Chia sẻ Macro trong game là gì? Phân loại macro và cách hiểu

Tìm hiểu Macro trong game là gì? Phân loại macro và cách hiểu đúng là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Macro là một thuật ngữ có rất nhiều định nghĩa khác nhau trong nhiều ngành nghề. Đối với thế giới game, macro cũng có nhiều ý nghĩa, phân loại và được nhìn nhận với nhiều góc nhìn khác nhau. Hãy cùng khám phá xem macro trong game là gì nhé!

Macro trong game là gì?

Macro là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem lối chơi macro là gì? Micro và macro là hai lối chơi phổ biến trong game. Micro đề cập đến việc chơi game thành thục ở góc độ cá nhân, tức là bạn có khả năng điều khiển các tướng và chiến đấu tốt. Trong khi đó, macro đề cập đến lối chơi có tư duy chiến thuật tổng thể ở góc độ toàn đội, các game thủ có sự tính toán chi tiết để giành chiến thắng trong cả trận đấu. Để dễ hiểu hơn, giống như trong bóng đá, micro là tài năng cá nhân của mỗi cầu thủ còn macro là khả năng sắp xếp chiến thuật của cả trận đấu.

Macro đề cập đến lối chơi chiến thuật tổng thể

Macro đề cập đến lối chơi chiến thuật tổng thể

Người có lối chơi macro có thể không mạnh về kỹ thuật cá nhân nhưng có kiến thức và sự am hiểu rất sâu về game. Họ cũng là những người luôn có cái nhìn chiến thuật tốt, tỉnh táo để không rơi vào bẫy của đối thủ cũng như đặt ra được những cái bẫy để giành chiến thắng chung cuộc. Để tạo nên lối chơi macro cần sự kết hợp và sắp xếp của cả đội.

Game Dota 2

Game Dota 2

Gameplay này thường xuất hiện trong các tựa game moba như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2,… Đặc biệt trong những trận đấu mang tính chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy tư duy macro có ảnh hưởng quyết định đến cục diện trận đấu. Bạn không chỉ cần có kỹ năng cá nhân mà cần khả năng sắp xếp và phối hợp những kỹ năng cá nhân để giành chiến thắng

Macro ở hướng tiêu cực

Bên cạnh ý nghĩa về mặt gameplay, macro còn dùng để chỉ những hành động hơi mang tính “tiểu xảo” về mặt kỹ thuật, để giúp quá trình chơi game trở nên dễ dàng hơn. Như việc gán combo cho chuột, làm giảm giật nòng súng,… Những hành động này đến nay vẫn gây khá nhiều tranh cãi.

1. Sử dụng macro để gán combo

Sử dụng macro để gán combo là thay vì một nước đi trong game mất 4 thao tác bàn phím, bạn có thể gom cả 4 thao tác vào cùng 1 nút bấm và chỉ mất 1 lần thao tác. Cách gán combo này giúp các game thủ không bị bấm nhầm nút dễ đến combo không thực hiện được và tiết kiệm thời gian nhất là trong các pha giao tranh, khi mà sai một ly có thể là đi một trận đấu.

Gán combo thao tác

Gán combo thao tác

Tuy nhiên, macro để gán combo thao tác cho thiết bị được xem là thiếu công bằng. Bởi việc gán combo này chỉ sử dụng được cho bàn phím và chuột gaming xịn như Logitech, Corsair,…. Và không phải người chơi nào cũng có thể sở hữu những công cụ như thế. Điều này tạo nên sự mất công bằng và không thể đánh giá chính xác thực lực của người chơi. Trong các giải thể thao điện tử chuyên nghiệp thì hành vi này bị cấm và sẽ bị phạt nặng nếu bị phát hiện.

2. Marco trong game FPS giúp giảm giật nòng súng

Đối với game bắn súng ở góc nhìn thứ nhất (FPS), macro là một ứng dụng giúp giảm độ giật của nòng súng và từ đó giúp người chơi bắn chính xác hơn. Trong ứng dụng này, bạn sẽ gán được nhiều chuỗi lệnh cho chuột trái của mình, với điều kiện bạn sở hữu một con chuột xịn có chip xử lý bên trong và phần mềm driver cho phép gán macro. Nếu không có chuột xịn, bạn cũng có thể tự viết mã lệnh macro để giảm giật nòng súng liên thanh. Tuy nhiên cách làm này yêu cầu bạn phải nắm rõ từng đường đạn của súng.

Macro để giảm giật nòng súng

Macro để giảm giật nòng súng

Macro trong FPS gây nhiều tranh cãi giữa những người sử dụng và không sử dụng nó. Việc tập luyện để thành thạo khả năng sấy – ám chỉ việc xả đạn liên tục và tạo độ giật lớn lên tâm súng là một quá trình đòi hỏi không ít thời gian của người chơi, có thể từ vài giờ đến hàng chục giờ. Nay chỉ bằng việc cài một phần mềm vào mà thay cho hàng chục giờ luyện tập thì đó là một sự bất công lớn.

Những người không sử dụng macro cho rằng ứng dụng này đã vi phạm luật chơi và giúp người chơi có được lợi thế thiếu công bằng. Trong khi những người sử dụng lại cho rằng đó chỉ là những mã lệnh bình thường, không hề vi phạm quy tắc nào. Game bắn súng PUBG chính là trò chơi thường xảy ra nhiều tranh cãi nhất giữa các game thủ về việc sử dụng macro.

Macro đã bị cấm trong PUBG

Macro đã bị cấm trong PUBG

Tuy nhiên, một số nhà phát hành game đã công khai đưa macro vào danh sách những điều cấm kỵ của họ. Như nhà phát hành game PUBG (Krafton) đã thẳng tay xóa nick của một số game thủ vì gian lận. Macro được xem là đã thay đổi hiệu ứng game, ảnh hưởng đến một số chi tiết quan trọng trọng game và tạo nên sự bất công cho những game thủ chân chính và có thực lực. Điều này đã góp phần giúp môi trường game trở nên lành mạnh và công bằng hơn.

Trên đây là tổng quan về Macro là gì, phân loại, sự tích cực và tiêu cực của từng khía cạnh. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!