có nhiều nhân, đa luồng thì thiết bị sẽ hoạt động mượt mà và có tốc độ xử lý cao. Tuy nhiên trên thực tế chúng sẽ chỉ phát huy hết công suất khi kết hợp khởi chạy các phần mềm hỗ trợ như Google Chrome, Adobe Premiere Pro,…

6. Cách kiểm tra nhân và luồng CPU laptop

Để kiểm tra xem bộ CPU của chiếc laptop mà bạn đang sử dụng có bao nhiêu nhân và luồng thì bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

– Bước 1: Trên Thanh Tìm kiếm của Windows bạn nhập từ khoá Task Manager > Chọn Open để mở Task Manager.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar > Chọn Task Manager trên bảng tuỳ chọn.

– Bước 2: Chọn phần Performance > Kiểm tra thông tin trong mục Cores and Logical Processors. Cores sẽ tượng trưng cho số nhân và Logical processors chính là số luồng mà CPU được trang bị.

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về nhân và luồng CPU cũng như gợi ý giúp bạn chọn lựa máy tính phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại.