Phân tích Mbps là gì? Nên chọn gói cước WiFi nào để sử dụng

Tập hợp Mbps là gì? MBps là gì? Nên chọn gói cước WiFi nào để sử dụng là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Mbps và MBps đều là đơn vị đo tốc độ mạng Internet mỗi giây. Nhưng hai đơn vị này có gì khác nhau để người dùng phân biệt? Người dùng nên chọn gói cước bao nhiêu Mbps để tốc độ tải của thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,… có thể vừa nhanh vừa ổn định. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nhé!

1. Mbps là gì?

Mbps là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây (tiếng Anh: Megabit per second), là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps).

Mbps là gì?

2. MBps là gì?

MBps là viết tắt của cụm từ megabyte trên giây, là tốc độ Internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

Thông thường 1 MBps sẽ xấp xỉ 8 Mbps.

3. Phân biệt Mbps và MBps

Rất nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai đơn vị là Mbps so với MBps là một nhưng thực chất chúng rất khác nhau.

1 Byte = 8 bit, vì vậy nên 1 MBps = 8 Mbps.

Bởi vậy mà nếu internet nhà bạn có tốc độ 1000Mbps (1 Gigabit) thì chúng ta sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB.

Các nhà mạng thường quy định tốc độ mạng là Mbps. Nhưng tốc độ Download của chương trình download nổi tiếng Internet Download Manager thì lại là MBps.

1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Phân biệt Mbps và MBps

4. Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Tốc độ Internet của bạn càng nhanh thì sử dụng càng thích và tốc độ download, lướt web hay sử dụng bất kỳ tiện ích online nào cũng trở nên nhanh chóng, dễ chịu hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, rất nhiều người đang băn khoăn tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh và khỏe nhất thì câu trả lời còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Với những người phải thường xuyên thực hiện download dữ liệu, video nặng hoặc tải lên video cùng những hình ảnh có độ phân giải cao sẽ cần nhiều Mbps hơn người chỉ muốn lướt Facebook và đọc tin tức hay gửi email.

Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông hiện nay đều cung cấp các gói cước Internet tối thiểu là 15Mbps cùng với công nghệ đường truyền cáp quang so với trước kia sử dụng công nghệ ADSL (cáp đồng) chỉ cho băng thông tối thiểu là 3Mbps.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng càng có nhiều người sử dụng mạng của bạn thì tốc độ chạy càng chậm, vì nó sẽ được chia cho nhiều người dùng Internet.

Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Ngoài ra nếu công việc của bạn đòi hỏi băng thông lớn hoặc là để xem video thông thường, thường xuyên phải tải xuống các file nặng, tải lên những file dung lượng lớn thì bạn cần phải gói cước sử dụng cần có tốc độ lớn hơn để đảm bảo hiệu suất công việc.

5. Các kết nối mạng Mbps hiện nay

Những tốc độ Mbps phổ biến nhất được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng đó là: 8Mbps, 16Mbps, 32Mbps, 50 Mbps, 100Mbps.

Với các nhà cung cấp những thiết bị mạng như switch thường được quảng cáo là “10/100Mbps”, nghĩa là các cổng của nó sẽ có thể hỗ trợ những kết nối Ethernet 10 và 100Mbps.

Các kết nối mạng Mbps hiện nay

6. Các gói cước của nhà mạng thường bao nhiêu Mbps?

Sau đây là các gói cước của các nhà mạng Viettel, VNPT và FPT dành cho các hộ gia đình sử dụng.

– Các gói cước FTTH Viettel

+ Net1 Plus: Tốc độ 30 Mbps, giá cước 185.000 đồng/tháng.

+ Net2 Plus: Tốc độ 40 Mbps, giá cước 200.000 đồng/tháng.

+ Net3 Plus: Tốc độ 55 Mbps, giá cước 230.000 đồng/tháng.

+ Net4 Plus: Tốc độ 70 Mbps, giá cước 280.000 đồng/tháng.

+ Net5 Plus: Tốc độ 150 Mbps, giá cước 450.000 đồng/tháng.

Các gói cước FTTH Viettel

– Các gói cước FTTH VNPT

+ Home1: Tốc độ 30 Mbps, giá cước 151.000 đồng/tháng.

+ Home2: Tốc độ 50 Mbps, giá cước 175.000 đồng/tháng.

+ Home3: Tốc độ 70 Mbps, giá cước 207.000 đồng/tháng.

+ HomeCare: Tốc độ 150 Mbps, giá cước 720.000 đồng/tháng.

+ HomeNET: Tốc độ 200 Mbps, giá cước 895.000 đồng/tháng.

Các gói cước FTTH VNPT

– Các gói cước FTTH FPT

+ Super 25: Tốc độ 25 Mbps, giá cước 190.000 đồng/tháng.

+ Super 45: Tốc độ 45 Mbps, giá cước 200.000 đồng/tháng.

+ Super 60: Tốc độ 60 Mbps, giá cước 235.000 đồng/tháng.

+ Super 80: Tốc độ 80 Mbps, giá cước 320.000 đồng/tháng.

Các gói cước FTTH FPT

7. Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng

Tốc độ đường truyền nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn, vừa xem phim vừa tải tập tin mà không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Vậy hãy cùng xem tốc độ như thế nào là nhanh, phù hợp với những nhu cầu khác nhau của gia đình hoặc cá nhân.

– Tốc độ 1 – 6 Mbps

Đây là mức thấp nhất cho kết nối Internet và hiện tại chỉ có đường truyền cáp đồng mới cung cấp. Với tốc độ này thì chỉ nên sử dụng cho một người, nếu như 3 người mà cùng truy cập một lúc thì chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Hiện nay thì tốc độ tải 4 Mbps được đánh giá là tốc độ tối thiểu cho việc sử dụng ứng dụng, dịch vụ băng thông trong khi vẫn cho phép duyệt web và email. Với các ứng dụng chơi game trực tuyến thì sẽ yêu cầu một tốc độ cao hơn.

 Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng

– Tốc độ 6 – 15 Mbps

Với tốc độ WiFi này thì các hộ gia đình thường xuyên có nhu cầu xem video, đam mê các chương trình giải trí có thể đăng ký để sử dụng. Ngoài ra thì các game thủ trực tuyến vẫn có thể chơi trò chơi mình yêu thích cũng như giao lưu với mọi người mà không sợ bị gián đoạn quá nhiều.

Lưu ý: Tốc độ này sử dụng tốt cho 1-2 người, nếu đông người sử dụng hơn nên tham khảo các gói cước cho tốc độ download lớn hơn.

 Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng

– Tốc độ 15 – 30 Mbps

Đây là mốc tốc độ WiFi phổ biến nhất trên các đường truyền cáp quang tại Việt Nam, được nhiều người dùng đăng ký sử dụng nhất.

Ở mốc này thì các thuê bao băng rộng sẽ được trải nghiệm sự gia tăng mạnh mẽ khi download, lướt các trang web mượt mà hơn.

Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam thường cung cấp các gói cước có tốc độ từ 10Mbps trở lên cho các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, với giá cước cáp quang rất rẻ chỉ từ chưa đến 200k/tháng đã sử dụng được đường truyền cáp quang tốc độ cao.

Đối với giải tốc độ này, sẽ phù hợp với những gia đình từ 2-5 người sử dụng, có thể xem phim, Facebook, YouTube, chơi game online,…

Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng

– Tốc độ 30 – 50 Mbps

Với tốc độ đường truyền WiFi này thì bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc trên Internet mà không cần phải lo lắng mạng sẽ bị giật, lag. Đáp ứng cho những gia đình đông người, các Shop bán hàng online, công ty quy mô nhỏ sử dụng.

Sử dụng tốt cho cho các thiết bị camera an ninh, các thiết bị trong smarthome,…

Trên là tất tần tật các thông tin về Mbps và MBps cần thiết cũng như cách để chọn mua gói cước WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Thế Giới Di Động hẹn gặp bạn ở các bài tiếp theo nhé!