Liệt kê Màn hình AMOLED là gì? Những tính năng nổi bật nhất

Nhận định Màn hình AMOLED là gì? Có gì nổi bật? Thiết bị nào có màn hình AMOLED? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Công nghệ màn hình AMOLED được trang bị trên hầu hết các smartphone hiện nay, cho màu sắc rực rỡ hơn màn hình LCD tiền nhiệm, nhưng lại tốn ít điện năng hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về màn hình AMOLED. Cùng xem ngay thôi!

1. Màn hình AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED hay còn được viết tắt là Active Matrix Organic Light Emitting Diode, là màn hình cải thiện tốt của công nghệ OLED cơ bản cho các màn hình lớn. Lớp Transistor màng mỏng (TFT) cho phép kiểm soát tốt hơn cách loại ánh sáng phát ra từ OLED.

2. Nguyên lý hoạt động của màn hình AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED hoạt động bằng cách sử dụng các điểm ảnh trên OLED và được đặt trên một tấm phim bán dẫn mỏng (TFT), từ đó ma trận các điểm ảnh sẽ được sắp xếp dày đặc theo một thứ tự cụ thể để cho phép hiển thị tín hiệu dưới tác động của dòng điện tử. Điều này sẽ mang lại một chất lượng hiển thị cao cấp cho màn hình, đồng thời giảm bớt việc tiêu tốn điện năng.

3. Ưu điểm và nhược điểm của màn hình AMOLED

Ưu điểm

– Màn hình AMOLED sẽ giúp cho người dùng có được những trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời nhất so với các loại màn hình thường. Điều này là nhờ vào chất lượng hình ảnh hiển thị sắc nét với màu sắc rực rỡ và độ tương phản cao.

– Sử dụng smartphone có màn AMOLED sẽ giúp bạn tránh những nguy cơ rơi vỡ vì loại màn hình này có khả năng chịu lực cao hơn so với màn hình thông thường.

– Loại màn hình này có độ bền khá cao bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

– Không chỉ có độ bền, tạo ra những hình ảnh sắc nét,…loại màn hình này có thiết kế siêu mỏng phù hợp để sản xuất nhiều thiết bị kích thước nhỏ.

– Một ưu điểm không thể bỏ qua là khả năng tiết kiệm điện năng khoảng 40-50% các loại màn hình truyền thống. Đây được đánh giá là loại công nghệ màn hình thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của công nghệ màn hình AMOLED đó là về độ sáng. Nếu bạn sử dụng chúng trong điều kiện những nơi có độ sáng kém thì chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ kém hơn so với màn hình LCD. Nhà sản xuất Samsung đã khắc phục nhược điểm này bằng phiên bản nâng cấp Super AMOLED vô cùng hoàn hảo.

4. So sánh màn hình AMOLED và màn hình LCD?

Hiển thị hình ảnh tự nhiên, chân thực

Khả năng hiển thị của màn hình AMOLED sẽ cung cấp một dải màu sắc rộng hơn gấp khoảng 1.3 lần so với màn hình LCD, giúp hình ảnh hiển thị gần như hoàn hảo với tạo ra những màu sắc tự nhiên.

Điện năng tiêu thụ thấp

Màn hình AMOLED sẽ cung cấp điện năng tiêu thụ khoảng 70% điện năng so với năng lượng mà màn hình LCD thông thường sử dụng.

Thiết kế siêu mỏng

Màn hình AMOLED chỉ được sử dụng 3 thay vì 5 lớp như màn hình LCD thông thường, giúp giảm độ dày màn hình xuống đáng kể.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về màn hình AMOLED. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!