Phân tích NVRAM, PRAM là gì? Có công dụng gì trên MacBook?

Tập hợp NVRAM, PRAM là gì? Khi nào cần reset và cách reset trên MacBook là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Với người dùng MacBook chắc hẳn đã nghe tới từ như NVRAM, PRAM. Vậy thực chất NVRAM, PRAM là gì? Cách reset chúng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn một cách cụ thể nhất.

1. NVRAM, PRAM là gì? Có công dụng gì trên MacBook?

– NVRAM, PRAM là gì?

NVRAM (Non-Volatile Random Access Memory – Tạm dịch: Bộ nhớ điện tĩnh truy cập ngẫu nhiên) là một loại bộ nhớ lưu dữ liệu một số cài đặt nhất định của máy tính chạy macOS, chúng cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng dù bạn bật máy từ chế độ tắt.

Trong khi đó, PRAM (Parameter RAM – Tạm dịch: Bộ nhớ thông số truy cập ngẫu nhiên) là nơi dùng để lưu trữ thông tin tương tự.

Website Apple cho biết, các bước để reset lại NVRAM và PRAM là như nhau. Vì vậy, từ đoạn này trở xuống, chúng ta chỉ nhắc đến khái niệm NVRAM.

– Công dụng

Được biết, các cài đặt có thể được lưu trữ trong NVRAM bao gồm âm lượng hệ thống, độ phân giải màn hình, lựa chọn đĩa khởi động, múi giờ,… Các cài đặt được lưu trong NVRAM tùy thuộc vào máy Mac của bạn và các thiết bị bạn đang sử dụng với máy Mac.

– Phân loại

Ngày nay, có nhiều loại NVRAM khác nhau có sẵn cho tất cả các máy tính. RTC / NVRAM trên bo mạch chủ máy tính là một NVRAM sử dụng pin CMOS để sạc và lưu trữ các cài đặt hệ thống như ngày và giờ.

Một ví dụ điển hình khác về NVRAM trong máy tính là EEPROM, được sử dụng cho BIOS (chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động) trong nhiều máy tính. Ngay cả ổ cứng và các thiết bị lưu trữ khác của bạn cũng được coi là bộ nhớ NVRAM.

FeRAM hoặc F-RAM và RAM điện trở Magneto hoặc MRAM cũng là các loại NVRAM được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

– Ưu, nhược điểm

+ Ưu điểm

NVRAM không có bộ phận chuyển động và điều này khiến cho bộ nhớ này xử lý nhanh hơn bộ nhớ khác trong quá trình đọc – ghi dữ liệu đồng thời ít tốn điện hơn.

+ Nhược điểm

NVRAM sử dụng pin nên khi hết pin bạn cần phải thay pin. Bên cạnh đó, thông tin được ghi lại vào bộ nhớ flash bởi NVRAM có thê bị hủy và cuối cùng sẽ không còn hoạt động được.

2. Khi nào cần reset NVRAM, PRAM?

Nếu bạn gặp các vấn đề liên quan đến các cài đặt như cài đặt âm thanh, độ phân giải màn hình, thông tin múi giờ hoặc các cài đặt khác, việc đặt lại NVRAM có thể giúp ích rất nhiều.

Ví dụ: nếu máy Mac của bạn khởi động từ một ổ cứng khác với ổ cứng được chọn trong tùy chọn ổ cứng khởi động (khởi động liên tục từ ổ cứng khác) hoặc biểu tượng dấu hỏi xuất hiện nhanh trước khi máy Mac của bạn khởi động, bạn có thể cần phải đặt lại NVRAM.

3. Hướng dẫn cách reset NVRAM, PRAM

– Bước 1: Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple > Tắt máy (Shut Down).

– Bước 2: Định vị các phím sau đây trên bàn phím: Option, Command, P và R. Bạn sẽ cần nhấn và giữ đồng thời những phím này trong bước 4.

– Bước 3: Bật máy Mac của bạn.

– Bước 4: Nhấn và giữ ngay các phím Option-Command-P-R trước khi màn hình đen có logo Apple hiển thị.

– Bước 5: Tiếp tục nhấn các phím cho đến khi máy Mac của bạn khởi động lại, khoảng 15 giây.

– Bước 6: Nhả các phím.

Một số lưu ý khi reset:

– Việc đặt lại NVRAM hoặc PRAM có thể thay đổi một số tùy chọn và cài đặt hệ thống.

– Bạn có thể cần cập nhật các tùy chọn âm lượng loa, độ phân giải màn hình và ổ đĩa khởi động trong Tùy chọn hệ thống.

Trên đây là bài viết định nghĩa về NVRAM, PRAM và cách reset chúng trên MacBook. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!