Tìm hiểu OFDMA trên router ASUS là gì? Có điểm gì nổi bật?

Review OFDMA trên router ASUS là gì? Có điểm gì nổi bật? là chủ đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Hiện nay, nhu cầu của người dùng ngày càng tăng về chất lượng cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… OFDMA – một công nghệ được trang bị trên Wi-Fi 6 được ra đời để giải quyết vấn đề đó. Vậy OFDMA là gì và hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

1. OFDMA là gì?

Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) – Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập. OFDMA có khả năng truyền dữ liệu song song cho nhiều thiết bị cùng một lúc. Để thực hiện việc đó, OFDMA sẽ chia nhỏ kênh truyền tin thành các phân bổ tần số nhỏ hơn để truyền dữ liệu.

Một router Wi-Fi 6 có OFDMA có thể gửi nhiều tín hiệu khác nhau trong cùng một cửa sổ truyền dữ liệu.

Với cách thức truyền dữ liệu mới này, người dùng sẽ có được sự linh hoạt hơn, trải nghiệm tốc độ mạng tốt hơn, tăng hiệu quả sử dụng mạng. Ngoài ra, router có thể quản lý được độ trễ của mạng trong đường truyền của OFDMA.

2. Lợi ích của router có OFDMA

Sau đây những lợi ích mà router có tính năng OFDMA mang lại cho người sử dụng dưới đây:

  • Chi phí bỏ ra thấp mà vẫn mang lại hiệu suất cao hơn.
  • Độ trể thấp hơn giúp người sử dụng có trải nghiệm tốt hơn.
  • Sử dụng hiệu quả băng thông trong môi trường có nhiều thiết bị kết nối với router.
  • Nhận được số lượng máy truy cập nhiều hơn.
  • Tiết kiệm pin của thiết bị kết nối.

3. Sự khác biệt giữa OFDM và OFMDA

OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) – Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao. OFDM có khả năng chia một tín hiệu mạng tốc độ cao thành nhiều tín hiệu chậm để mạnh hơn ở đầu thu giúp các kênh phụ có thể truyền dữ liệu mà không phải chịu quá tải về số lượng truy cập.

OFDM và OFDMA có sự khác nhau mặc dù cả hai đều là công nghệ truyền thông kỹ thuật số băng rộng. Sau đây là những khác biệt cơ bản:

  • OFDMA hỗ trợ nhiều người dùng thông qua cơ sở TDMA, FDMA hoặc cả hai cùng lúc, trong khi đó thì OFDM chỉ có có thể hỗ trợ trên cơ sở TDMA.
  • OFDMA có thể cài đặt để loại bỏ các nguồn sóng yếu nhưng OFDM thì không.
  • OFDMA hỗ trợ truyền tốc độ dữ liệu thấp cho nhiều người dùng cùng một lúc, nhưng OFDM chỉ có thể làm điều đó cho một người dùng.
  • OFDMA hỗ trợ cho mỗi kênh, sóng mang phụ khác nhau trong khi OFDM cần duy trì cùng một công suất cho tất cả các sóng mang phụ.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu hơn về OFDMA cũng như những lợi ích mà tính năng này mang lại. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé!