Review Công nghệ MU-MIMO trên WiFi là gì? MU-MIMO cần thiết?

Tìm hiểu Công nghệ MU-MIMO trên WiFi là gì? Tại sao MU-MIMO cần thiết? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Từ năm 2015, khái niệm MU-MIMO xuất hiện kèm theo lời hứa hẹn là công nghệ giúp tăng tốc độ hơn gấp 4 lần so với bộ định tuyến Router truyền thống. Vậy công nghệ MU-MIMO là gì? Tại sao nên sử dụng công nghệ này? Hãy cùng mình theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công nghệ MU-MIMO nhé!

1. MU-MIMO trên WiFi là gì?

MU-MIMO là từ viết tắt của Multi-User Multiple Input and Multiple Output. Công nghệ này dựa trên chuẩn Single-User MIMO (SU-MIMO) được giới thiệu cách nay 1 thập kỷ, bắt đầu từ chuẩn 802.11n.

MU-MIMO là một cách sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây và hiện đang được xài phổ biến trong các Router đời mới mới. Nhiều điện thoại, laptop, máy tính bảng cũng đã được hỗ trợ MIMO nhằm khai thác được hết công suất của Router. Công nghệ MU-MIMO sẽ giúp khai thác hết khả năng phát sóng WiFi của những thiết bị phát sóng và làm cho thiết bị bạn đang sử dụng nhận sóng WiFi dễ dàng hơn.

2. Nguyên lý hoạt động của MU-MIMO

Trên một Router WiFi sẽ có 1 ăng-ten để giao tiếp với chỉ 1 ăng-ten trên thiết bị nhận. Sóng WiFi sẽ truyền và nhận các gói dữ liệu thông qua ăng-ten. Vậy nên khi bạn sử dụng 2 hoặc nhiều ăng-ten để phát và bắt sóng thì sẽ giúp tín hiệu truyền đi được ổn định và mạnh mẽ hơn.

Ví dụ: Công nghệ SU-MIMO cũ là một người rót nước và sẽ phục vụ rót nước cho 4 người (tức là 1 thiết bị sẽ phát lần lượt 4 tín hiệu WiFi cho các thiết bị).

Còn đối với MU-MIMO, công nghệ này sẽ chia ra 4 người rót nước. Mỗi người sẽ có nhiệm vụ rót nước cho 4 người uống khác nhau, tương đương 4 gói dữ liệu từ một tín hiệu WiFi sẽ phát ra cho 4 thiết bị tương đương.

3. Đặc điểm của MU-MIMO trên WiFi

– Tăng băng thông và giảm độ trễ

Thời gian mỗi thiết bị phải chờ để nhận dữ liệu sẽ được giảm xuống mức thấp nhất, bên cạnh đó phản hồi giữa máy khách và mạng sẽ được diễn ra nhanh chóng vì công nghệ MU-MIMO không yêu cầu các thiết bị máy khách phải chia sẻ kết nối thời gian với các máy khách khác trong hệ thống mạng.

– Sử dụng với nhiều thiết bị

Trước đây, nếu nhiều thiết bị kết nối với một WiFi cùng lúc thì tốc độ tổng thể sẽ chậm, hoặc một số thiết bị sẽ bị mất kết nối. Tuy nhiên, hiện tại (04/11/2021) bạn có thể thoái mái dùng nhiều thiết bị cùng lúc vì Router hỗ trợ MU-MIMO sẽ xử lý đồng thời, giải phóng hiệu năng cùng lúc cho các thiết bị.

– Truyền tải dữ liệu nhiều hơn

MU-MIMO mang đến lợi ích cho cả thiết bị cũ và mới vì trên các thiết bị dùng công nghệ này, mạng sẽ thêm dung lượng và thời gian trống để phục vụ cho tất cả các thiết bị, bao gồm cả thiết bị cũ.

4. Tại sao nên sử dụng công nghệ MU-MIMO

Một số lý do bạn nên sử dụng công nghệ Wi-Fi MU-MIMO:

– MU-MIMO đẩy lùi các sự cố WiFi khi bạn đang sử dụng. Các thiết bị trên mạng không cần thời gian chờ để trao đổi dữ liệu từ bộ định tuyến WiFi nữa mà chúng sẽ load nhanh và không bị chập chờn hay tắc nghẽn.

– Nhờ vào công nghệ MU-MIMO sẽ gia tăng công suất và hiệu suất Router của bạn. Cho phép nó xử lý nhiều hoạt động WiFi hơn.

– MU-MIMO cho phép Router chia ra từng gói dữ liệu riêng và đưa tới nhiều thiết bị cùng một lúc.

– MU-MIMO sẽ gửi dữ liệu liên tục cho rất nhiều người dùng thiết bị kết nối đến mạng trong cùng một lúc.

5. Cách kiểm tra thiết bị của bạn có hỗ trợ MU-MIMO không?

MU-MIMO được giới thiệu vào đầu năm 2015, nên hầu hết các thiết bị mạng, điện thoại, laptop, PC,… Ra mắt kể từ 2016 đều hỗ trợ chuẩn này. Các thiết bị hỗ trợ chuẩn WiFi ac trở lên đều sẽ có MU-MIMO.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn biết thêm công nghệ MU-MIMO cũng như những lý do bạn nên sử dụng công nghệ này. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề sau!