Tìm hiểu Pin Lithium là gì? Cấu tạo pin Lithium và ứng dụng

Khám phá Pin Lithium là gì? Cấu tạo pin Lithium và các ứng dụng hiện nay là chủ đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Pin Lithium là công nghệ pin đã rất quen thuộc với con người, cung cấp điện năng đa số thiết bị điện tử hiện nay. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu pin Lithium là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại pin này ra sao nhé!

1. Pin lithium là gì?

Pin Lithium, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc. Là một tổ hợp bao gồm nhiều tế bào, như pin axit-chì và nhiều loại pin khác. Pin sử dụng kim loại Lithium hoặc hợp kim Lithium làm vật liệu điện cực âm và sử dụng dung dịch điện giải không dính.

Pin Lithium có thể được chia thành hai loại: pin Lithium kim loại và pin Lithium-Ion (pin Li-Ion). Pin Lithium-Ion không chứa Lithium kim loại và có thể sạc lại được.

2. Cấu tạo và dung lượng của pin Lithium

– Cấu tạo

Một pin Lithium được hình thành từ bốn thành phần chính:

+ Cực âm: Xác định công suất và điện áp của pin và là nguồn của các ion Lithium.

+ Cực dương: Cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài và khi pin được sạc, các ion Lithium được lưu trữ trong cực dương.

+ Chất điện phân: Đóng vai trò là ống dẫn của các ion Lithium giữa cực âm và cực dương, được hình thành từ muối, dung môi và chất phụ gia.

+ Dải phân cách: Hàng rào vật lý giữ cho cực âm và cực dương cách nhau.

– Dung lượng

Dung lượng của pin ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin thông qua lần xả. Các nghiên cứu cho thấy khi bạn thực hiện sạc pin thường xuyên sẽ giúp pin hoạt động tốt hơn là đợi sử dụng hết năng lượng của pin rồi mới sạc. Vậy nên thực hiện sạc pin điện thoại nhiều lần sẽ tốt hơn chỉ sạc một vài lần.

Những lưu ý quan trọng đối với việc sạc pin Lithium:

– Hãy chia ra nhiều lần để sạc pin.

– Đừng sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt, hãy giữ lại một phần năng lượng để bảo vệ các tế bào của pin.

– Trạng thái hoạt động tốt nhất của pin Lithium là ở mức 40% – 50%.

– Khi thực hiện sạc pin hạn chế sạc pin ở điều kiện nhiệt độ quá thấp hay quá cao.

3. Sự khác biệt giữa pin Lithium kim loại và pin Lithium ion

 

Tiêu chí

 

 

Pin Lithium kim loại

 

 

Pin Lithium-ion

 

 

Thực tế

 

 

Pin không sạc được.

 

 

Pin sạc lại được.

 

 

Quan điểm hóa học

 

 

Sử dụng lithium ở dạng kim loại nguyên chất.

 

 

Sử dụng các hợp chất lithium ổn định hơn so với pin nguyên tố được sử dụng trong pin lithium.

 

4. Ứng dụng của Pin Lithium là gì?

Pin Lithium được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngày càng tăng, như nhiệt kế, khóa xe từ xa, con trỏ laser, máy nghe nhạc MP3, máy trợ thính, máy tính và hệ thống dự phòng pin trong máy tính. Đồ chơi điều khiển từ xa cũng sử dụng pin Lithium, với pin thường xuyên vượt xa đồ chơi.

Pin Lithium-Ion (pin Li-Ion) cung cấp năng lượng cho cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Từ máy tính xách tay và điện thoại di động cho đến xe hybrid và xe điện, công nghệ này đang ngày càng phổ biến nhờ trọng lượng nhẹ, mật độ năng lượng cao và khả năng sạc lại.

Pin Lithium có thể được sử dụng thay thế cho các tế bào kiềm thông thường trong nhiều thiết bị, chẳng hạn như đồng hồ và máy ảnh. Mặc dù chúng tốn kém hơn, các tế bào Lithium sẽ cung cấp tuổi thọ dài hơn nhiều, do đó giảm thiểu việc thay thế pin.

Bài viết mang đến những thông tin bổ ích về Pin Lithium. Cảm ơn bạn đã theo dõi!