Phân tích Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với mạng 4G?

Nhận định Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với 4G? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Mạng 5G là cụm từ mà bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lần đặc biệt là trong năm 2020. Vậy mạng 5G là gì và có những ưu điểm nổi bật gì so với các công nghệ trước. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1. Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 hiểu đơn giản hơn là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau 4G.

Hiện 5G còn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới. Với 5G sẽ khắc phục được những khuyết điểm của 4G, đặc biệt là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp nhiều lần.

2. Ưu điểm của mạng 5G là gì?

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Sau đây mình sẽ nêu ra những ưu điểm nổi bật trên 5G so với 4G.

 

Mạng 5G

 

 

Mạng 4G

 

 

Tốc độ

 

 

– Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

 

– Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

 

 

– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

 

– Nếu tải bộ phim 2 giờ sẽ mất khoảng 7 – 8 phút.

 

 

Độ trễ

 

 

– Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

 

– Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

 

 

– Độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn nếu trong điều kiện không tốt.

 

– Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm nhận độ trễ rõ rệt trong khi chơi game hay lướt web.

 

 

Hỗ trợ kết nối thiết bị

 

 

Kết nối được khoảng 1 triệu thiết bị cùng một lúc trong 1km vuông như:

 

– Điện thoại thông minh.

 

– Máy móc hạng nặng.

 

– Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

 

– Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

 

=> Kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau. Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

 

 

Kết nối được khoảng 100.000 thiết bị trong 1km vuông

 

– Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây tắc nghẽn.

 

– Cơ sở hạ tầng mạng không thể đối phó với số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian trễ để tải xuống lâu hơn.

 

=> Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

 

 

Khả năng truyền tín hiệu

 

 

Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.

 

 

Gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.

 

* Những trở ngại của mạng 5G:

Mạng 5G phải sử dụng bước sóng milimet với tần số cao, các bước sóng này có thể truyền tải khối lượng lớn dữ liệu với tốc độ cao nhưng không truyền được xa và khó đâm xuyên qua tường, các vật cản như bước sóng tần số thấp như 4G. Do đó, vấn đề giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS, được biết như là những chiếc máy bay cố định ở độ cao trung bình 20 km so với mặt đất. Chúng hoạt động như vệ tinh và thay thế các ăng ten để giúp đường truyền tín hiệu được thẳng và vùng phủ sóng rộng, ổn định hơn, không bị hạn chế bởi các thiết kế kiến trúc cao tầng.

5G là kẻ thủ của thời lượng pin, các thiết bị chạy mạng 5G sẽ có tốc độ hao pin nhanh hơn khi sử dụng 4G. Điều này sẽ sớm được khắc phục nhờ vào những cải tiến mới đến từ các nhà làm chip di động.

Phát triển cơ sở hạ tầng cần chi phí cao. Các thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G vì thế cần cần được thay thế để có thể sử dụng mạng 5G.

3. Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai

Trong tương lai mạng 5G chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh trên toàn thế giới. Ngoài những thiết bị được kết nối mạng như hiện nay thì khi xu hướng mang 5G phát triển sẽ có thể nhiều thiết bị được kết nối hơn.

Để bắt kịp với nền công nghệ của thế giới thì xu hướng mạng 5G tại Việt Nam cũng đang ngày càng phát triển khi lợi nhuận mà mạng 5G mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, nguồn lợi này còn phụ thuộc nhiều vào các nhà mạng.

Với 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản, tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và có độ trễ rất thấp.

5G có thể là chìa khóa để biến những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng cần có khả năng nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc xe khác, hệ thống đường chỉ dẫn và hơn thế nữa. Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

Một điều mà tốc độ và băng thông của 5G thực sự có thể giúp ích là Internet of Things (IoT). Tất cả mọi thiết bị, từ máy điều hòa nhiệt độ thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà, 5G sẽ cung cấp khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ dễ dàng.

4. Tình hình 5G tại Việt Nam

Trong năm 2020, Việt Nam chúng ta trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Mặc dù có xuất phát thấp, từng có rất nhiều người trong nước và ngoài nước không tin Việt Nam chúng ta có thể làm được.

Hiện tại, 2 doanh nghiệp lớn trong nước là Viettel và Vingroup dưới dự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Vingroup tập trung làm phần vô tuyến – phần cứng, Viettel tập trung làm phần xử lý tín hiệu – phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Việt Nam hiện tại có 3 nhà mạng lớn gồm có Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, ghi nhận tốc độ đạt mốc từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Như vậy, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đã chính thức công bố việc thử nghiệm thương mại 5G thành công và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong tương lai gần.

5. Các smartphone hỗ trợ mạng 5G ở thời điểm hiện tại

Cuối năm 2020, hàng loạt các hãng sản xuất smartphone đều tung ra các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến một trong các sản phẩm sau đây như: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G,…

Trong những tháng đầu năm 2021, chắc chắn các hãng sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn để hỗ trợ mạng 5G thuộc mọi phân khúc giúp người dùng có thể tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

Với những lợi ích mà 5G mang lại chắc chắn nó sẽ mở ra một thời kỳ đổi mới đem đến chất lượng cuộc sống trở nên hiện đại, thông minh hơn. Bạn nghĩ sao về 5G, cùng chia sẻ nhé!