Bình luận Lưu trữ đám mây là gì? Các dịch vụ lưu trữ đám mây

Khám phá Lưu trữ đám mây là gì? Dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, tốt nhất là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Dịch vụ lưu trữ đám mây ngày nay đã quá phổ biến và được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ này chưa? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn thuật ngữ lưu trữ đám mây cũng như một số dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là dịch vụ được các công ty tạo ra nhằm giúp người dùng có thể lưu trữ, quản lý, chia sẻ các dữ liệu như hình ảnh, video, tập tin,…

Điều đặc biệt của dịch vụ này chính là bạn chỉ cần dùng một thiết bị có thể kết nối mạng như: Điện thoại, laptop, máy tính bảng,… để truy cập vào dịch vụ lưu trữ đám mây và quản lý dữ liệu được lưu trong đó ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn.

2. Phân loại dịch vụ lưu trữ đám mây

– Personal Cloud (Dịch vụ dành cho cá nhân)

Đây là loại dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho các cá nhân với mục đích sử dụng đơn giản như lưu trữ danh bạ, hình ảnh, video,…

– Public Cloud (Dịch vụ dành cho cộng đồng)

Đây là mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn đối tượng sử dụng, từ cá nhân đến doanh nghiệp đều có thể sử dụng được.

– Private Cloud (Dịch vụ mang tính nội bộ)

Loại dịch lưu trữ đám mây này thường được sử dụng nội bộ bởi các công ty từ nhỏ đến lớn, không cho phép người ngoài công ty sử dụng. Vì tính chất lưu trữ các dữ liệu nội bộ của công ty nên Private Cloud có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao.

– Hybrid Cloud (Dịch vụ kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud)

Đây là loại dịch vụ đám mây khá linh hoạt, cho phép bạn thoải mái lựa chọn sử dụng giữa Public Cloud hoặc Private Cloud. Có tới 2 hình thức dịch vụ như vậy giúp Hybrid Cloud có thể thoải mái triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc khi cần thiết.

3. Một số dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, tốt nhất hiện nay

– Google Drive

Khi bắt đầu sử dụng Google Drive, bạn sẽ được cung cấp miễn phí 15GB/1 tài khoản giúp lưu trữ được rất nhiều dữ liệu. Google Drive luôn luôn theo dõi, quản lý các dữ liệu và sắp xếp lại người dùng tiện sử dụng. Dịch vụ này tương thích với hầu hết các thiết bị Android, iOS, Windows.

Nhược điểm của Google Drive chính giao diện web khó tiếp cận bởi người mới và mức độ bảo mật an toàn thông tin cũng chưa thật sự ấn tượng.

– Dropbox

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ đám mây rất nổi tiếng, hãng đã ra đời khá lâu và có một lượng lớn người dùng trung thành. Giao diện của Dropbox khá thân thiện, dễ dàng làm quen và nhanh tiếp cận.

Nhược điểm của Dropbox chính là người dùng chỉ nhận được dung lượng lưu trữ miễn phí là 2GB/1 tài khoản và phải giới thiệu bạn bè mới có thể tăng dung lượng miễn phí lên.

– Mega

Mega là một ứng dụng khá nổi tiếng ở nước ngoài với lượng người dùng đông đảo. Khi bắt đầu sử dụng Mega, bạn sẽ được nhận miễn phí 50GB dung lượng để thoải mái lưu trữ. Bên cạnh đó, Mega có chế độ bảo mật xác minh 2 lớp nhằm tránh dữ liệu bị đánh cắp. Một tính năng khá đặc biệt khác của Mega đó chính là tạo cuộc gọi, nhắn tin trực tiếp trên ứng dụng. Điều này giúp người dùng nhanh chóng trao đổi được thông tin công việc với độ an toàn, bảo mật cao.

Nhược điểm của Mega đó là giới hạn băng thông lưu trữ trực tuyến 10GB mỗi 30 phút nên nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu lớn hơn 10GB thì hãy chú ý nhé.

– OneDrive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft và được tích hợp vào bên trong Windows 10. Một số điểm nổi bật của dịch vụ này như: Tính năng khôi phục tệp, dùng được trên nhiều thiết bị với hệ điều hành khác như Android, iOS, MacBook.

Một nhược điểm của OneDrive đó là bạn chỉ có được 5GB dung lượng miễn phí, bắt buộc phải mua thêm các gói dung lượng khác nhau nếu như bạn muốn sử dụng OneDrive lâu dài.

– iCloud

iCloud đã quá nổi tiếng và không còn xa lạ đối với các tín đồ iOS. Các tính năng nổi bật của iCloud như: Đồng bộ dữ liệu của 1 tài khoản trên nhiều thiết bị iOS, lưu trữ tất cả hình ảnh, video từ ứng dụng Photos,…

Nhược điểm của iCloud đó là chỉ có 5GB dung lượng miễn phí và người dùng điện thoại Android sẽ khó sử dụng được iCloud vì nó tích hợp chặt chẽ hơn với nền tảng của Apple.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thuật ngữ lưu trữ đám mây cùng những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.