Review Màn hình nốt ruồi là gì? Sẽ phổ biến trong tương lai?

Liệt kê Màn hình nốt ruồi là gì? Liệu nó sẽ phổ biến trong tương lai? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Các nhà sản xuất smartphone trong nhiều năm qua đã nghĩ ra nhiều cách để tối ưu hóa không gian mặt trước: Giúp cho màn hình lớn hơn, khung viền hẹp hơn và trông đẹp hơn.

Xu hướng này đang tiếp tục diễn ra, những phần được cho là “thừa” sẽ bị cắt bỏ, chỉ để lại những phần hữu ích. Màn hình với notch tai thỏ cũng chỉ là một “trạm dừng chân” trên con đường tiến hóa của smartphone màn hình tràn cạnh.

Bây giờ, màn hình smartphone sẽ tiến tới “trạm dừng chân” tiếp theo, đó là một loại màn hình mới mà Samsung gọi là “Infinity-O”, nhiều người khác gọi là “display hole”, còn chúng ta thường gọi với tên Việt hóa là, màn hình “nốt ruồi”.

2019 sẽ là năm của màn hình “nốt ruồi”?

Màn hình “nốt ruồi” là gì?

Màn hình nốt ruồi là một màn hình với 1 lỗ khoét tròn nhỏ để chứa camera selfie. Giống như notch tai thỏ, đây là 1 phần được cắt ra từ màn hình. Tuy nhiên, khác với notch tai thỏ ở chỗ phần lỗ khoét “nốt ruồi” không phạm vào phần viền trên của màn hình, nó nằm ngay bên trong không gian hiển thị.

Mặc dù smartphone với màn hình nốt ruồi vẫn chưa ra mắt thị trường, nhưng các thông tin, hình ảnh gần đây đều cho thấy nó sẽ phổ biến trên smartphone Android 2019.

Nốt ruồi có là giải pháp tối ưu?

Việc khoét 1 lỗ nhỏ trên màn hình là 1 giải pháp tối ưu hơn so với notch tai thỏ, camera selfie sẽ chiếm ít diện tích mặt trước hơn. Đương nhiên, các nhà sản xuất sẵn sàng theo đuổi xu hướng này để tăng doanh số, nhưng lợi ích của nó vẫn còn là đề tài tranh luận.

Bởi vì lỗ khoét camera không nằm cùng với viền cạnh trên giống như notch tai thỏ, điều đó sẽ khiến người dùng bị mất tập trung hơn. Lỗ khoét camera chỉ cách viền cạnh khoảng vài mm, nhưng trên màn hình nhỏ, khoảng cách đó là đáng kể.

Mặc dù vậy, Samsung và Huawei cùng nhiều nhà sản xuất khác vẫn đang xem màn hình nốt ruồi là sự phát triển tiếp theo của smartphone. Vào tháng trước, Samsung đã tiết lộ công nghệ màn hình này, trong khi Huawei cũng đã đăng quảng cáo cho thấy hãng sắp ra mắt smartphone như vậy.

Áp lực đổi mới và vấn đề về giá bán

Samsung sắp ra mắt Galaxy A8s với màn hình Infinity-O, Huawei cũng sắp trình làng Nova 4 vào ngày 17/12 với màn hình “nốt ruồi”. Dự kiến vào năm sau, Galaxy S10 cũng sẽ trang bị loại màn hình tương tự.

Cũng giống như notch tai thỏ trên Essential Phone và iPhone của Apple, việc sử dụng màn hình “nốt ruồi” của Huawei và Samsung có thể là sự khởi đầu cho xu hướng mới.

Nền công nghiệp smartphone đang hướng tới việc tích hợp được màn hình lớn hơn trên một sản phẩm nhỏ gọn, vì vậy mà bất kỳ công nghệ màn hình nào làm được như vậy, nó đều được hoan nghênh.

Chính vì vậy mà mặc dù notch tai thỏ bị chỉ trích khá nhiều, nhưng cuối cùng nó cũng đã phổ biến trên nhiều smartphone năm nay. Đối với trường hợp của màn hình rốt ruồi cũng thế.

Và vô hình chung, Huawei và Samsung không chỉ là những hãng khởi đầu cho việc áp dụng smartphone màn hình nốt ruồi, họ cũng có thể gây áp lực cho những hãng điện thoại khác phải làm theo bởi không có nhà sản xuất nào muốn bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, có một khía cạnh của các công nghệ mới có thể cản trở việc áp dụng rộng rãi đó là chi phí sản xuất.

Chi phí sản xuất một màn hình nốt ruồi có thể đắt hơn so với màn hình tai thỏ. Nhưng chắc chắn công nghệ này cũng sẽ phổ biến và rẻ hơn trong tương lai, giống như những gì màn hình tai thỏ đã trải qua.

Những tín hiệu vui cho chuyện này chính là các hãng nhỏ hơn, như Honor cũng đã lên kế hoạch cho một smartphone màn hình nốt ruồi. Smartphone Honor thường có giá rẻ hơn so với những hãng điện thoại Android khác. Ví dụ như Honor Play có giá khoảng 375 USD, trong khi Pixel 3 XL có giá tới 899 USD.

Tương tự như Honor, mẫu smartphone Nova 4 với màn hình nốt ruồi sắp ra mắt cũng không phải là smartphone cao cấp, nó ở mức tầm trung (trước đó Nova 3 có giá khoảng 450 USD).

Và sau tất cả, nếu màn hình nốt ruồi là một lựa chọn tốt cho phân khúc smartphone trung cấp, chắc chắn nhiều hãng sản xuất sẽ chấp nhận sử dụng nó. Bởi cuối cùng thì các hãng đều muốn có được 1 sản phẩm với màn hình phủ kín mặt trước, nhưng có thể vài năm nữa thì smartphone như vậy mới được trình làng.

Cho đến lúc màn hình “không viền cạnh – không tai thỏ – không nốt ruồi” có mặt trên thị trường thì các hãng sản xuất vẫn tiếp tục tìm cách để tối ưu hóa diện tích mặt trước. Chính vì vậy, màn hình “nốt ruồi” sẽ là một lựa chọn tiếp theo trên con đường “tiến hóa” của màn hình.