Tập hợp Platform là gì? Và những loại hình Platform đỉnh cao

Khám phá Platform là gì? Khác biệt gì với mô hình kinh doanh truyền thống? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Trong kinh doanh, mô hình kinh doanh nền tảng (Platform) hiện nay rất phổ biến. Bạn có thể đang thường xuyên tham gia platform chỉ thông qua chiếc điện thoại của mình hàng ngày đấy. Vậy platform là gì và có những điểm gì khác so với các mô hình kinh doanh truyền thống? Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu nhé!

1. Platform là gì?

Platform, hay nền tảng, là một mô hình kinh doanh tạo ra môi trường để việc tương tác giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng diễn ra, nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, tiền tệ và tạo ra giá trị cho các bên tham gia, từ đó thu về lợi nhuận cho chủ platform.

2. Có những mô hình Platform nào?

Có 2 loại mô hình Platform chính:

– Exchange Platform: Nền tảng cung cấp các giá trị giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng bằng cách tối ưu hóa việc trao đổi.

– Maker Platform: nền tảng tạo ra giá trị, cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm bổ sung trong nền tảng đó và phân phối cho nhiều đối tượng khác sử dụng.

3. Đối tượng nào tham gia vào một Platform?

Trong một Platform, có 4 đối tượng chính tham gia tương tác trong Platform:

– Owner: Người sở hữu các công nghệ, cơ sở hạ tầng để hình thành nên một Platform.

– Manager/Provider: Người quản lý môi trường tương tác giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

– Producer: Người cung cấp các sản phẩm, dịch vụ được giao dịch, trao đổi trên một Platform.

– Consumer: Người tiêu dùng mua các sản phẩm, dich vụ được cung cấp trên một Platform.

4. Ví dụ thực tiễn về Platform đỉnh cao là gì?

Trên thực tế, Platform đã xuất hiện từ rất lâu đời, các ví dụ về Platform truyền thống bao gồm chợ, sạp báo giấy, sàn chứng khoán,…

Về Platform hiện đại, một ví dụ điển hình về mô hình Platform hiện đại đó chính là Thế Giới Di Động, nơi kết nối các nhà sản xuất (Samsung, Oppo, Xiaomi, Apple,…) với người tiêu dùng.

Nền tảng trực tuyến này tạo thuận lợi cho việc bán điện thoại của các nhà sản xuất và việc mua điện thoại của người tiêu dùng.

Trên đây là một số thông tin về Platform. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!