Review PVP và PVE là gì? Và đặc điểm cơ bản của hai thể loại

Review PVP và PVE là gì? Và đặc điểm cơ bản của hai thể loại là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Khái niệm PVP và PVE là thuật ngữ khá quan trọng trong thế giới game MMORPG. Thế nhưng, những newbie vẫn hay nhầm lẫn khái niệm giữa PVE là gì và PVP có nghĩa là gì. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như đặc điểm cơ bản của hai thể loại này nhé.

PVP là gì? PVE là gì? Các đặc điểm cơ bản của hai thể loại

Khái niệm PVP và PVE là gì?

1. PVP

PVP là từ viết tắt của thuật ngữ Player versus Player. Đây là chế độ chơi game giữa người và người. Tại đây, người chơi có thể thỏa thích thể hiện kỹ năng để so tài với người chơi khác.

Một số game thủ cảm thấy yêu thích cảm giác hồi hộp, mạo hiểm khi chiến đấu với người chơi khác trong PVP. Chính sự nguy hiểm kèm thêm một chút tính hiện thực đã khiến cho PVP trở nên nổi tiếng hơn.

PVP là gì

PVP là gì

2. PVE

Ngược lại với PVP chính là PVE, hay còn được hiểu là Player Versus Environment. Đây là chế độ cho phép người chơi hòa mình vào thế giới game qua các hoạt động, nhiệm vụ.

Ở trong chế độ PVE, bạn có thể thỏa thích lên cấp, luyện kỹ năng mà không lo lắng bị tập kích bởi những game thủ mạnh. Vậy nên, nếu bạn không muốn bị người chơi khác làm phiền, chế độ PVE này dành cho bạn.

PVE là gì

So sánh các đặc điểm

Hiện nay, một số thể loại game thường sẽ bao gồm cả hai chế độ PVP và PVE. Việc này nhằm tạo hứng thú cho game thủ khi trải nghiệm trò chơi. Tuy nhiên, giữa hai chế độ này vẫn có một số điểm riêng sau:

1. Đối tượng

Đối với tựa game World of Warcraft (WoW), trò chơi có cả hai chế độ PVP và PVE. Bạn có thể lựa chọn chế độ yêu thích thông qua chọn lựa các máy chủ. Nhìn chung, khi tham gia chế độ PVP, đối thủ của bạn sẽ là những người chơi khác. Nếu bạn lựa chọn chế độ PVE, bạn có thể cùng những game thủ khác hoàn thành nhiệm vụ để nhận thưởng.

Chế độ PVP trong World of Warcraft

Chế độ PVP trong World of Warcraft

Ngoài ra, trong số game nhập vai offline hiện nay, đối thủ của bạn hầu hết là quái vật. Hơn nữa, trong các game kiếm hiệp online, chế độ PVE sẽ xuất hiện ở những cấp độ đầu. Việc này giúp người chơi làm quen với các kỹ năng và tăng level trước khi tham gia hoạt động PVP.

Mặt khác, chế độ PVP chủ yếu xuất hiện trong những tựa game thuộc thể loại game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại (LOL), Dota 2,…Trong lúc tham gia trò chơi, các game thủ sẽ được trải nghiệm cảm giác hưng phấn tột độ khi đối đầu với những người chơi khác.

Chế độ PVE trong game sinh tồn

Chế độ PVE trong game sinh tồn

Ngược lại, nếu bạn yêu thích khám phá, sinh tồn, chế độ PVE sẽ phù hợp hơn. Bạn sẽ hóa thân vào nhân vật game của mình để khám phá thế giới. Bên cạnh đó, ở mỗi level khác nhau sẽ xuất hiện nhiệm vụ giúp bạn tìm hiểu cốt truyện dễ hơn.

2. Kỹ năng

Nói chung, cả hai thể loại này đều yêu cầu những kỹ năng riêng biệt. Vì vậy rất khó để đánh giá thể loại nào yêu cầu cao hơn. Thế nhưng, trong những tựa game về PVP, người chơi phải liên tục đối đầu với game thủ khác. Do đó, họ thường có kỹ năng cao hơn một chút về xử lý và kiểm soát trận đấu.

Đặc biệt, trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LOL), game thủ phải vừa có kỹ năng cao vừa phải biết phối hợp với đồng đội. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng chiến thắng trận đấu.

Thế nhưng, mỗi người chơi lại có sở thích và mục đích giải trí khác nhau. Do đó, không thể nói người chơi game PVE sẽ có kĩ năng kém hơn những người thuộc trường phái kia.

Trong game LOL, người chơi phải có kỹ năng phối hợp cùng đồng đội

Trong game LOL, người chơi phải có kỹ năng phối hợp cùng đồng đội

3. Tốc độ game

Khi chơi những tựa game thuộc chế độ PVE, người chơi có xu hướng nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể từ từ chậm rãi trải nghiệm game qua những hoạt động vượt phó bản, làm nhiệm vụ và khám phá thế giới.

Trong khi đó, những trận đấu PVP yêu cầu tốc độ cao hơn. Bạn sẽ phải liên tục sử dụng kỹ năng, tính toán chiến thuật để đánh bại đối phương. Do đó, game PVP thường khiến game thủ căng thẳng nhưng cũng thỏa mãn hơn sau mỗi lần chiến thắng.

Tốc độ game PVP cao hơn PVE

Tốc độ game PVP cao hơn PVE

Bài viết trên chính là câu trả lời cho câu hỏi PVP là gì và PVE là gì. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn game thủ. Chúc bạn có những giờ giải trí thật vui vẻ bên cạnh bạn bè.