Tập hợp Ổ cứng chuẩn MBR và GPT là gì? Phân biệt từng loại?

Liệt kê Ổ cứng chuẩn MBR và GPT là gì? Cách phân biệt từng loại? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Hiện nay, có hai chuẩn thông dụng được sử dụng cho ổ cứng là chuẩn MBR và GPT. Vậy hai chuẩn này là gì? Nên sử dụng chuẩn nào là thích hợp? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhá.

1. Chuẩn MBR và GPT trên ổ cứng là gì, ưu nhược điểm từng loại

Hai chuẩn MBR và GPT được sử dụng cho ổ cứng và trợ giúp việc phân vùng trên ổ cứng máy tính.

– MBR

MBR – Viết tắt của Master Boot Record (dịch nôm na là bản ghi quản lý khởi động) là một chuẩn quản lý thông tin phân ra đời vào 1983 cùng thời điểm với IBM PS DOS 2.0. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn được sử dụng rất nhiều. MBR có thể hỗ trợ cho các ổ cứng có dung lượng tối đa 2 TB (2000 GB) và có thể hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên ổ đĩa.

+ Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất giúp MBR còn tồn tại chính là khả năng tương thích cao.

MBR tương thích với mọi nền tảng Windows hiện nay và đại đa số máy tính.

+ Nhược điểm

• MBR chỉ làm việc với các ổ đĩa kích thước từ 2 TB trờ xuống và hiện nay dung lượng của ổ cứng ngày càng cao đây có thể là nguyên nhân khiên MBR bị đào thải trong tương lai

• Ngoài ra MBR chỉ hỗ trợ số lượng phân vùng rất hạn chế (4 phân vùng). Nếu muốn nhiều phân vùng hơn, bạn phải thực hiện chuyển đổi 1 trong những phân vùng chính thành “extended partition” (phân vùng mở rộng) việc này sẽ gây khó khăn cho người dùng.

– GPT

GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Đây là một chuẩn mới, đang dần thay thế chuẩn MBR.

GPT liên kết với UEFI, UEFI đang thay thế cho BIOS cũ kĩ trên nhiều motherboard mới. Nó được gọi là GUID Partition Table bởi vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có “nhận diện đơn nhất trên tổng thể” GUID (globally unique identifier).Chuẩn GPT không có những hạn chế như của MBR, chuẩn có thể hỗ trợ ổ cứng tới 256 TB và cho phép sử dụng tối đa 128 phân vùng trên ổ đĩa.

+ Ưu điểm

• Là một chuẩn mới, thích hợp với các dòng máy tính đời mới hiện nay. Và giá thành của các ổ cứng dùng chuẩn GPT cũng thấp so với chuẩn MBR

• Bạn chỉ so sánh 2 chuẩn sẽ thấy đó chính là: Chuẩn GPT hỗ trợ lên đến 128 phân vùng Primary, hỗ trợ ổ cứng có kích thước cực lớn, có thể lên đến 256 TB – một con số quá khủng.

• Tương thích với nhiều hệ điều hành khác chứ không riêng gì Windows, cụ thể là chuẩn GPT có thể sử dụng trên hệ điều hành mở Linux và cả hệ điều hành MAC OS X của Apple.

+ Nhược điểm

• Khả năng tương thích không được đa dạng MBR, không phải máy tính nào cũng sử dụng được định dạng ổ cứng định dạng này. Nhất là những máy tính đời trước.

• Chỉ hỗ trợ Windows nền tảng 64-bit, trên ổ cứng định dạng GPT bạn sẽ không cài đặt được Windows 32-bit.

2. Nên dùng MBR hay GPT

Tùy theo đặc tính máy của bạn mà bạn có thể lựa chọn giữa MBR hay GPT

Nếu máy tính bạn sử dụng phiên bản Windows 7, 8, 8.1, 10 64bit và sử dụng chuẩn UEFI thì bạn nên chọn chuẩn GPT cho ổ cứng

Còn nếu máy tính bạn là những máy tính đời cũ thì nên sử dụng MBR sẽ hợp lý hơn.

3. Cách nhận biết đâu là ổ cứng chuẩn MBR, đâu là GPT

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập diskpart và chọn OK để truy cập.

– Bước 2: Xuất hiện giao diện Diskpart. Tại đây bạn nhập list disk vào và ấn Enter.

– Bước 3: Chú ý đến cột Gpt, nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột GPT có dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT.

Trường hợp cột GPT không có dấu * thì là tiêu chuẩn MBR.