Đánh giá Màn hình TN là gì? Đặc điểm nổi bật của màn hình TN

Tìm hiểu Màn hình TN là gì? So sánh ưu, nhược điểm màn hình TN với IPS và VA là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Có thể bạn đã từng nghe qua về màn hình TN nhưng lại không biết nó là gì và có những ưu, nhược điểm gì. Đừng lo, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về màn hình này, qua đó còn giúp bạn so sánh nó với những màn hình khác như IPS và VA. Hãy cùng mình theo dõi ngay nhé!

1. Công nghệ tấm nền màn hình TN là gì?

Màn hình TN, viết tắt của Twisted Nematic là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể lỏng (LCD) đầu tiên hay được gọi là công nghệ màn hình phẳng đầu tiên, được ra mắt vào năm 1970.

2. Đặc điểm của màn hình TN

Ưu điểm

– Giá rẻ

Đây là ưu điểm lớn nhất của màn hình TN. Giá của TN rất phù hợp cho các bạn chuyên về game, đòi hỏi một công nghệ màn hình với tần số quét và độ phản hồi cao nhưng vẫn đảm bảo về mặt kinh tế.

– Công nghệ lâu đời và ít phức tạp nhất so với IPS, VA, OLED

Nếu so sánh với các công nghệ khác thì TN là công nghệ ra đời đã lâu tuy nhiên ít phức tạp nhất, vì vậy người dùng rất dễ dàng sử dụng. Không những vậy nó còn mang lại nhiều ưu điểm mà các công nghệ khác chưa đáp ứng được.

– Tốc độ phản hồi màn hình nhanh

Thời gian phản hồi (Response Time) hay còn gọi là thời gian đáp ứng của màn hình, là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác. Màn hình TN có thời gian khoảng hồi rất thấp, khoảng 1ms phù hợp nhất với việc chơi game, đặc biệt là cac game hành động thay đổi màu sắc liên tục.

– Hỗ trợ tần số quét cao

Màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz. Đây là một tần số lớn hơn rất nhiều so với công nghệ màn hình hiện nay (10/11/2021) như IPS.

Nhược điểm

– Màu sắc trung bình

Vì TN là công nghệ đã cũ nên màu sắc sẽ nhợt nhạt hơn so với các tấm nền khác, hỗ trợ từ 6 – 8 bit, và hầu hết tấm nền TN không hỗ trợ chuẩn phần trăm sRGB cao.

– Góc nhìn hẹp

TN cũng sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với các công nghệ khác. Nếu nhìn ở góc nghiêng màu sẽ biến sắc làm cho người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và không thể nhìn rõ được.

3. Màn hình TN có trên thiết bị nào?

Màn hình TN thường được trang bị trên màn hình máy tính và laptop. Ngoài ra, còn có trên các thiết bị giá rẻ do công nghệ cũ và tấm nền màu sắc kém hơn so với màn hình khác.

Trên các màn hình máy tính chơi game cũng được áp dụng tấm nền này do nó hỗ trợ tần số quét cao, tốc độ phản hồi nhanh để phù hợp với các tựa game đồ họa cao.

Trên đây là những thông tin về màn hình TN, hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết, hẹn gặp lại bạn nhé!