Chia sẻ Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Và học trường nào tốt nhất

Tập hợp Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học trường nào? Ra trường làm gì? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Bạn là một người có niềm đam mê đặc biệt với việc học tiếng Anh? Bạn muốn đào sâu, tìm hiểu về môi trường, văn hóa của ngôn ngữ thông dụng nhất hành tinh? Ngành ngôn ngữ Anh chính là lựa chọn không tồi để bạn có thể theo đuổi đam mê học ngoại ngữ của mình. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin cơ bản về ngành học này nhé.

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học trường nào? Ra trường làm gì?

I. Ngôn ngữ Anh là gì?

  • Ngành ngôn ngữ Anh (tiếng Anh là English Studies) là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên các kiến thức bổ trợ thêm về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế; những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh.
  • Sinh viên học ngành này còn được trang bị kiến thức về kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết nhanh vấn đề, giúp làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh. Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo và nghiên cứu về con người, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.
  • Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành này có thể làm công việc biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản, thư kí, trợ lí… Nếu có khả năng sư phạm, bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học hay trung tâm ngoại ngữ…

II. Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

1. Tiếng Anh Thương mại

Trong chuyên ngành này, sinh viên được đào sâu về kiến thức tiếng Anh trong lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh, quản trị…. Ngoài ra, sinh viên còn được trau dồi những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này như: kỹ năng thuyết phục, đàm phán; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý,…

2. Biên dịch – phiên dịch

Sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo những kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp, văn phong,… được tìm hiểu kiến thức về nền văn hóa tại các nước sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh việc đảm bảo về mặt chuyên môn vững vàng, sinh viên còn được rèn luyện các kĩ năng như kỹ năng biên dịch – phiên dịch, các mẹo dịch thuật, các loại ngữ pháp đặc thù và một số thuật ngữ cơ bản trong các lĩnh vực chuyên ngành để có thể truyền đạt thông tin chi tiết và chính xác từ ngôn ngữ gốc sang tiếng Anh.

3. Sư phạm Tiếng Anh

Khi nhắc đến sư phạm thì chúng ta có thể hình dung bên cạnh việc sở hữu nền tảng vững chắc về mặt kiến thức (từ vựng, ngữ pháp,… ), sinh viên còn được đào tạo về cách giảng dạy, kiến thức về giáo dục và tâm lý giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

III. Học ngôn ngữ Anh cần những tố chất gì?

  • Ngôn ngữ Anh phù hợp với những cá nhân không thích các con số, tính toán tỉ mỉ mà yêu thích giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài.
  • Những người đam mê ngoại ngữ, thích khám phá, tìm tòi sự mới mẻ về văn hóa nước bạn như Mỹ, Anh.
  • Mong muốn làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu hóa với những lãnh đạo cao cấp người nước ngoài.
  • Đam mê làm giàu và muốn có thu nhập cao.
  • Tự tin, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt.

IV. Học ngôn ngữ Anh ở đâu?

1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH)

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

 

  • Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM

 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (VNUHCM-University of Social Sciences and Humanities) là một trong những trường thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập vào năm 1957, trường là trung tâm nghiên cứu, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam.

Với bề dày lịch sử 60 năm trong lĩnh vực giáo dục, nhà trường đã xây dựng nên đội ngũ các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhân viên giỏi tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu, làm việc. Về thành tựu đạt được, Nhà trường đã đào tạo nhiều nhà giáo, nhà khoa học, chính trị gia, nhà quản lý, nghệ sĩ, doanh nhân… xuất sắc cho xã hội. Cựu sinh viên của trường hiện đang làm việc ở các tập đoàn, công ty đa quốc gia, vùng lãnh thổ với đa lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay trường ĐHKHXH&NV có 2 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh (chương trình đại trà)

  • Mã ngành 7220201_CLC: Ngôn ngữ Anh (chương trình Chất lượng cao)

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh (Đại trà) 26,25 23,2 25 26,17
Ngôn ngữ Anh (CLC) 21,22 24,5 25,65

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

2. Trường Đại học Sư phạm TP.HCM (HCMUE)

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 280 An Dương Vương, Quận 5, TP.HCM

 

  • Cơ sở 2 và Thư viện: 222 Lê Văn Sĩ, Quận 3, TP.HCM

 

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM không chỉ là cái nôi đào tạo những nhà giáo mẫu mực, tài giỏi mà còn được biết đến như là ngôi trường đi đầu trong công tác giảng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh của trường là ngành học thu hút những bạn yêu thích và có đam mê, đinh hướng làm việc với tiếng Anh lâu dài, bên cạnh ngành sư phạm Anh vốn nổi tiếng của trường.

Đến với ngành này, bạn sẽ được học tiếng Anh chuyên sâu, không chỉ thông thạo các kỹ năng cơ bản mà còn cung cấp kiến thức phù hợp cho việc nghiên cứu ngôn ngữ, đào tạo nghiệp vụ biên phiên dịch chuyên nghiệp, nghiệp vụ công tác đối ngoại để đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Hiện nay, trường Đại học Sư phạm TP.HCM có 2 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh

  • Mã ngành 7140231: Sư phạm tiếng Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 24.5 21.55 23.25 25.25
Sư phạm tiếng Anh 26 22.55 24 26.5

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

3. Trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở Hà Nội)

Địa chỉ: 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Trước năm 2000, Khoa Tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Thương chỉ dạy Tiếng Anh như là một môn ngoại ngữ cho chuyên ngành khác. Vào tháng 6 năm 2007, Khoa Tiếng Anh Thương mại đã được tách ra từ Khoa Tiếng Anh cũ do tính chất đặc thù chuyên sâu về kiến thức của chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kể từ đó, nhiệm vụ của khoa Tiếng Anh Thương mại của trường chính là đào tạo cử nhân Tiếng Anh Thương mại và giảng dạy Tiếng Anh như là một môn học cho các chương trình Liên kết nước ngoài và các chương trình Chất lượng cao của trường.

Khi theo học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại tại trường Đại học Ngoại Thương,bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu không chỉ về kiến thức tiếng Anh mà còn các kiến thức căn bản của một số lĩnh vực khác như kinh tế, marketing, tài chính, quản trị bằng tiếng Anh để phục vụ nhu cầu nhân lực của xã hội

Một khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại đây, sinh viên đã được trang bị nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc, có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp đời sống, giao tiếp kinh doanh, đàm phán hợp đồng, có thể trở thành công dân toàn cầu, hòa nhập trong môi trường quốc tế.

Hiện nay, trường Đại học Ngoại Thương có 1 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành NTH04: Ngôn ngữ Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 27 23.73 34.3 36.25

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

  • Từ năm 2019, điểm Tiếng Anh nhân hệ số 2.

4. Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội (ULIS)

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Trở thành sinh viên Ngôn ngữ Anh tại ULIS, bạn có thể lựa chọn chuyên ngành tiếng Anh theo bốn lĩnh vực: Phiên dịch, Nghiên cứu ngôn ngữ, Quốc tế học, Quản trị văn phòng. Đây là điểm khác biệt với HANU dù kiến thức nền tảng và cơ sở giữa hai trường tương đối giống nhau.

Nếu bạn muốn theo đuổi công việc giảng dạy, ULIS có một ngành đào tạo tách biệt hoàn toàn với Ngôn ngữ Anh: đó là ngành Sư phạm Tiếng Anh.

Chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ Anh đào tạo ra những cử nhân có chất lượng tốt, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương trình độ 5 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu), có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Anh, có kiến thức và các kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực như biên phiên dịch, quản trị văn phòng, nghiên cứu ngôn ngữ và quốc tế học.

Người học cũng có thể tiếp tục tự học, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy những phẩm chất và kỹ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Hiện nay, trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội có 2 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh (chương trình đại trà)

  • Mã ngành 7220201_CLC: Ngôn ngữ Anh (chương trình Chất lượng cao)

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh (Đại trà) 26,25 23,2 25 26,17
Ngôn ngữ Anh (CLC) 21,22 24,5 25,65

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

5. Trường Đại học Hà Nội (HANU)

Địa chỉ: Km 9, đường Nguyễn Trãi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trường Đại học Hà Nội là cơ sở giáo dục chuyên giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực ngoại ngữ. Trường có nhiều chương trình đào tạo về 11 thứ tiếng khác nhau. Với nhiều trình độ từ cử nhân đến thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngành Ngôn ngữ Anh của trường đào tạo trong vòng 4 năm với 2 định hướng. Đó là biên – phiên dịch và giảng dạy. Chương trình giảng dạy được phụ trách bởi đội ngũ giảng viên cơ hữu. Giảng viên thỉnh giảng và chuyên gia nước ngoài chất lượng.

Khi học ngành Ngôn Ngữ Anh tại ĐH Hà Nội, sinh viên sẽ được tiếp cận các chương trình nước ngoài tiên tiến, được các trường đại học uy tín công nhận như ĐH Lancashire (Vương quốc Anh), ĐH Dublin (Cộng hòa Ailen).

Hiện nay, trường Đại học Hà Nội có 1 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 34.58 30.6 33.23 34.82

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có), trong đó, điểm Tiếng Anh nhân hệ số 2.

6. Trường Đại Học Ngoại ngữ – Đại Học Đà Nẵng

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 131 Lương Nhữ Hộc, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

 

  • Cơ sở 2: 41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

 

Đại học Đà Nẵng (The University of Danang) là một trong năm hệ thống trường đại học của Việt Nam, có trụ sở chính được đặt tại Đà Nẵng, được Unirank đánh giá là một trong 5 trường/nhóm trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Chương trình đào tạo đại học chính quy của trường về ngành Ngôn ngữ Anh bao gồm cử nhân tiếng Anh và cử nhân tiếng Anh chất lượng cao. Ngành Ngôn ngữ Anh của trường gồm có 3 chuyên ngành là Tiếng Anh, Tiếng Anh thương Mãi, Tiếng Anh Du lịch.

Hiện nay, trường Đại Học Ngoại ngữ – Đại Học Đà Nẵng có 3 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh (chương trình đại trà)

  • Mã ngành 7220201CLC: Ngôn ngữ Anh (chương trình chất lượng cao)

  • Mã ngành 7140231: Sư phạm tiếng Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh (đại trà) 22.5 20.1 22.33 23.64
Ngôn ngữ Anh CLC 19.75 17.89 20 22.05
Sư phạm tiếng Anh 24.75 21.95 23.63 26.4

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

  • Điểm chuẩn còn được xét trên một số tiêu chí phụ. Tùy vào từng năm mà tiêu chí phụ sẽ khác nhau.

7. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Địa chỉ:

  • Cơ sở A: 59C Nguyễn Ðình Chiểu, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở B: 279 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở C: 91 đường 3 tháng 2, phường 11, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở D: 196 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở E: 54 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở H: 1A Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở I: 17 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở Võ Thị Sáu: 232/6 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở Quận 8: 144 đường 42 Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, TP. Hồ Chí Minh

 

  • Cơ sở Nam Thành phố – Khu chức năng số 15, Đô thị mới Nam thành phố, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

 

Trường đào tạo cử nhân chuyên ngành tiếng Anh Thương mại có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế và ở các lĩnh vực chuyên môn khác đòi hỏi trình độ năng lực tiếng Anh thành thạo.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại với năng lực chuyên môn cao và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, sẽ có đủ điều kiện làm việc cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, tài chính trong nước hoặc quốc tế, các cơ quan hoặc các văn phòng đại diện, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công tác giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo khác nhau sau khi đã bổ sung kiến thức và kỹ năng sư phạm.

Hiện nay, trường Đại học Kinh tế TP.HCM có 2 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh

  • Mã ngành 7220201_01: Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán học- Ngữ Văn – Tiếng Anh), D96 (Toán học, Tiếng Anh, Khoa học xã hội).

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 24.55 25.8
Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại 22.5

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

8. Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM (HUFLIT)

Địa chỉ: 828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

Được thành lập vào năm 1994, trường Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM được xem là một trong những trường đại học dân lập được đánh giá cao về chất lượng giáo dục đào tạo. Khoa Ngôn ngữ Anh của trường cũng là địa chỉ uy tín được các bạn sinh viên chọn làm nơi học tập trong suốt 4 năm đại học của mình.

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại đây, sinh viên sẽ được   trang bị kiến thức cơ bản về ngành học và kiến thức chuyên sâu vững vàng giúp cho sinh viên sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp cũng như đa lĩnh vực trong đời sống như kinh tế, tài chính, ngân hàng,… Điều này sẽ giúp sinh viên có khả năng thuận tiện hơn trong quá trình thực tập tại các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia và bổ trợ cho lộ trình phát triển sự nghiệp sau này.

Một điều đặc biệt nữa là sinh viên có thể thoải mái lựa chọn định hướng nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi như là dịch vụ, văn phòng dịch vụ, biên – phiên dịch, Sư phạm hoặc tiếng Anh thương mại.

Hiện nay, trường Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM có 1 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh), A01 (Toán Học – Vật Lý – Tiếng Anh), D14 (Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh), D15 (Ngữ Văn – Địa Lý – Tiếng Anh),

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 22.25 28.75 30 29.25

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

  • Từ năm 2018, điểm Tiếng Anh nhân hệ số 2.

9. Trường Đại học FPT

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: Khu Giáo dục và Đào tạo – Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Km29 Đại lộ Thăng Long, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

 

  • Cơ sở TPHCM: Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

 

  • Cơ sở Đà Nẵng: Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, P. Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

 

  • Cơ sở Cần Thơ: Số 600 Đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 

  • Cơ sở Quy Nhơn: Khu đô thị mới An Phú Thịnh, Phường Nhơn Bình & Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

 

Xu thế hội nhập mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên thành thạo ngoại ngữ. Sinh viên có thêm nhiều hiểu biết về lịch sử, văn hóa, con người tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Tại Đại học FPT, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được thực tập tại Thái Lan, Anh hoặc Úc ngay từ năm thứ 3. Bên cạnh đó, các chuyến đi trải nghiệm văn hóa nước ngoài giúp sinh viên có kỹ năng mềm linh hoạt, thích nghi nhanh với môi trường làm việc quốc tế.

  • Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học FPT được xây dựng trên cơ sở chương trình của trường Đại học Melbourne (Australia).

  • Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài.

  • Sinh viên có 1 – 2 học kỳ chuyên ngành tại trường Đại học University of Perpetual Help System DALTA, Philippines hoặc Swinburne University of Technology, Australia.

  • Sinh viên lựa chọn chuyên sâu theo khả năng và sở thích: tiếng Anh Thương mại và tiếng Anh Công nghệ Thông tin.

  • Năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).

  • Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính…qua các hoạt động phát triển cá nhân.

  • Với nhiều trải nghiệm thú vị, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT tự tin chinh phục doanh nghiệp trong và ngoài nước, khẳng định năng lực trên bản đồ tri thức toàn cầu.

Hiện nay trường Đại học FPT có 1 mã ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh:

  • Mã ngành 7220201: Ngôn ngữ Anh

  • Tổ hợp xét tuyển: D01 (Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh), A00 (Toán Học, Vật Lý, Hóa Học), A01 (Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh), D96 (Toán học, Tiếng Anh, Khoa học xã hội).

Điểm chuẩn
2017  2018  2019 2020
Ngôn ngữ Anh 15.5 21 21

Lưu ý:

  • Điểm chuẩn tham khảo tại trang tuyensinh247

  • Điểm chuẩn = tổng điểm các môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

V. Ngành ngôn ngữ Anh học những gì?

1. Kiến thức

  • Kiến thức đại cương cơ bản: Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất,…

  • Ngoài ra ngành học này thường yêu cầu học một ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung cơ bản.

  • Kiến thức chung: Sinh viên được ôn lại và trau dồii các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra còn các môn học kiến thức ngôn ngữ học khác như: Âm vị học, hình thái học, ngữ pháp học…

  • Kiến thức chuyên ngành: Tùy vào từng chuyên ngành và tùy vào lộ trình học của từng trường mà các môn học ở phần này rất khác nhau.
    • Đối với chuyên ngành Biên-Phiên dịch, sinh viên sẽ được đào sâu các kiến thức về Phiên dịch (lý thuyết Biên – Phiên dịch, nghiệp vụ, tiếng anh chuyên ngành một số lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng)

    

    • Đối với chuyên ngành thiên về nghiên cứu ngôn ngữ, sinh viên sẽ được đào tạo về âm vị học, cú pháp học, ngữ nghĩa học, ngữ pháp chức năng,…

    

    

2. Kỹ năng

  • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán trước đám đông

  • Nâng cao kỹ năng tự học

  • Kỹ năng khai thác thông tin, tiếp cận và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau.

  • Kỹ năng thích nghi, linh hoạt tốt.

  • Rèn luyện sự tự tin.

3. Bằng cấp, chứng chỉ nên có

  • Chứng chỉ Tesol (bắt buộc đối với giáo viên tiếng Anh)

  • Các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, Toeic, Toefl,… tùy vào yêu cầu đầu vào của trường mà sẽ có mức điểm khác nhau

VI. Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

  • Biên dịch, phiên dịch viên: Hiện nay, các công ty nước ngoài đầu tư và xây dựng nhiều trụ sở tại Việt Nam nên việc bất đồng ngôn ngữ đòi hỏi các công ty nước ngoài tuyển dụng phiên dịch hay biên dịch để đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên phiên dịch tiếng Anh hoặc biên dịch tài liệu tại các công ty, cơ quan ngoại giao, báo chí, truyền thông….

  • Giáo viên tiếng Anh: Các chuyên ngành ngôn ngữ Anh hầu hết tại các trường Đại là đào tạo sinh viên theo hướng biên dịch và phiên dịch. Nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh thì sinh viên cần học thêm chứng chỉ Sư phạm. Sau khi tốt nghiệp và có chứng chỉ Sư phạm, sinh viên có thể tham gia ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường tiểu học, THCS, THPT,.. hoặc trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc.

    

  • Hướng dẫn viên du lịch: Trở thành hướng dẫn viên du lịch hay chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch quốc tế là lựa chọn lý tưởng cho những ai theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh. Với công việc này, bạn sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình cũng như vốn kiến thức phong phú để giới thiệu cho du khách về những địa danh quốc tế nổi tiếng, từ đó kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện đáng kể.

    

VII. Học ngôn ngữ Anh tìm việc ở đâu?

  • Biên dịch, phiên dịch viên cho các tập đoàn, công ty, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hổi của Việt nam và quốc tế, dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo chí…

  • Nhân viên truyền thông, nhân viên marketing, các sự kiện tuyển tình nguyện viên, thư ký, trợ lý…

  • Làm trong các lĩnh vực như: kế toán, ngân hàng, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên sales…

  • Giáo viên, trợ giảng tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, các trường quốc tế,…

  • Gia sư kèm tại nhà, gia sư trực tuyến,… dành cho học sinh, sinh viên và những người có nhu cầu học tiếng Anh cần lộ trình riêng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Ngôn ngữ Anh. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp cho các bạn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.