Review Mainboard là gì? Tìm hiểu về chức năng của mainboard

Tập hợp Mainboard là gì? Tìm hiểu về chức năng và các chuẩn mainboard phổ biến là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Là một người đam mê về công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe cũng như tiếp xúc với các thuật ngữ như main, mainboard,… Vậy thì main máy tính là gì và cấu tạo chi tiết của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

mainboard-la-gi

1. Mainboard là gì?

Mainboard hay main máy tính hay bo mạch chủ là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng trên máy tính, laptop có tác dụng kết nối các linh kiện bên trong thành thể thống nhất. Mainboard PC sẽ nằm ở thùng máy, hoặc tích hợp đằng sau màn hình đối với máy tính AIO.

2. Vai trò của mainboard trong máy tính

Trong cấu tạo các bộ phận của máy tính, main có vai trò hết sức quan trọng. Nó quyết định khả năng vận hành, liên kết và hoạt động của máy tính. Cụ thể:

– Là mạch liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một bộ máy thống nhất.

– Có khả năng điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.

– Phân phối luồng điện áp cho các linh kiện được gắn trên main.

– Là linh kiện quan trọng, quyết định cấu trúc, cấu hình và độ bền của máy tính.

3. Mainboard hoạt động như thế nào?

– Giữa các thiết bị có tốc độ truyền tải dữ liệu, thông tin được gọi là Bus, hỗ trợ việc truyền nhận dữ liệu giữa các thành phần trong máy tính với nhau.

– Ở trên mainboard máy tính, có 2 chip gọi là chipset cầu bắc và chipset cầu nam có nhiệm vụ nối các thành phần linh kiện như ổ cứng, RAM, CPU, GPU lại với nhau.

– Tốc độ Bus sẽ được điều chỉnh thông qua chip cầu bắc và cầu nam để đồng bộ nhất.

4. Các thành phần chính trong mainboard

– Chipset

Chipset (gồm chip cầu bắc và chip cầu nam) trong Main Server giữ chức năng rất quan trọng.

Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể kết nối được với CPU và các thiết bị khác.

Các nhà sản xuất Main Server còn đưa thêm các tính năng khác vào Chipset như điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri bo mạch khác.

Chipset không chỉ giới hạn kiểu, tốc độ của CPU để Main Server có thể “tải” được mà còn thêm vào các chức năng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB.

– Socket

Đây là chỗ cắm của các CPU, Socket là chân cắm trực tiếp để tiếp xúc với Mainboard. Tùy vào từng Socket của CPU mà sẽ phù hợp với từng Mainboard hỗ trợ.

– BIOS

Là thiết bị vào/ra cơ sở quan trọng trong mỗi Main Server, bởi chúng chứa đựng các thông số làm việc của hệ thống. BIOS còn có thể hàn, gắn thẳng trực tiếp vào Mainboard nhằm hạn chế diện tích của máy tính.

– CPU

CPU còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính.

Tại CPU, mọi thông tin, thao tác và dữ liệu nhập vào máy tính sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra lệnh điều khiển vận hành và xử lý mọi yêu cầu của máy tính.

– Hệ thống bus

Là một bus máy tính đơn lẻ có vai trò kết nối các thành phần chính của một hệ thống máy tính.

Đồng thời, hệ thống bus kết hợp các chức năng của một bus dữ liệu để mang thông tin, một bus địa chỉ để xác định nơi thông tin sẽ được gửi và bus điều khiển để xác định lệnh của nó.

– Khe cắm ISA

Khe cắm ISA viết tắt của “Industry Standard Architecture” là một loại bus sử dụng trong máy tính, dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bo mạch âm thanh, hình ảnh.

– Khe cắm PCI

Khe cắm PCI viết tắt của cụm từ “Peripheral Component Interconnect” là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy tính với nhau.

PCI quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính như: Card âm thanh, modem gắn trong,…

– Khe cắm PCI Express

PCI Express hay PCIe là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường.

PCIe thường để chỉ các kết nối giữa linh kiện card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính.

Ngoài ra trên main còn có các khe cắm mở rộng khác như: Khe cắm card đồ họa, card mạng hay card âm thanh,…

5. Điểm khác biệt giữa mainboard trên laptop và trên PC

Mainboard máy tính là phần bo mạch với các khe kết nối như khe kết nối CPU, GPU, RAM, ổ cứng, nguồn,…

Mainboard trên laptop thường được hàn gắn liền một số linh kiện để tiết kiệm không gian CPU, GPU sẽ được gắn liền trên mainboard. Có một số thành phần khác có thể thay thế được như cổng PCI.e, M2 SATA để thay ổ cứng hay các khe RAM để thay thế, bổ sung.

6. Những lưu ý khi chọn mainboard

Lựa chọn Socket phù hợp với CPU

Mỗi CPU sẽ phù hợp với loại Socket khác nhau, bạn nên tìm kiếm trên Google tên CPU + Socket để có thể lựa chọn cho mình loại mainboard phù hợp.

Đối với bo mạch trên laptop

Đối với bo mạch trên laptop, bạn không cần quan tâm Socket vì CPU sẽ được hàn liền trên bo mạch, thay vào đó bạn nên xem xét khả năng nâng cấp linh kiện như RAM, bộ nhớ để có thể nâng cấp cho laptop sau này.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi main máy tính là gì, cũng như hiểu được các cấu tạo của một main máy tính. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại vào các bài viết sau.