Bình luận Motion blur là gì? Ứng dụng vào game và phim ảnh

Tập hợp Motion blur là gì? Ứng dụng Motion blur vào game và phim ảnh là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Trên phim ảnh hay ở một vài cảnh trong game, bạn sẽ có đôi lần thấy hiện tượng chuyển động mờ – Motion blur. Vậy Motion blur cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Motion blur là gì? Ứng dụng Motion blur vào game và phim ảnh

I. Motion blur là gì?

Motion blur có thể được dịch là “chuyển động mờ”. Đây là một kỹ thuật được sử dụng khá nhiều trong phim ảnh với chức năng là ghi lại hình ảnh của những chuyển động nhanh, liên tiếp của các đối tượng. Đối tượng sẽ được ghi lại từng chi tiết chuyển động trong một khung hình duy nhất với một khoảng thời gian duy nhất.

Kỹ thuật Motion Blur có thể giúp các nhà sản xuất truyền tải được đầy đủ và cảm xúc nhất những chuyển động trong những chi tiết quan trọng. Ngoài ra, một bức ảnh có Motion blur cũng sẽ trở nên ấn tượng và nổi bật hơn.

II. Vai trò của motion blur là gì?

1. Trong nhiếp ảnh

Hiện tượng Motion Blur xảy ra trong nhiếp ảnh khi đối tượng cần chụp chuyển động nhanh qua khung hình kết hợp với độ phơi sáng máy ảnh cao và tạo ra sự tua nhanh thời gian trong máy ảnh. Nhờ có Motion Blur, những bức ảnh đã thật sự có hồn hơn. Motion Blur tạo cảm giác sự vật, hiện tượng trong một bức ảnh như đang chuyển động trước mắt người xem.

Nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh được độ mờ chuyển động của bức ảnh thông qua việc chọn tốc độ màn trập dài hơn. Máy ảnh có chế độ Thủ công và Ưu tiên màn trập hoặc đơn giản hơn là giữ máy ảnh thật vững khi đang có ý định chụp một chuyển động.

2. Trong công nghiệp phim

Motion blur xuất hiện nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là thể loại phim hành động. Các nhà làm phim trong quá trình chỉnh sửa sẽ cố định lại khung hình và giữ cho các chuyển động chậm lại để có tạo ra hiệu ứng mờ như chúng ta thường thấy. Một trong số những đạo diễn nổi tiếng là Ray Harryhausen.

Ngoài phim điện ảnh, Motion Blur cũng xuất hiện trong các phim hoạt hình kỹ thuật số. Trong các cảnh phim hoạt hình, chuyển động có hiệu ứng mờ góp phần làm cho nhân vật có những nét diễn xuất ấn tượng hơn.

3. Đồ họa

Thực ra, Motion Blur được áp dụng để tạo đồ họa trong game chiếm phần đa số. Các nhà sản xuất game đã khiến cho hoạt động của các nhân vật trong game bớt tĩnh. Chuyển động nhanh khến người chơi có cảm giác chơi game chân thực và vô cùng tự nhiên như đang trở thành một phần của nhân vật vậy.

III. Làm thế nào để chụp ảnh với Motion Blur đẹp

    • Sử dụng Motion Blur để chụp ảnh về đêm: Thường khi chụp ảnh đêm, chúng ta thường sẽ tập trung chụp sao, trăng, … và đa số các vật thể này có tốc độ chuyển động khá nhanh. Lúc này, bạn nên dùng độ phơi sáng lâu và giữ cho tốc độ chụp ảnh ít nhất 15s.
    • Thử nghiệm Motion Blur với vùng nước: Một bức ảnh chụp biển hoặc thác nước sẽ rất đẹp nếu sử dụng thành công hiệu ứng motion blur. Hãy tận dụng tối đa tốc độ chụp ảnh và độ phơi sáng để làm phẳng phần nền tạo điểm nhấn chuyển động.
    • Chụp chuyển động của Mây để có hình ảnh Motion Blur độc đáo: Bạn đã bao giờ ấn tượng với những bức ảnh đám mây như đang bay chưa? Motion Blur có thể làm cho những bức ảnh mây vốn đơn giản trở nên nghệ thuật hơn rất nhiều. Bạn nên sử dụng bộ lộc mật độ trung tính để tạo nên những bức ảnh mây mờ ảo.

IV. Motion Blur trong game

1. Frame Buffer Accumulation Blur

Năm 2000, những chiếc máy PS2 ra đời, gây ấn tượng với khả năng tạo hiệu ứng phối lớp khiến người dùng vô cùng thích thú. Qua các lớp vân phủ bề mặt, đồ họa của game qua PS2 trở nên tốt hơn, tạo ra những hình ảnh chân thực như lớp sương mù trong Silent Hill.

Tính năng đặc biệt này giúp cho những nhà sản xuất game sáng tạo loại hiệu ứng chuyển động mờ mang tên Frame Buffer Accumulation Blur (FBAB). FBAB hoạt động theo cơ chế lấy từng khung hình và ghép lại dưới điều kiện các khung hình càng cũ thì lại càng trong suốt mờ ảo.

FBAB tuy nhiên cũng tồn tại một số vấn đề như việc lệch khung hình khiến cảnh bị gượng gạo, mất đi sự chân thực cần thiết.

2. Per-pixel Motion Blur và Per-object Motion Blur

Sau PS2 với FBAB, PS3 và Xbox 360 lại chuyển sang dùng hai hiệu ứng mới lần lượt là Per-pixel Motion Blur và Per-object Motion Blur. Cơ chế của hai hiệu ứng này là dùng các pixel để tạo vật thể trong hai khung hình, sinh ra những di chuyển khác biệt. Thành phẩm sẽ là hình ảnh ở giữa bị nhòe như đang chuyển động.

Tuy nhiên, vì nguyên lý hoạt động là lấy mẫu của vật thể đang chuyển động nên hai hiệu ứng gây ra hiện tượng mất phông nền của game. Hoặc ở một số trường hợp, hai hiệu ứng này làm mờ quá mức gây chóng mặt với người dùng. Thế nên, nhà sản xuất phải biết cách tiết chế khi dùng hiệu ứng motion blur để vừa gây ấn tượng vừa không bị làm quá.

3. Có nên bật Motion blur trong game?

Motion blur tạo ra những trải nghiệm chơi game chân thực nên chúng ta không việc gì phải tắt hiệu ứng này đi cả! Tuy nhiên, bạn hãy xem xét xem game mình đang chơi đang sử dụng loại hiệu ứng này phù hợp hay chưa để tránh gây ra những cảm giác như chóng mặt, thiếu chân thực khi chơi game.

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Motion Blur. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!