Chia sẻ Mã OTP là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng OTP

Liệt kê Mã OTP là gì? Có mấy loại? Dùng để làm gì? X lưu ý khi sử dụng mã OTP là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Đối với những người thường xuyên giao dịch các dịch vụ thanh toán online hay giao dịch với tài khoản thẻ ngân hàng sẽ thường được yêu cầu nhập mã OTP. Vậy chính xác mã OTP là gì? Có mấy loại? Dùng để làm gì? Và khi sử dụng mã OTP cần phải lưu ý những gì? Tất cả thắc mắc sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết dưới đây!

1. Mã OTP là gì? Dùng để làm gì

OTP (One Time Password – mật khẩu dùng 1 lần) là dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng tạo ra và gửi đến số điện thoại của người dùng để xác nhận giao dịch.

Mã OTP thường được dùng chỉ 1 lần duy nhất và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Ngoài ra, mã OTP thường có hiệu lực trong thời gian rất ngắn (khoảng 30 giây đến 2 phút).

Thông thường, OTP được dùng làm bảo mật 2 lớp để xác nhận giao dịch, đặc biệt là giao dịch ngân hàng. Sử dụng OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán online và dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, OTP còn giúp giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro hacker hay lộ thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

2. Các loại OTP thường gặp

Hiện nay, mã OTP gồm 3 loại phổ biến:

– SMS OTP

Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP của ngân hàng gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó.

Ví dụ: Khi bạn xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyết qua thẻ ATM nội địa, bạn cần phải nhập mã OTP được gửi đến điện thoại để hoàn tất.

– Token

Là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Khác với SMS OTP, bạn vẫn có thể dùng mã Token trong khi không có kết nối mạng. Hiện nay rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp bảo mật Token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này, bạn phải trả thêm phí làm máy Token.

– Smart OTP

Là ứng dụng tạo mã OTP được cài trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Để sử dụng, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản, Smart OTP có hoạt động tương tự như Token.

3. Những lưu ý khi sử dụng OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất. Vì vậy khi sử dụng OTP bạn cần chú ý những điều dưới đây để tránh rủi ro:

– Kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.

– Bạn nên thiết lập mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại nhằm mục đích xấu.

– Thay đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao bảo mật cho tài khoản của bạn.

– Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tạm khoá tính năng SMS OTP khi mất điện thoại.

4. Cách để lấy mã OTP là gì?

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền giao dịch trực tuyến bằng Internet Banking, bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng, tiếp đến điền đầy đủ các thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển,… Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn nhấn Lấy mã OTP.

Sau khoảng vài phút, một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch thôi.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mã OTP, 3 loại OTP thường gặp, những lưu ý khi sử dụng OTP cùng cách để lấy mã OTP hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi!