Tổng hợp Ổ cứng SSD M.2 là gì? Đặc điểm nổi bật và khác biệt

Tìm hiểu Ổ cứng SSD M.2 là gì? Ổ SSD M.2 có đặc điểm gì nổi bật và khác biệt? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Một trong những thế hệ ổ cứng phổ biến nhất hiện nay đó là ổ SSD M.2. Đây được xem là một ổ cứng mang đến cho người dùng laptop, máy tính rất nhiều ưu điểm, so với những thế hệ ổ cứng trước đó, chúng sở hữu một tốc độ xử lý rất nhanh và kích thước lại còn nhỏ gọn. Trong bài viết này, cùng mình tìm hiểu xem ổ cứng SSD M.2 là gì? Và ổ cứng SSD M.2 có đặc điểm gì nổi bật so với những ổ đĩa khác nhé.

Ổ cứng SSD M.2 là gì? Có mấy loại ổ cứng SSD M.2 phổ biến hiện nay

SSD M.2 là một thế hệ mới của ổ cứng SSD. SSD M.2 được xem là chuẩn kết nối chính cho các SSD di động thế hệ mới, nối tiếp từ các ổ SSD trước đó (SATA III) thường bị giới hạn ở tốc độ truyền tải ở mức là 550 MB/s, trong khi đó SSD M.2 cho tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần.

SSD M.2 hay còn được gọi là NGFF (Next Generation Form Factor), sau này thì được đổi tên thành M2. Thế hệ ổ cứng SSD này cho ra tốc độ vượt trội hơn và được ứng dụng rộng rãi. Ngoài ra, thế hệ ổ cứng SSD M.2 còn được xem là một sự lựa chọn tối ưu và tốt nhất cho các bo mạch chủ mà người dùng thường hay sử dụng hiện nay.

Sở hữu kích thước nhỏ gọn, ổ cứng SSD M.2 hiện đang được sử dụng phổ biến trên các dòng laptop mỏng nhẹ, chúng ta thường thấy ổ cứng SSD M.2 sẽ gồm có 2 loại :

 • SSD M.2 SATA: Đây là loại ổ cứng có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III vì bị giới hạn tốc độ là 550 MB/s.
 • SSD M.2 PCle: Đây chính là chuẩn SSD cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại, với tốc độ ghi dữ liệu có thể đạt được khoảng 3.500 MN/s.

SSD M.2 có đặc điểm gì đặc biệt và khác biệt với những ổ cứng SSD thông thường

Khi đã tìm hiểu ổ cứng SSD M.2 là gì, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được điểm mạnh cũng như những đặc điểm nổi bật của ổ cứng SSD chuẩn M.2.

Cá nhân mình nghĩ rằng ổ cứng SSD M.2 phổ biến và được nhiều người ưa chuộng là bởi vì:

 • Tốc độ truyền tải rất nhanh, nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ SSD thông thường. Do đó, SSD M.2 được xem là sự lựa chọn tối ưu cho những bo mạch chủ hiện nay.
 • Kích thước của ổ SSD M.2 khá nhỏ gọn, hoàn toàn có khả năng sử dụng trên những dòng máy tính laptop mỏng nhẹ.

Có thể thấy, điểm mạnh lớn nhất của ổ SSD M.2 là về tốc độ xử lý rất nhanh. Tốc độ của SSD M.2 cũng chính là một thành tựu vượt trội hơn hẳn so với những loại ổ cứng cũ. Hai đặc điểm nổi bật của ổ SSD M.2 mà mình nêu trên cũng là sự khác biệt của loại ổ cứng này so với những chiếc ổ cứng thông thường khác.

 • Tốc độ truyền dữ liệu

Mặc dù tốc độ truyền dữ liệu rõ ràng là nhanh hơn so với những thế hệ cũ trước đó. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó là tốc độ xử lý đó còn phụ thuộc vào việc bạn dùng loại SSD M.2 nào và cách lắp chúng vào bo mạch chủ liệu có phù hợp để phát huy hết tốc độ xử lý hay không?

Đối với ổ cứng SSD M.2 SATA thường sẽ được trang bị chân cắm SATA 3 giúp người dùng có thể gắn vào các vị trí của ổ cứng thông thường. Tuy nhiên, tốc độ ổ cứng SSD M.2 SATA chỉ dừng ở mức là 550 MB/s, tương đương với hầu hết các ổ cứng SSD thông thường hiện nay mà thôi. Trong khi đó, nếu sử dụng ổ SSD M.2 PCle thì chúng ta sẽ có tốc độ xử lý lên đến là 3.500 MB/s, gấp 6 lần so với ổ SSD thông thường.

Thế nên, ổ SSD M.2 PCle được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho các game thủ hoặc các chuyên gia máy tính.

 • Kích thước vô cùng nhỏ gọn

Nếu chúng ta đem so sánh giữa ổ SSD M.2 chuẩn SATA và ổ SSD SATA thông thường, chúng hầu như chẳng mấy khác biệt về tốc độ xử lý, sự khác nhau giữa 2 ổ cứng này là về kích thước. Thông thường, các ổ cứng SSD M.2 có kích thước mỏng, nhỏ gọn và tương thích được với nhiều các bo mạch cao cấp hiện nay hơn.

Còn đối với ổ SSD M.2 PCle, chúng được xem như là một loại ổ cứng quốc dân cho các đối tượng người dùng chuyên nghiệp, khi được trang bị một kết cấu nhỏ gọn cùng với một tốc độ xử lý cực kỳ nhanh. Ổ cứng SSD M.2 PCle thường chỉ nhỏ bằng thanh RAM của máy tính, kích thước khoảng 22 x 80 mm. Trong khi đó, ổ cứng SSD SATA có kích thước lên đến 2.5 inch.

Một số lưu ý khi mua ổ cứng SSD M.2 trong thời buổi hiện nay

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy được là ổ cứng SSD M.2 được bán đại trà trên hầu hết các thị trường. Tuy nhiên, cũng không phải không có trường hợp hàng giả, hàng nhái được trà trộn vào với hàng chính hãng với một mức giá rẻ hơn, điều này khiến cho không ít người đã vô tình mắc phải.

Để tránh việc mua phải những chiếc ổ cứng SSD như thế này, tránh “tiền mất tật mang”, mình xin đưa ra một vài lưu ý cho các bạn khi mua ổ cứng SSD M.2:

 • Chỉ tìm mua những ổ cứng SSD có tem phân phối chính hãng.
 • Lựa chọn các nhà cung cấp lớn và uy tín.
 • Không sử dụng các ổ SSD không rõ tên tuổi, nguồn gốc, xuất xứ.
 • Chỉ sử dụng những ổ SSD M.2 hiện đang bán trên thị trường, không dùng các sản phẩm tồn kho hoặc các sản phẩm cũ.
 • Chú ý đến chế độ bảo hành của ổ SSD (thường sẽ được bảo hành tối thiểu là 3 năm)
 • Giữ lại hoá đơn thanh toán và giấy bảo hành của cửa hàng trước khi ra về.

À còn một lưu ý nữa, ổ cứng SSD M.2 chủ yếu sẽ có 2 loại chân cắm, đó là loại 3 chân (M-Key và B-Key) hoặc loại 2 chân (M-Key). Đặc biệt, cho dù là ổ SSD SATA hay ổ SSD M.2 PCle thì đều có thể cắm vào cổng M2 trên laptop. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý xem là mainboard của máy hỗ trợ loại ổ cứng SSD nào thì loại đó mới có thể sử dụng được.

Tổng kết

Ổ cứng SSD M.2 mang đến cho người dùng với nhiều ưu điểm nổi trội, đặc biệt là về tốc độ xử lý cũng như kích thước nhỏ gọn của thế hệ ổ cứng SSD này. Thế nên, nhờ có những đặc điểm nổi bật như vậy nên ngày nay, rất nhiều mẫu laptop cũng như người dùng đã chủ động hơn trong việc trang bị cho mình một ổ cứng SSD M.2, điều này cũng khiến cho ổ SSD M.2 dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về ổ cứng SSD M.2, những đặc điểm khác biệt của chúng cũng như những lưu ý khi trang bị cho mình một chiếc ổ SSD. Vậy bạn có cảm thấy ấn tượng với ổ cứng SSD M.2 hay không? Hãy để lại bình luận ngay bên dưới để mình và mọi người cùng được biết nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết bài viết của mình.